หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เทคนิคออกแบบบ้านโมเดิร์นให้ประหยัดพลังงาน

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2017 2:59 am
โดย PichtharinKhawsam-ang
บ้านโมเดิร์น ” ออกแบบอย่างไรให้อยู่สบาย อนุรักษ์พลังงาน ในยุคปัจจุบันไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่มีแบบแผนตายตัว วันนี้เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับการสร้างบ้าน&ออกแบบบ้านโมเดิร์นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิดง่ายๆมาฝากกัน

รูปภาพ

ก่อนการสร้างบ้าน ควรออกแบบบ้านให้ไม่กรีดขวางทางลมธรรมชาติ เพื่อการระบายอากาศระหว่างวันได้ดี หากเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นควรมีช่องหน้าต่าง ช่องกระจกระบาย เปิดให้ลมเข้าในช่วงเวลากลางวัน
บ้านที่ดีต้องมีการป้องกันความร้อนหรือที่บังแดดในตัวบ้าน เช่น กันสาด หลังคาบังแดด หรือ ม่านบังแดด เพื่อบังแดดให้กับตัวบ้านชั้นในและถ่ายเทความร้อนจากแสงแดดในยามบ่าย
การเลือกวัสดุก่อสร้างเพื่อการถ่ายเทอากาศ ความร้อน รู้ไว้ใช่ว่า วัสดุที่ใช้เป็นผนังก่ออิฐ(ผนังก่ออิฐหรือคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีมวลสารมาก) จะใช้เวลาถ่ายเทความร้อนนาน จึงเหมาะกับห้องที่ใช้งานในเวลากลางวัน ทั้งนี้ ความร้อนจากภายนอกอาคารจะค่อยๆเข้าสู่ภายในอาคาร ทำให้ภายในห้องนั้นเย็นสบาย ส่วนผนังเบาจะใช้เวลาถ่ายเทความร้อนน้อยกว่า ทำให้ความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านสไตล์โมเดิร์นได้เร็ว จึงเหมาะกับห้องนอน ห้องนั่งเล่น
ดับร้อนด้วยน้ำ การเลือกทำเลสร้างบ้านใกล้แม่น้ำ บ่อน้ำพุ อ่างเลี้ยงปลา หรือสร้างสระว่ายให้เป็นส่วนหนึ่งบริเวณภายนอกบ้าน จะช่วยลดอุณภูมิอากาศ ความร้อนโดยรอบลงได้ เพราะการระเหยของน้ำจะช่วยสร้างความเย็นสบายให้กับบ้านมากขึ้น

สำหรับขั้นตอนการออกแบบบ้านเราควรมีการวางแผนให้ดี ละเอียด รอบคอบ ไม่เพียงแค่ความสะดวกสบายเมื่อเข้าอยู่อาศัยแล้ว ผลพลอยได้จะทำให้ลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง เช่น แอร์ พัดลม เป็นต้นสำหรับใครที่มีการวางแผนการสร้างบ้านให้เป็นแบบบ้านโมเดิร์นที่ประหยัดพลังงาน ก็สามารถนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ไปประยุกต์ใช้ได้ แค่นำสิ่งรอบตัวมาปรับใช้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้แบบบ้านโมเดิร์นแนวอนุรักษ์พลังงานและยังเป็นแบบที่เราเองชื่นชอบอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังสนใจข้อมูลเกี่ยวกับบ้านโมเดิร์น ยังสามารถเข้ามาพูดคุยผ่านช่องทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/HouseHolder.co.th/
หรือเว็บไซต์ : http://www.householder.co.th/