ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แป้งเค้ก ที่เยอรมัน

สารพันปัญหาเรื่องงานบ้าน งานครัว ถามมาซิจ๊ะ เพื่อนๆจะช่วยหาคำตอบให้ อ๊ะ.. อ๊ะ.. ถ้าจะถามเรื่องอื่นเชิญแวะห้องข้างล่างจ้า

โพสต์โดย anii » อังคาร มิ.ย. 08, 2010 6:41 am

และหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง เพื่อน ๆ พี่ ๆ รบกวนช่วยโชว์รูปทีค่ะ อยากทำเค้ก
แล้วแป้งเค้กกับแป้งขนมปัง ใช้ตัวเดียวกันได้หรือไม่ค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
anii
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 124
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 28, 2009 8:58 am

โพสต์โดย ฉัน » อังคาร มิ.ย. 08, 2010 12:16 pm

<span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>คุณanii</span> ต้องเข้าไปถามในฟอรั่ม

<span style='color:red'>ถามมา</span><span style='color:red'>ตอบไป</span>ค่ะ

ที่นั่นจะมีเพื่อนๆพี่ๆพร้อมให้คำตอบและคำแนะนำ

ที่เป็นประโยชน์แก่คุณหลายท่านเชียวค่ะ</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ฉัน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 198
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ต.ค. 25, 2008 3:17 pm

โพสต์โดย anii » พุธ มิ.ย. 09, 2010 5:21 am

อุ๊ย ขอโทษทีค่ะ เดี๋ยวไปตั้งคำถามใหม่
ขอบพระคุณมากค่ะ นาน ๆ จะเข้ามาที
ภาพประจำตัวสมาชิก
anii
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 124
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 28, 2009 8:58 am

โพสต์โดย prapachan » พฤหัสฯ. มิ.ย. 17, 2010 6:35 pm

แป้งเค้ก คือ Weizenmehl Type 1050

แป้งสาลีอเนกประสงค์ คือ Weizenmehl Type 405

มีขายทุกซุปเปอร์มาร์คค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
prapachan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มิ.ย. 22, 2008 12:05 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พฤหัสฯ. มิ.ย. 17, 2010 7:25 pm

prapachan เขียน: แป้งเค้ก คือ Weizenmehl Type 1050

แป้งสาลีอเนกประสงค์ คือ Weizenmehl Type 405

มีขายทุกซุปเปอร์มาร์คค่ะ

1050 ไม่ใช่แป้งสาลีสำหรับทำขนมปังหรอกเหรอคะ เท่าที่สังเกตเบอร์ที่มากขึ้นไปไว้สำหรับทำขนมปัง พิซซ่าอะไรประมาณนั้น
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย prapachan » จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 2:24 pm

แป้ง 1050 เห็นที่หน้าห่อเขาติดรูป เค้กแอปเปิ้ลไว้ค่ะ เลยคิดว่าน่าจะทำเค้กได้ เอามาทำ
เค้กหลายครั้งแล้วค่ะ ก็ออกมาดีนะคะ ทำเค้กกล้วยหอมก็นุ่มดีค่ะ

ส่วนแป้งทำขนมปัง ประภาใช้แป้ง 550 ค่ะ แป้งนี้ใช้ทำคุกกี้จะได้รสสัมผัสดีกว่า 405 ด้วยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
prapachan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มิ.ย. 22, 2008 12:05 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 5:34 pm

prapachan เขียน: แป้ง 1050 เห็นที่หน้าห่อเขาติดรูป เค้กแอปเปิ้ลไว้ค่ะ เลยคิดว่าน่าจะทำเค้กได้ เอามาทำ
เค้กหลายครั้งแล้วค่ะ ก็ออกมาดีนะคะ ทำเค้กกล้วยหอมก็นุ่มดีค่ะ

ส่วนแป้งทำขนมปัง ประภาใช้แป้ง 550 ค่ะ แป้งนี้ใช้ทำคุกกี้จะได้รสสัมผัสดีกว่า 405 ด้วยค่ะ

ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ เพราะบางยี่ห้อก็จะมีรูปพิซซ่า เห็นว่าแป้ง type 1050 ทำพวกแป้งพิซซ่าเหมาะค่ะ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย ผักชีลาว » จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 9:57 pm

แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550 มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050 มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 10:25 pm

ผักชีลาว เขียน: แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550 มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050 มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท

พี่กุ๊กไก่หนูสงสัยนิ๊ดหนึ่งค่ะ เรื่องแป้งข้าวโพดที่จะเอามาผสมแป้ง ๔๐๕ เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก
แป้งข้าวโพดสีขาวๆแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ หรือแป้งข้าวโพดในที่นี้คือ Corn flour หรือ.. Corn starch เผื่อจะได้นำไปทดลองบ้างค่ะ ของที่นี่จะมี Maismehl บดละเอียดแต่ออกสีเหลืองๆค่ะ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย ผักชีลาว » พุธ มิ.ย. 23, 2010 3:11 pm

หนุ่มน้อยขันเงิน เขียน:
ผักชีลาว เขียน: แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550  มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050  มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท

พี่กุ๊กไก่หนูสงสัยนิ๊ดหนึ่งค่ะ เรื่องแป้งข้าวโพดที่จะเอามาผสมแป้ง ๔๐๕ เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก
แป้งข้าวโพดสีขาวๆแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ หรือแป้งข้าวโพดในที่นี้คือ Corn flour หรือ.. Corn starch เผื่อจะได้นำไปทดลองบ้างค่ะ ของที่นี่จะมี Maismehl บดละเอียดแต่ออกสีเหลืองๆค่ะ

พี่ใช้แป้งข้าวโพดแบบสีขาวๆ (Corn flour) ค่ะ นอกจากใช้ผสม Type 405 ในสูตรแป้งเค้กแล้วก็ใช้ทำน้ำซอสให้ข้นขึ้น
ส่วน Maismehl สีเหลืองๆก็ใช้ได้เช่นกันแต่เนื้อหยาบกว่านิดหน่อยและได้เค้กตามสีของแป้งค่ะ ตัวนี้ใช้ทำฐานและขอบเค้กและมีส่วนผสมในไส้เค้กด้วย
มีรูปมาให้ดูด้วย ส่วน Type อื่นๆทิ้งถุงบรรจุไปหมดเลย
รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » พุธ มิ.ย. 23, 2010 3:13 pm

เอาสูตรข้างห่อมาให้ดู เผื่อว่าใครอยากทำเค้กตัวนี้
รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » พุธ มิ.ย. 23, 2010 5:33 pm

ขอบคุณมากค่ะพี่กุ๊กไก่ เดี๋ยวต้องไปหาซื้อมาไว้ใช้แล้วค่ะ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am


ย้อนกลับไปยัง ถามมา ตอบไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron