กลุ่มที่เที่ยวด้วยกันจรดๆจ้องๆจะไปอิตาลี่ตั้งแต่ หลายปีที่แล้ว แต่ไปลงเอยที่อื่นทุกทีเลยค่ะ สิ่งที่ตั้งใจจะไปกินที่นั่นคือไอติม พี่ต่ายได้กินอะไรบ้างเล่าอย่างละเอียดได้ไหมคะ ที่จริงน่าจะเขียนบันทึกการท่องเที่ยวให้น้องๆอ่านนะคะ ชอบมากเลย ยิ่งมีรูปด้วยยิ่งดีใหญ่ค่ะ
โอ๊ะ... ให้เล่าเรื่องกินนี่จะยาวเลย อิ อิ มื้อแรกที่ปารีสจ้ะ เป็นมื้อที่ประทับใจมากที่สุด ไปทานที่ร้านเล็กๆ ชื่อร้าน <a href='http://lardoise-paris.com/presentation_en.html' target='_blank'>L' Ardoise</a> พี่ทานปลาแบบ pan fried เสริฟมากับเห็ดชนิดหนึ่งของฝรั่งเศส ชื่ออะไรก็จำไม่ได้แล้ว สีเหลืองๆ ดอกเล็กๆผอมๆ อร่อยจนเกินบรรยาย หลังจากนั้นก็ยังมีอีกหลายมื้อที่ประทับใจ (ตามเมืองชนบทต่างๆที่ไปพัก อาหารรสชาติจะแตกต่างจากในปารีส) ที่พี่ชอบและเห็นว่าแปลกและอร่อยมากคือ poached eggs ในซอสไวน์แดง (Oeufs en meurette) จานนี้เป็น starter แต่ถ้าสั่งทานคนเดียวก็จะอิ่มจนทานจาน main ไม่ลง ส่วนใหญ่จะแบ่งกันกับสามี เพราะมันมาทีละสองฟอง แบ่งกันกำลังดีเลย อาหารอีกอย่างที่เมื่อไปฝรั่งเศสแล้วไม่ลองไม่ได้คือเป็ด (canard) พี่เป็นคนชอบทานเป็ดอยู่แล้ว เลยทานซะหายอยากไปเลย อ้อ... มีอีกอย่างที่ประทับใจสุดยอดเช่นกันคือ muscles หรือที่คนฝรั่งเศสเรียกว่า 'moules' พี่เป็นคนที่ชอบเขม่นกับ muscles เห็นทีไรเป็นต้องกินให้หายแค้นทุกที อิ อิ ช่วงนี้เป็นฤดูของมัน หอยชนิดนี้ตัวไม่ใหญ่ แต่เนื้อหวานนุ่มนวลมาก เขาเอามันมาอบกับครีมซอส เซิฟมากับ French fries อร่อยล้ำ (อูย.... พิมพ์ไปกลีนน้ำลายไปเอี๊อกๆ)
ถ้าหนูปิงอยากดูรูปและอ่านเรื่องเที่ยวของพี่ ตาลิงค์นี้ไปได้เลยจ้ะ
<a href='http://kratai856.multiply.com/' target='_blank'>รูปเที่ยวของพี่</a> แต่ก็ไม่ได้เขียนละเอียดมากหรอกนะ สั้นๆพอเป็นสังเขป ให้คนดูรูปเข้าใจเท่านั้นจ้ะ หนูปิงเคยไปฝรั่งเศสมาหรือยัง ถ้ายังพี่ขอแนะนำให้ไป โดยเฉพาะแคว้น Burgundy สวยมากๆ
ป.ล. แต่ยังไงๆ พี่กับสามีเห็นพ้องต้องกันว่า รักอิตาลีมากกว่า โดยเฉพาะไอติม ฮิ ฮิ ปีหน้าอาจจะหาโอกาสไปเที่ยวอีกรอบนึง
<br><span style='font-family:Times'><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop."</span></span></span> — <i>Confucius</i>