อ่านข่าวแล้วเจอค่ะไม่รู้จะลดแบบไหนดีเนี้ยงง EM126
ผล การศึกษาในอิสราเอลเผยแพร่สมมติฐานใหม่อ้างว่า อาหารลดความอ้วนประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือ "โลว์คาร์บ" ก่อให้เกิดอาการหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง
สูตรอาหารลดความอ้วน "โลว์คาร์บ" ที่เน้นบริโภคเนื้อสัตว์ ปลา ชีส เป็นหลัก และจำกัดคาร์โบไฮเดรต ได้รับความนิยมอย่างมากช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 แต่มีรายงานว่าหลายคนที่รับประทานตามสูตรนี้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย
ศูนย์ การแพทย์เบธอิสราเอลดีโคเนส ได้พิสูจน์เรื่องนี้กับหนู โดยแบ่งหนูออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารปกติทั่วไป กลุ่ม 2 กินอาหารแบบตะวันตกไขมันสูง และกลุ่มสุดท้าย กินอาหารโลว์คาร์บโปรตีนสูง ผ่านไป 12 สัปดาห์ พบว่าเมื่อเทียบกับหนูที่กินอาหารปกติแล้ว หนูที่กินโลว์คาร์บมีน้ำหนักตัวลดลง แต่มีแผ่นคราบไขมันในหลอดเลือดเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ส่วนหนูที่กินอาหารไขมันสูงมีแผ่นคราบนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 9
คณะนัก วิจัยยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุุุเกิดจากอะไร แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำอาจทำให้เซลล์ไขกระดูกมี ประสิทธิภาพลดลงในการขจัดไขมันสะสมในหลอดเลือด ดังนั้น การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมวดหมู่ในสัดส่วนที่สมดุล ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอน่าจะเป็นหนทางดีที่สุด ด้านมูลนิธิโรคหัวใจอังกฤษเห็นว่า ผลที่เกิดขึ้นกับหนูอาจไม่เกิดขึ้นกับคนเสมอไป แต่ที่แน่นอนคือการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ต้องให้ได้สมดุลจากสารอาหารทุกกลุ่ม