ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

การหุงข้าวเหนียว

สารพันปัญหาเรื่องงานบ้าน งานครัว ถามมาซิจ๊ะ เพื่อนๆจะช่วยหาคำตอบให้ อ๊ะ.. อ๊ะ.. ถ้าจะถามเรื่องอื่นเชิญแวะห้องข้างล่างจ้า

โพสต์โดย Annie_anchovy » อังคาร มิ.ย. 22, 2010 3:40 pm

รบกวนมีใครช่วยสอนวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้หน่อยค่ะ (ไม่เอาแบบหุงไมโครเวฟนะคะ) อยากกินข้าวเหนียวมาก หุงไม่เป็นเลย เวลาทำเคยทำในหม้อหุงข้าวมันจะแฉะบ้างแข็งบ้าง อยากนึ่งแบบออกเป็นเม็ดน่ากินน่ะค่ะ รบกวนช่วยสอนตั้งแต่ต้องไปซื้ออุปกรณ์อะไรบ้างคือต้องไปซื้อกะติ๊บไม้ไผ่ แล้วถ้านึ่งใส่กะติ๊บเนี่ยต้องนึ่งบนลังถึงรึเปล่า แล้วข้าวเหนียวต้องแช่ค้างคืนรึเปล่า แล้วต้องใส่ข้าวเท่าไหรกี่นาที อยากกินข้าวเหนียวเม็ดสวย กับหมูปิ้งสูตรคุณโหน่งน่ะค่ะ จะทำเร็วๆนี้แล้วแต่หุงข้าวเหนียวไม่เป็น ช่วยด้วยเถิดอยากกินมากค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Annie_anchovy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 109
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.พ. 27, 2007 12:41 am

โพสต์โดย แตง » อังคาร มิ.ย. 22, 2010 10:24 pm

ถ้านึ่งข้าวเหนียวก็ต้องมีหม้อปากกว้างและมีหวดสำหรับนึ่ง ถ้าไม่มีก็ใช้ซื้อนึ่งได้ แต่ต้องปูผ้าขาวชุบน้ำบิดหมาดๆรองเพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวร่วงหล่น

ข้าวเหนียวถ้าจะกินวันไหนก็แช่ค้างคืนไว้ก็ได้ หรือถ้าด่วนก็แช่น้ำร้อนไว้หลายชั่วโมงหน่อยดูว่าเม็ดข้าวดูดน้ำเต็มที่แล้วมันจะพอง ก็เอามาซาวน้ำออกใส่หวดหรือบนผ้าขาว นึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ ๑๕ - ๒๐ นาที แล้วแต่ปริมาณข้าว ระหว่างนึ่งไปได้สักพัก ก็ยกหวดเขย่าให้ข้าวข้างล่างมาอยู่ข้างบน ถ้าใช้ซึ้งนึ่งก็ใช้ช้อนเกลี่ยกลับด้านข้าว เพื่อมันจะได้สุกทั่วๆ

ข้าวเหนียวเม็ดจะสวยหรือไม่ก็อยู่ที่ชนิดข้าวที่ใช้ด้วย ถ้าเป็นเขี้ยวงูละก้อเมล็ดยาวสวยแน่ เพราะเค้านิยมเอามามูลกัน ข้าวเหนียวบางชนิดก็แข็ง

หุงเสร็จแล้วมีกระติบก็ใส่กระติบไว้ไว้เพื่อเก็บความร้อน หรือจะใส่ไว้ในกระติกพาสติกที่เค้าใช้เก็บน้ำแข็งก็ได้ มันเก็บความร้อนได้นานด้วย ไม่มีก็ใส่ชามแล้วปิดฝากไว้ข้าวจะได้นิ่มไม่แข็งเพราะถูกลม

ปริมาณข้าวที่หุง ๒ ถ้วยตวงนี่ก็ได้ข้าวสุกเยอะทานไปหลายมื้อทีเดียว

ของเราช่วงนี้จะใช้ไมโครเวฟทำ เพราะเร็วดีไม่ต้องรอแช่ข้าว แต่ได้ข้าวออกมาสวยและนิ่มเหมือนกัน ยังไงก็รอคำตอบจากผู้รู้รายอื่นๆด้วยก็แล้วกัน
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย Annie_anchovy » พุธ มิ.ย. 23, 2010 2:46 am

ขอบคุณคุณแตงมากคต่ะ เดี๋ยวจะลองหาซื้อขาวเหนียวพันธุ์นี้ดูจะมีขายมั้ยเนีย่ะ ที่คุณแตงบอกว่าทำหุงจากไมโครเวฟเนี่ยได้ข้าวเหนียวเม็ดสวย ถ้าไงคุณแตงช่วยบอกวิธีหุงผ่านไม่โครเวฟให้อีกทีด้วย เปลี่ยนใจอีกและ คือไม่เคยทำกับข้าวโดยใช้ไมโครเวฟมาก่อนอ่ะใช้แค่อุ่นอาหารอย่างเดียว ถ้าไม่ยุ่งยากรบกวนคุณแตงสาธิตให้ฟังด้วยค่ะ เพราะถ้าคุณแตงเห็นว่าอร่อยดีแสดงว่าต้องใช้ได้แน่ๆเลย
ภาพประจำตัวสมาชิก
Annie_anchovy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 109
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.พ. 27, 2007 12:41 am

โพสต์โดย budapest_love » พุธ มิ.ย. 23, 2010 6:05 am

ขอบคุณมากงับ คุณครูพี่แตง.....
ภาพประจำตัวสมาชิก
budapest_love
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 57
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มิ.ย. 12, 2008 8:54 am

