หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 01, 2011 3:01 pm
โดย tommy
ใครมีสูตรเด็ดน้ำจิ้มสะเต๊ะ หมู-ไก่-เนื้อ แบบง่ายๆ ฉบับคนไกลบ้าน
พอแบ่งปันสูตรบ้างได้มั๊ยค่ะ คือวันที่ 5 นี้ ว่าจะทำไก่สะเต๊ะ เลี้ยงแขกไม่โพกหัว
ให้ทดลองได้ชิม เพราะได้ยินมาว่า หลายคนเคยชิมน้ำจิ้มถั่ว คิดว่าแบบสะเต๊ะ
ที่ภัตตาคารจีนแล้วชอบใจ ติดใจ เลยมาถามคนไทยกะเหรี่ยงว่า พอทำเป็นมั๊ย
ใครมีสูตรเด็ดช่วยบอกหน่อยจ๊าาา :D

Re: ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 01, 2011 7:17 pm
โดย Vilai

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
หัวกะทิ 4 กิโลกรัม
ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1 กิโลกรัม
งาขาวคั่ว 1 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ขีด
เกลือ 1.5 ช้อนชา
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ขีด
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
แยกหัวกะทิ 2 กิโลกรัม มาผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงมัสมั่น น้ำตาลปี๊บลงไปผัด
ใส่เกลือผัดให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปอีก 2 กิโลกรัม ปล่อยให้เดือดมาก ๆ แล้วลดไฟลง ใส่ถั่วและงาลงไป
คนให้ละลายเข้ากัน ทิ้งไว้ให้เดือดจนน้ำกะทิแตกมัน

Re: ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 02, 2011 7:24 am
โดย tommy
ขอบคุณมากค่ะพี่วิไล ดีใจ ได้แล้วสูตรเด็ด :mrgreen:

Re: ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 02, 2011 8:50 am
โดย pen
Vilai เขียน:
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
หัวกะทิ 4 กิโลกรัม
ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1 กิโลกรัม
งาขาวคั่ว 1 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ขีด
เกลือ 1.5 ช้อนชา
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ขีด
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
แยกหัวกะทิ 2 กิโลกรัม มาผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงมัสมั่น น้ำตาลปี๊บลงไปผัด
ใส่เกลือผัดให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปอีก 2 กิโลกรัม ปล่อยให้เดือดมาก ๆ แล้วลดไฟลง ใส่ถั่วและงาลงไป
คนให้ละลายเข้ากัน ทิ้งไว้ให้เดือดจนน้ำกะทิแตกมัน

โห วิไลสูตรนี้ทำเลี้ยงแขกกี่ร้อยอ่ะ ขอโทษ จขกท น่ะค่ะแวะมาเก็บสูตรด้วยคนค่ะ :P

Re: ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 02, 2011 10:55 am
โดย Vilai
ก็กะๆเเล็วตัดส่วนออกเอาไงพี่อิอิ หนูเห็นน้องเค้าจะทำเลี้ยงเเขก หนูก็คิดว่าคนคงจะเเยะน่ะค่ะ :lol: :lol:

Re: ขอสูตรน้ำจิ้มหมู-ไก่-เนื้อ สะเต๊ะ จะทำเลี้ยงแขกไม่โพกหัว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 02, 2011 4:46 pm
โดย tommy
ลืมบอกจำนวนแขกประมาณ 20 คนคะพี่วิไล
แต่ไม่เป็นไรค่ะ คิดไว้เหมือนกันว่าจะลดจำนวนลงบ้าง
กะทิซัก 2 โลคงพอเน๊อะ