หน้า 1 จากทั้งหมด 1

กลุ้มใจหัวฟูเพราะเค้กไม่ฟู >_<

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 13, 2013 3:02 am
โดย cherryjubu
ขอคำแนะค่ะ เรากำลังหัดทำเค้ก เอาไว้เซอร์ไพรส์วันเกิดคุณแม่ แต่ว่าเจอปัญหาเค้กเนื้อกระด้าง ไม่ฟู ทำยังไงดีคะ เพิ่งหัดทำแค่เค้กเนยสด ยังไปไม่รอดเลย
ท้อซะแล้วค่ะ สงสัยต้องซื้อเค้กให้เหมือนเดิมแล้วมั้งคะ :cry:

ปล. ขอถามอีกข้อค่ะ ถ้าเราใช้มาการีนแทนเนยสดได้ไหมคะ แล้วใช้ของอะไรดีคะ ช่วงนี้หัดทำคงต้องใช้อีกเยอะ เผื่อเนยสดหมดก่อน จะได้ใช้มาการีนแทนค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าำหรับทุกคำตอบนะคะ ;)

Re: กลุ้มใจหัวฟูเพราะเค้กไม่ฟู >_<

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 13, 2013 6:48 am
โดย izymonster
อย่าเพิ่งท้อนะ มือใหม่หัดทำ พลาดกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วค่ะ เราเองยังทำพลาดอยู่เลย สู้ๆอย่าเพิ่งท้อนะคะ

:mrgreen: :D :P

Re: กลุ้มใจหัวฟูเพราะเค้กไม่ฟู >_<

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 13, 2013 7:08 am
โดย taew
พี่ก็เคยมีปัญหาเหมือนกัน ตอนแรกๆ ทำเค้กออกมาไม่นุ่มฟู หนักอึ้งเลย ตอนหลังพึ่งรู้ทำไม่ตรงขั้นตอน น้องเอาไข่ไว้ในอุณภูมิห้องก่อน ของพี่ผิดวิธีตรงที่เล่นใช้ที่ตีเค้ก ตีอย่างอย่างเดียว ทุกขั้นตอนหวังว่ามันจะฟู แต่ไม่ใช่ ขั้นตอนใส่แป้ง กับนม สลับกัน ให้ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ อย่าคนนาน ไม่ให้ตี มันจะทำให้เค้กไม่ฟู แฟบแบน เนื้อแน่น แล้วลองร่อนแป้งสักสองรอบก่อนด้วยนะ

Re: กลุ้มใจหัวฟูเพราะเค้กไม่ฟู >_<

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 15, 2013 7:39 am
โดย boyzazad
ผมว่าที่เนื้อเค้กมันกระด้าง ไม่ฟู เพราะตอนตีเนยกับน้ำตาลหรือป่าวคับ เพราะมันจะต้องตีจนฟูเนียน แล้วค่อยๆ เทไข่ไก่ลงไป จขกท.อาจจะรีบตี หรือตีไม่เนียนพอมั้งคับ หรือว่าไข่ไก่มันเย็นไป รอผู้รู้มาช่วยตอบดีกว่า ยังไงก็เอาใจช่วยนะคับ อย่าเพิ่งรีบท้อนะ

Re: กลุ้มใจหัวฟูเพราะเค้กไม่ฟู >_<

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 15, 2013 7:57 am
โดย rabbizcuty
พี่ขอตอบเป็นข้อๆละกันนะคะ :-D
- เนื้อเค้กไม่ฟู
>> น่าจะเป็นเพราะตีเนยกับน้ำตาลไม่ฟูเนียนพอ คราวหน้าลองตีให้ขึ้นฟูก่อนแล้วก็ค่อยๆเทไข่ไก่ลงไป (ตามที่เม้นข้างบนบอกค่ะ) และที่สำคัญไข่ไก่ที่ใช้ควรเป็นไข่ไก่ที่อุณหภูมิห้องนะคะ
- ใช้มาร์การีนแทนได้ไหม แล้วใช้ของอะไรดี
>> ใช้แทนกันได้ค่ะ เราใช้ของเบสท์ฟู้ด สูตรเพิ่มกลิ่นเนยสดค่ะ โอเคเลย กลิ่นเนยชัดเจน ตีขึ้นฟูง่ายด้วย ความเนียนและรสชาติไม่ได้ต่างกับเนยสดมากด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าจขกท.คิดว่าต้องใช้เยอะ ใช้เป็นมาร์การีนไปเลยค่ะ ประหยัด หาซื้อง่าย อืม...ก็แล้วแต่ความชอบนะคะ ลองทำดูก่อนดีสุด

สู้เพื่อแม่นะคะ :D