ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขูดปลากรายยังไงคะ

สารพันปัญหาเรื่องงานบ้าน งานครัว ถามมาซิจ๊ะ เพื่อนๆจะช่วยหาคำตอบให้ อ๊ะ.. อ๊ะ.. ถ้าจะถามเรื่องอื่นเชิญแวะห้องข้างล่างจ้า

โพสต์โดย moree » จันทร์ ก.ค. 19, 2010 4:35 pm

เมื่อวานไปร้านเอเชียมา เห็นปลากรายแช่แข็ง ด้วยความอยากกินซื้อมาตัวนึง 12 เหรียญกว่าๆ ปรกติซื้อแบบที่ขูดแล้วเป็นกระปุกมา รู้สึกว่ามันมีกลิ่นบางอย่างที่ไม่เหมือนที่เคยกินที่เมืองไทย เลยลองซื้อแบบนี้มาลองทำ กะว่าจะละลายน้ำแข็งแล้วแล่เนื้อเอามาตำ ทำอย่างนี้ถูกไหมคะ แนะนำด้วยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
moree
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 12:07 am

โพสต์โดย beem » จันทร์ ก.ค. 19, 2010 6:09 pm

การขูดเนื้อปลาคือ เราทำความสะอาดปลา และแล่ตามแนวยาวของปลาให้เป็นสองชิ้นนะคะ และแล่เอาก้างปลาออก และใช้ช้อนคอย ๆ ขุดเอาเนื้อปลาออกมาจนหมดค่ะ และเราจะได้เนื้อปลามาทำอาหารคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
beem
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 356
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ต.ค. 09, 2009 1:46 pm

โพสต์โดย moree » จันทร์ ก.ค. 19, 2010 6:26 pm

ขอบคุณ คุณ beem ค่ะ นั่นสิเนอะ เขาถึงเรียกว่าขูดเนื้อปลา :)
ภาพประจำตัวสมาชิก
moree
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 12:07 am

โพสต์โดย beem » จันทร์ ก.ค. 19, 2010 6:46 pm

ที่บีมบอกว่าแล่เอาก้างปลาออก คือแล่เอาก้างปลาทีอยู่ตรงกลางที่ใหญ่ ๆ อะค่ะออก และก็จะได้ปลาออกมาเป็นสองชิ้น และใช้ช้อนค่อย ๆ ขูดเนื้อปลานคะ

ขอให้ได้เนื้อปลามาทำอาหารอร่อย ๆ นะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
beem
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 356
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ต.ค. 09, 2009 1:46 pm

โพสต์โดย taew » อังคาร ก.ค. 20, 2010 10:50 am

เวลาตำ เอาเกลือละลายกับน้ำเย็นนิดหน่อย ลงไปตอนตำด้วยนะ แม่พี่บอกมา เนื้อปลาที่ซื้อจากร้านจีนมันเหม็นๆ ตุ๊ๆ บางทีของบางอย่างเหม็นกลิ่นคลอรีนด้วย พี่เลยขนปลากรายที่ขูดแล้วแช่แข็งใส่กล่องโฟมมาจากเมืองไทย มาถึงยังเป็นน้ำแข็งอยู่เลย เมื่อวานลองเอามาละลาย ตำกับน้ำเกลือ ทำทอดมัน เหนียวดีชะมัด
ภาพประจำตัวสมาชิก
taew
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 485
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 7:07 am

โพสต์โดย moree » อังคาร ก.ค. 20, 2010 3:41 pm

เข้ามาดูอีกที ตอนนี่ยังไม่ได้ลงมือเลย ได้แต่มองหน้าปลาอยู่เนี่ย ตัวมันใหญ่จัง วันนี้ได้ฤกษ์จะละลายน้าแข็ง แล้วทำตาม คุณ beem กับ คุณ taew (ไม่กล้าเรียกพี่ค่ะ ;D)บอกมาค่ะ กลับไทยครั้งหน้า ขนมาบ้างดีกว่า ขอบคุณสำหรับ idea นะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
moree
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 12:07 am

โพสต์โดย taew » อังคาร ก.ค. 20, 2010 7:53 pm

ก่อนทำนะ เนื้อปลาต้องเย็นจัดๆ เลยถึงจะเหนียว พี่นะ แช่แข็งเลยหละ เอามาละลายในตู้เย็น ตำจนเมื่อยมือเลย กล่องโฟมซื้อที่เมืองไทยก็ได้จ้า เอาแบบหนาๆ จะเก็บความเย็นได้นาน ของพเก็บได้ 36 ชั่วโมง แต่ในกลองต้องใส่ของให้เต็มนะ มันจะเย็นนาน
ภาพประจำตัวสมาชิก
taew
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 485
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 7:07 am


ย้อนกลับไปยัง ถามมา ตอบไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน