หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 08, 2010 6:41 am
โดย anii
และหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง เพื่อน ๆ พี่ ๆ รบกวนช่วยโชว์รูปทีค่ะ อยากทำเค้ก
แล้วแป้งเค้กกับแป้งขนมปัง ใช้ตัวเดียวกันได้หรือไม่ค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 08, 2010 12:16 pm
โดย ฉัน
<span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>คุณanii</span> ต้องเข้าไปถามในฟอรั่ม

<span style='color:red'>ถามมา</span><span style='color:red'>ตอบไป</span>ค่ะ

ที่นั่นจะมีเพื่อนๆพี่ๆพร้อมให้คำตอบและคำแนะนำ

ที่เป็นประโยชน์แก่คุณหลายท่านเชียวค่ะ</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 09, 2010 5:21 am
โดย anii
อุ๊ย ขอโทษทีค่ะ เดี๋ยวไปตั้งคำถามใหม่
ขอบพระคุณมากค่ะ นาน ๆ จะเข้ามาที

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 17, 2010 6:35 pm
โดย prapachan
แป้งเค้ก คือ Weizenmehl Type 1050

แป้งสาลีอเนกประสงค์ คือ Weizenmehl Type 405

มีขายทุกซุปเปอร์มาร์คค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 17, 2010 7:25 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
prapachan เขียน: แป้งเค้ก คือ Weizenmehl Type 1050

แป้งสาลีอเนกประสงค์ คือ Weizenmehl Type 405

มีขายทุกซุปเปอร์มาร์คค่ะ

1050 ไม่ใช่แป้งสาลีสำหรับทำขนมปังหรอกเหรอคะ เท่าที่สังเกตเบอร์ที่มากขึ้นไปไว้สำหรับทำขนมปัง พิซซ่าอะไรประมาณนั้น

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 2:24 pm
โดย prapachan
แป้ง 1050 เห็นที่หน้าห่อเขาติดรูป เค้กแอปเปิ้ลไว้ค่ะ เลยคิดว่าน่าจะทำเค้กได้ เอามาทำ
เค้กหลายครั้งแล้วค่ะ ก็ออกมาดีนะคะ ทำเค้กกล้วยหอมก็นุ่มดีค่ะ

ส่วนแป้งทำขนมปัง ประภาใช้แป้ง 550 ค่ะ แป้งนี้ใช้ทำคุกกี้จะได้รสสัมผัสดีกว่า 405 ด้วยค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 5:34 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
prapachan เขียน: แป้ง 1050 เห็นที่หน้าห่อเขาติดรูป เค้กแอปเปิ้ลไว้ค่ะ เลยคิดว่าน่าจะทำเค้กได้ เอามาทำ
เค้กหลายครั้งแล้วค่ะ ก็ออกมาดีนะคะ ทำเค้กกล้วยหอมก็นุ่มดีค่ะ

ส่วนแป้งทำขนมปัง ประภาใช้แป้ง 550 ค่ะ แป้งนี้ใช้ทำคุกกี้จะได้รสสัมผัสดีกว่า 405 ด้วยค่ะ

ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ เพราะบางยี่ห้อก็จะมีรูปพิซซ่า เห็นว่าแป้ง type 1050 ทำพวกแป้งพิซซ่าเหมาะค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 9:57 pm
โดย ผักชีลาว
แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550 มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050 มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 21, 2010 10:25 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ผักชีลาว เขียน: แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550 มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050 มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท

พี่กุ๊กไก่หนูสงสัยนิ๊ดหนึ่งค่ะ เรื่องแป้งข้าวโพดที่จะเอามาผสมแป้ง ๔๐๕ เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก
แป้งข้าวโพดสีขาวๆแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ หรือแป้งข้าวโพดในที่นี้คือ Corn flour หรือ.. Corn starch เผื่อจะได้นำไปทดลองบ้างค่ะ ของที่นี่จะมี Maismehl บดละเอียดแต่ออกสีเหลืองๆค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 23, 2010 3:11 pm
โดย ผักชีลาว
หนุ่มน้อยขันเงิน เขียน:
ผักชีลาว เขียน: แป้ง Type 405 มีโปรตีนประมาณ 9% เนื้อแป้งสีขาวนวล ที่เยอรมนีใช้ทำเค้กและขนมอบทั่วๆไป, พายชั้น (blaetterteig), Muerbeteig
(ถ้าใช้ทำเค้กให้นำแป้งข้าวโพดมาผสมในอัตราส่วน Type 405 = 80 g. แป้งข้าวโพด = 20 g. เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก 100 g.)

ถ้าเลือกใช้แป้งถูกประเภทจะได้เนื้อเค้กที่นุ่มเบาฟูค่ะ ถ้าใช้แป้ง Type ที่มีโปรตีสูงก็จะได้เนื้อเค้กหนักๆแน่นๆ

แป้ง Type 550  มีโปรตีนประมาณ 11% เนื้อแป้งสีขาวครีม นิยมใช้ทำขนมปังขาวทั่วๆไป
แป้ง Type 1050  มีโปรตีนประมาณ 15% เนื้อแป้งสีขาวครีม+น้ำตาลอ่อนๆ นิยมใช้ทำขนมปังโฮลวีท

พี่กุ๊กไก่หนูสงสัยนิ๊ดหนึ่งค่ะ เรื่องแป้งข้าวโพดที่จะเอามาผสมแป้ง ๔๐๕ เพื่อใช้ในสูตรแป้งเค้ก
แป้งข้าวโพดสีขาวๆแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ หรือแป้งข้าวโพดในที่นี้คือ Corn flour หรือ.. Corn starch เผื่อจะได้นำไปทดลองบ้างค่ะ ของที่นี่จะมี Maismehl บดละเอียดแต่ออกสีเหลืองๆค่ะ

พี่ใช้แป้งข้าวโพดแบบสีขาวๆ (Corn flour) ค่ะ นอกจากใช้ผสม Type 405 ในสูตรแป้งเค้กแล้วก็ใช้ทำน้ำซอสให้ข้นขึ้น
ส่วน Maismehl สีเหลืองๆก็ใช้ได้เช่นกันแต่เนื้อหยาบกว่านิดหน่อยและได้เค้กตามสีของแป้งค่ะ ตัวนี้ใช้ทำฐานและขอบเค้กและมีส่วนผสมในไส้เค้กด้วย
มีรูปมาให้ดูด้วย ส่วน Type อื่นๆทิ้งถุงบรรจุไปหมดเลย
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 23, 2010 3:13 pm
โดย ผักชีลาว
เอาสูตรข้างห่อมาให้ดู เผื่อว่าใครอยากทำเค้กตัวนี้
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 23, 2010 5:33 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ขอบคุณมากค่ะพี่กุ๊กไก่ เดี๋ยวต้องไปหาซื้อมาไว้ใช้แล้วค่ะ