หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 05, 2011 8:28 am
โดย มดดำ
บางครั้งอยากกินแกงเปรอะหน่อไม้กระทันหัน มีเครื่องปรุงอย่างอื่นครบหมดแล้ว ขาดแต่น้ำใบย่านาง ใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 07, 2011 12:02 pm
โดย Layla
น่าจะไม่มีอะไรแทนได้อ่ะคะคุณมดดำ เพราะแต้วเคยลองแล้ว แกงเฉยๆ แกงใส่น้ำปูก็พอไหว แต่จะให้รสชาติเหมือนน้ำใบย่านางนั่น ไม่ใช่เลยค่ะ คนละเรื่องเลย เลยคิดว่า ไม่น่ามีอะไรแทนได้อ่ะคะ ต้องน้ำใบย่านางอย่างเดียว แต่ทำแกงเปอะแบบไม่ใส่ใบย่านางก็อร่อยนะคะ ตำข้าวเบือใส่นะคะ ช่วยได้นิโน่ยยยยย ค่ะ อิอิ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 07, 2011 2:56 pm
โดย PHAN
มดดำ เขียน: บางครั้งอยากกินแกงเปรอะหน่อไม้กระทันหัน มีเครื่องปรุงอย่างอื่นครบหมดแล้ว ขาดแต่น้ำใบย่านาง ใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

เคยอ่านเจอนานแล้วเหมือนกัน เห็นบอกว่าเวลาจะต้มหน่อไม้ไห้ต้มหน่อไม้ใส่น้ำตาลก่อนคะไห้หน่อไม้มีรสหวานนิดหน่อย แล้วก็กรองน้ำต้มออกหลังจากรองน้ำทิ้ง นำหน่อไม้มาแกงอีกทีนึง แล้วใช้ใบฟักทองแทนใบหญ้านางได้คะ คั้นเอาแต่น้ำคะจำไม่ได้แล้วว่า อ่านเจอเวปไหน ส่วนตัวแล้วยังไม่เคยแกงคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 07, 2011 10:22 pm
โดย chocolate
มาเก้บความรู้ด้วยคนค่ะ หลังๆทำซุปหน่อไม้ชักติดใส่น้ำใบย่านางแล้วเหมือนกันค่ะ ทำตามสูตรพี่ที่เขาบอกไว้แล้วแจ่มมากๆ หนูเองตอนนี้ใช้แบบกระป๋อง หากไม่มีก็บ่อได้ใส่เลยก๊ะพี่มดดำ เล่ายาวเลยเนาะ นี่หนูก็เลยแวะมารอฟังด้วยคนค่ะ EM150

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 9:11 pm
โดย มดดำ
ขอบคุณ คุณแต๊ว คุณปานและก็น้องวรรณ มากนะคะสำหรับคำแนะนำ หน้าร้อนก็จะลองใส่ใบฟักทองดู ตกลงไม่ได้ใส่น้ำใบย่านางใส่น้ำตาลและทำตามที่คุณปานบอก และก็ใส่ข้าวเบือตามที่คุณแต๊วบอกด้วย ใส่ชะอมมากๆหน่อย ก็อร่อยใช้ได้อยู่นะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 11, 2011 9:26 am
โดย sunrise
ใช้ใบมันแกวทีี่เขาขายในซุปเปอร์มาเกตค่ะ ไม่รู้แถวที่ี่พี่อยู่เขามีขายหรือเปล่า ว่าจะตอบให้ตั้งนานแล้วแต่ไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร(เคยเห็นแว๊บๆไม่เคยซื้อถ้าไ้ด้ซื้อคงจะจำได้อยู่) เคยกินที่คนเขาทำไปวัดก็อร่อยเหมือนกันนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 12, 2011 8:27 am
โดย Janeen
sunrise เขียน: ใช้ใบมันแกวทีี่เขาขายในซุปเปอร์มาเกตค่ะ ไม่รู้แถวที่ี่พี่อยู่เขามีขายหรือเปล่า ว่าจะตอบให้ตั้งนานแล้วแต่ไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร(เคยเห็นแว๊บๆไม่เคยซื้อถ้าไ้ด้ซื้อคงจะจำได้อยู่) เคยกินที่คนเขาทำไปวัดก็อร่อยเหมือนกันนะคะ

พี่ณี ใช่ใบ Yam leafs มั้ยคะ หนูเคยเห็นที่ซุปเปอมาเก็ตแต่ไม่เคยซื้อมาทำกับข้่าว แต่สมัยเด็กๆยายจะแกงใบมันแกวใส่ปลาดุกค่ะ อร่อยดี พูดแล้วน้ำลายสอเลยเนี่ย

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 12, 2011 10:52 am
โดย sunrise
ยังไม่ได้ไปหาดูเลย น่าจะใช่จ้าหนิง แต่วันนี้คุยกับเพื่อนที่เขาชิมเพื่อนๆกันทำให้ชิมเขาบอกว่ากลิ่นแรง คิดว่าน่าจะใส่เยอะไปนะ เพราะที่เคยกินก็อร่อยไม่ได้กลิ่นอะไรหรือว่ากินอย่างเดียวไม่รู้ฮิๆ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 23, 2011 8:54 pm
โดย Juney
ลองเอาใบผักโขม spinach มาปั่น แล้วคั้นเอาน้ำเขียว ๆ ข้น ๆ มาลองแกงดูสิคะ เคยน้ำมาใส่แป้งเกี๊ยวซ่าไส้ผัก สีสวยมากเลยคะ

จริงๆ ก็ยังไม่เคยใช้แทนใบย่านาง แต่เคยเอาสปินิชมาทำแกงขี้เหล็กเทียมตามที่เพื่อน ๆ แนะนำไว้ อร่อยมาก ๆ

ลองทำดูนะคะ ได้ผลอย่างไรแจ้งให้ทราบด้วย ว่าแต่ว่า มาจุดประกายความหิวเสียแล้ว เดี๋ยวไปดูดีกว่า

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 12, 2011 3:37 pm
โดย arthitaya
ดิฉันเอาใบฟักทองมาปั่นกับน้ำแทนใบย่านางก็พอใช้ได้อยู่ค่ะ เพราะว่าคนอีสานเวลาแกงหน่อไม้ก็มักใส่ยอดฟักทองด้วย อร่อยดีค่าลองทำดู

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 13, 2011 2:01 am
โดย liewnetwork
มาขอเก็บข้อมูลด้วยคนครับ ใบฟักทองนี่จะหายากพอๆ กับใบย่านางหรือเปล่า
แต่ชอบกินหน่อไม้ที่ต้มใบย่านางมากกว่า ตอนนี้ในตลาดมีแต่หน่อไม้ดองทั้งนั้นเลย