หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 18, 2010 4:15 am
โดย yingy001
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ คืออยากจะถามว่าหุงข้าวมันไก่ยังไงไม่ให้เป็นไตแข็งคะ คือพี่ชายกำลังจะเปิดร้านข้าวมันไก่ (จริงๆเปิดได้ 2 สัปดาห์แล้ว) น้ำจิ้มอร่อยดีค่ะ แต่รู้สึกว่าหุงข้าวทีไร จะเป็นไตแข็งๆ เป็นนิดๆนะคะ แต่ก้อรู้สึกได้ ใครพอจะทราบวิธีแก้ไขบ้างคะ ไปแอบถามร้านข้าวมันไก่แถวบ้าน ไม่ยอมบอกสูตรค่ะ แต่จะขายสูตร คิดราคาตั้ง1แสนแน่ะ ราคาเวอร์มากๆ กว่าจะคืนทุนไม่รู้ต้องขายอีกกี่ปี
เฮ้อออ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ EM131

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 18, 2010 6:18 am
โดย SNT
คุณ yingy ได้ผัดข้าวสาร ก่อนรึเปล่าคะ เราจะเจียวกระเทียม ขิงหั่น แล้วผัดกับข้าวสาร จนข้าวตึงๆตัว ก่อนหุงค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 18, 2010 6:55 am
โดย oati
ต้องถามก่อนนะคะ ใช้ข้าวอะไรคะ ตาแห้ง หรือ หอมมะลิคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 21, 2010 9:43 pm
โดย yingy001
ใช่ค่ะพี่ชายหญิงจะเอาข้าวไปผัดก่อนค่ะ แล้วจึงนำไปหุง แต่ใช้ข้าวหอมมะลิหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ แต่เห็นว่าใช้ข้าวเก่ากลางปี ทำนองนี้ จำชื่อผิดเปล่านี่ เดี๋ยวจะถามพี่ชายอีกทีนะคะ

ขอบคุณสำหรับทุกๆคำตอบค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 22, 2010 12:08 am
โดย ป้ามุกดา
หุงข้าวที่มีน้ำมันต้องคนๆหน่อยค่ะ หุงไปซักแป๊บนึงก็คนซะหน่อย เวลาคนก็จะรู้สึกว่ามันติดกันเป็นก้อนๆ คนให้มันแตกออกจากกัน ไฟอย่าแรงนักนะคะ ลองอีกทีละกัน ข้าวมันไก่ของอร่อย หั่นขิงเป็นชิ้นเล็กๆใส่ในหม้อหุงไปกับข้าวด้วยก็ยิ่งอาหย่อยค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 02, 2010 2:44 am
โดย yingy001
ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำนะคะ ^_^

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 28, 2010 10:27 am
โดย saiwaider
ทำตามนี้นะครับ
1.ผัดข้าวสารกับน้ำมันไก่(ข้าวไม่ต้องไปล้างน้ำนะครับ),กระเทียมบุบ(น้ำมันต้องมากหน่อยนะครับ)
2.ผัดจนข้าวรัดตัว อย่าให้ข้าวใหม้นะครับ ผัดจนหอม
3.ใส่หม้อที่จะหุงแล้วเต็มน้ำที่เราต้มไก่(อัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน น้ำซุบ2 ครึ่ง แล้วตามด้วนขิงแก่ๆบุบสัก 1 แว่นและเกลือป่น นิดหน่อย
4. หุงหม้ออะไรครับ, ถ้าหม้อไฟฟ้าตอนเดือดต้องหมั่นคน ตอนหม้อไฟฟ้าดีดเปิดดูเหมือนข้าวไม่สุก แต่ไม่ต้องตกใจ ปิดฝาหม้อเอาไว้ ไม่ต้องเอาปลั๊คไฟออก ครึ่ง ช.ม. ก้อใช้ได้แล้วครับ
5.ถ้าหุงแก๊ส เวลาเดือดให้ลดไฟลงแล้วหมั่นคนครับ ระวังข้าวจะติดก้นหม้อ
####ข้าวมันไก่จะให้นุ่มหรือแข็งขึ้นอยู่กับตอนที่เราใส่น้ำครับค่อยๆปรับเอาครับ และต้องดูข้าวด้วยครับ ถ้าเป็นข้าวหอมมะลิเก่าจะดีมากครับ
####ส่วนการต้มไก่ให้อร่อย ไม่เละ เนื้อนุ่ม ชุ่มใน นั้นเวลาต้มต้องไม่ปิดฝาหม้อนะครับ ใช้ไฟปานกลาง เวลาเดือดก้อลดไฟลง ดูจนไก่สุก แล้วโยงไก่จนสะเด็ดน้ำครับ
####การหมักไก่ตอนที่จะนำไปต้ม หมักเกลือป่นก่อนนะครับสัก 1 ช.ม.ก่อนนำไก่ไปต้มครับ
******แค่นี้ครับเทคนิคการทำข้าวมันไก่ ง่ายมากครับ ไม่ต้องไปซื้อสูตรเขาครับ*********