หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ใครทราบวิธีทำแป้งกรอบของขนมเต้าทึงบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 19, 2011 9:48 pm
โดย charisma
อยากทราบวิธีทำตัวแป้งกรอบ มีลักษณะกลมออกเหลี่ยม เวลาเราเคี้ยว ตัวแป้งมันกรุบ ๆ ข้างใน ข้างนอกแป้งจะเหนียว ๆ อยากทราบวิธีทำว่าทำอย่างไร...ทำไมแป้งข้างในมันกรุบ ๆ ได้งัยหน้อ อยากทำทานมาก ๆ เพราะอยู่ไกลบ้าน

Re: ใครทราบวิธีทำแป้งกรอบของขนมเต้าทึงบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 21, 2011 1:29 am
โดย แตง
ใช่แป้งแบบนี้หรือเปล่า ถ้าใช่จะบอกวิธีทำให้ ถ้าไม่ใช่ก็แล้วไป

118.JPG


120.JPG

Re: ใครทราบวิธีทำแป้งกรอบของขนมเต้าทึงบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 21, 2011 7:46 pm
โดย charisma
ขอบคุณค่ะคุณแตง...ตัวแป้งที่อยู่ในรูปก็สนใจค่ะ..แต่ตัวแป้งที่อยากได้สูตร..อืมมม มันเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมข้างในตัวแป้งเวลากัดจะกรุบ ๆ ...ลองหาในอินเตอร์เนต ก็ไม่มีใครรู้สูตรเลย...และส่วนใหญ่บอกว่า มีสารที่ให้ความกรอบ...เอ้..เค้าเรียกว่า น้ำประสานทองอะไรทำนองนั้นค่ะ..ฟังแล้วน่ากลัวจัง...แต่ก็คิดว่า คงมีสูตรที่ไม่เพิ่งสารตัวนี้อยู่บ้าง..แต่หาไม่เจอเลย...เศร้าจัง

Re: ใครทราบวิธีทำแป้งกรอบของขนมเต้าทึงบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 21, 2011 8:22 pm
โดย แตง
ถ้าไม่ใช่แป้งเส้นยาวแบบนี้ แต่เป็นก้อนสี่เหลี่ยมขาวใส มันเป็นวุ้นมะพร้าว(วุ้นสวรรค์)ที่เกิดจากการหมักน้ำมะพร้าวหรือน้ำสับปะรดให้เป็นน้ำส้ม จะมีวุ้นลอยหน้า (ที่รู้เพราะสมัยเรียนชั้นประถมคุณครูให้ทำน้ำส้มสายชูหมัก เลยมีผลพลอยได้วุ้นแบบนี้) ซึ่งเอามาทำขนมได้ วุ้นชนิดนี้จะหนึบๆไม่นิ่มแบบวุ้นที่ทำจากผงวุ้นหรือเจลาติน ถ้าต้องการแบบนี้หาซื้อได้ตามร้านเอเชียอยู่ในขวด ไม่ใช่แป้งกรอบหรอก
ส่วนที่เป็นแป้งที่เคยเห็นจะเป็นเส้นยาวๆใส คล้ายลอดช่องไทย แต่เหนียวหนึบกว่าลอดช่อง

Re: ใครทราบวิธีทำแป้งกรอบของขนมเต้าทึงบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 22, 2011 3:02 am
โดย นิรินธนา
charisma เขียน:ขอบคุณค่ะคุณแตง...ตัวแป้งที่อยู่ในรูปก็สนใจค่ะ..แต่ตัวแป้งที่อยากได้สูตร..อืมมม มันเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมข้างในตัวแป้งเวลากัดจะกรุบ ๆ ...ลองหาในอินเตอร์เนต ก็ไม่มีใครรู้สูตรเลย...และส่วนใหญ่บอกว่า มีสารที่ให้ความกรอบ...เอ้..เค้าเรียกว่า น้ำประสานทองอะไรทำนองนั้นค่ะ..ฟังแล้วน่ากลัวจัง...แต่ก็คิดว่า คงมีสูตรที่ไม่เพิ่งสารตัวนี้อยู่บ้าง..แต่หาไม่เจอเลย...เศร้าจัง


คิดว่าเค้าคงใส่บอแรกซ์หรือน้ำประสานทองจริงๆแหละค่ะมันถึงเคี้ยวแล้วหนึบหนับและเด้งๆ ตอนอยู่เมืองไทยก็ชอบกินเหมือนกันค่ะ
ลองๆหาดูเค้าบอกว่า http://www.skn.ac.th/skl/project2/cake51/sw8.htm
: "แป้งกรอบคือ แป้งมัน ใส่น้ำร้อน ในแป้งมันพอเป็นก้อนนำไปนวดให้เข้ากัน
จากนั้นนำไปคลึงแล้วหั่วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น " ทำแบบนี้มันจะอร่อยแบบที่เค้าททำขายรึเปล่าก็ไม่รู้นะคะ