โพสต์โดย แตง » พุธ มิ.ย. 23, 2010 7:32 pm

หลายๆคนเค้าหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟกัน แล้วแต่ใครจะทำยังไงนะ สำหรับพี่ทำแบบนี้

ช้าวเหนียว ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง น้ำ ๑ ๓/๔ ถ้วยตวง (ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่จะใช้น้ำน้อยกว่านี้)
ไมโครเวฟประมาณ ๘ - ๙ นาที (ระยะเวลาแล้วแต่ปริมาณข้าวที่ทำและกำลังวัตต์เครื่องด้วยนะ ของพี่เป็นเครื่อง ๙๐๐ วัตต์ แต่จริงๆเวลาก็ไม่แตกต่างกันมากนักหรอก)
ปริมาณข้าวที่สุกแล้วจะได้ ๑ จานใหญ่ กินคนเดียวได้สองสามมื้อ

ล้างข้าวให้หมดฝุ่น แล้วเทใส่จานที่เข้าไมโครเวฟได้ เทน้ำลงไป ๑ ถ้วยตวง คนเข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟ ๔ นาที

เครื่องดับก็เอาออกมาคนเพื่อกลับข้าว แล้วเทน้ำลงไปอีก ๓/๔ ถ้วยตวง คนให้น้ำกับข้าวเข้ากัน แล้วไมโครเวฟอีก ๓ นาที

พอเครื่องดับ เอาออกมาคนเพื่อกลับข้าว เพราะข้าวด้านล่างจะร้อนกว่าด้านบน แล้วก็หาของปิดเอาเข้าไมโครเวฟอีก ๒ หาฝาปิดไม่ได้ก็ไม่ต้องปิด

พอเครื่องดับ ก็เอาออกมาคนแล้วเอาของปิดข้าว เอาเข้าไว้ในไมโครเวฟ อีกสัก ๕ นาทีก็ได้ ความร้อนที่หลงเหลืออยู่จะทำให้ข้าวที่ยังไม่สุกดีได้สุกทั่วถึง และทำให้ข้าวนิ่มอยู่ได้นานไม่แข็ง
แม้แต่การหุงด้วยหวดหรือซึ่งนึ่งก็เหมือนกัน เวลาข้าวสุกดีแล้ว เทใส่ภาชนะหาของคลุมปิดพักไว้ก่อนสักครู่จะช่วยให้ข้าวนิ่มได้นาน อันนี้จำมาจากแม่แก่แม่เฒ่าทางเหนือและอิสาน เค้าสอนเอาไว้

ป.ล. ข้าวเหนียวดิบที่ใช้เป็นข้าวเหนียวธรรมดาไม่มียี่ห้อ และเป็นข้าวไม่เก่าหรือใหม่จนเกินไป ถ้าข้าวใหม่ใช้น้ำน้อย ถ้าข้าวเก่ามากๆจะใช้น้ำมากเพราะเมล็ดข้าวมีความชื้นน้อยจึงต้องดูดน้ำเยอะ บอกไว้พอเป็นแนวทางในการทำ ทดลองทำสองสามครั้งเดียวกะถูกเอง เพิ่มลดที่ปริมาณน้ำ และเวลา
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย cake » พฤหัสฯ. มิ.ย. 24, 2010 12:20 am

ลองดูตามลิงค์นะคะ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=4746' target='_blank'>วิธีการนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟและหม้อไฟฟ้า</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » เสาร์ มิ.ย. 26, 2010 9:49 am

แต่ถ้าชอบกินข้าวเหนียวและกินบ่อยๆ แม่ขันเงินว่าลงทุนซื้อหม้อนึ่งข้าวเหนียวกับหวดเลยค่ะ ความอร่อยจะแตกต่างกัน ที่บ้านกินบ่อย บ่อยจนแบบว่าเปลี่ยนหวดปีละครั้งเลยทีเดียว ฟังดูเหมือนจะใช้เวลานะนึ่งหวด แต่ข้าวเหนียวเราก็แช่ค้างคืนไว้ จะกินเช้าก็นึ่งเช้าได้ กินเที่ยงนึ่งเที่ยงได้ค่ะ อย่าลืมซื้อกล่องข้าวเหนียวไม้ไผ่ด้วยนะคะ


ยืมรูปแม่ปูมาค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย Annie_anchovy » พุธ ก.ค. 28, 2010 6:37 am

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ จะรีบไปหาซื้อหวดมานึ่งข้าวเหนียวให้ได้ แล้วว่างๆจะลองนึ่งในไมโครเวฟดูด้วยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Annie_anchovy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 109
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.พ. 27, 2007 12:41 am

โพสต์โดย แมงปอ » อาทิตย์ ก.ย. 05, 2010 2:37 am

หุงข้าวเหนียว สูตร พี่เมย์ ทำทานแล้วอร่อยมากๆ ทันใจด้วย ไม่มีรูปมาฝากนะคะ ไม่ค่อยได้เข้ามานานลืมวิธีลงรูปแล้วค่ะ แต่อร่อยมากๆ ลูกสาวชอบมากๆค่ะ
<span style='color:blue'>อนาตคตือข้างหน้า..อดีตคือข้างหลัง แล้วเราจะเดินหน้าหรือถอยหลังดีล่ะ</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แมงปอ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 118
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 6:26 am


ย้อนกลับไปยัง ถามมา ตอบไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน