หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 1:35 pm
โดย cake
อย่าเพิ่งหัวเราะเยาะน่ะค่ะ คือว่า...บางครั้งเมย์ต้องทำกับข้าวรับแขกทั้งคนไทย และต่างชาติ ซึ่งบางคนเคยไปเมือง รู้จักเมืองไทยเป็นอย่างดี
และถามหา "น้ำปลาพริก" ซึ่งเมย์ไม่ถนัดที่จะทำเลย จึงอยากทราบว่าทำ"น้ำปลาพริก"ยังไงให้อร่อย มีสูตรดีดียังไงบ้าง...

ขอบคุณแม่บ้านทุกท่านที่กรุณาแนะนำล่วงหน้าค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 2:19 pm
โดย cake
คุณออฟ...ขอบคุณมากค่ะ ได้แล้วน้ำปลาพริกสูตรที่ 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 2:51 pm
โดย นาย์
แฟน นาย์ ก็ชอบค่ะ.
ของ นาย์ ก็ำ พริกขี้หนูสดซอย หอมแดงซอย และก็มะนาวค่ะ.เหมือนกันค่ะ
แล้วอีกแบบ พริกแห้งป่น มะนาว แล้วก็มะขามเปลืยก (ไม่แน่ใจเขียนถูกป่าว).
แต่นาย์ชอบใช่ผงชูรส ด้วยค่ะ
EM335 EM335 EM335

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 3:07 pm
โดย cake
คุณ863...ขอบคุณค่ะสำหรับอีกหนึ่งเคล็ดลับของ น้ำปลาพริก

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 3:12 pm
โดย cake
คุณนาย์...เมย์ไม่เคยทราบเลยว่า น้ำปลาพริกใส่มะขามเปียกได้ด้วย สงสัยต้องลองทำแล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรที่แตกต่าง

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 3:54 pm
โดย cake
คุณ863...เมย์ไม่ได้รับเมล์เลยค่ะ เมย์เข้าบ้านทุกวัน ครั้งละนานๆด้วยค่ะ รบกวนส่งใหม่น่ะค่ะ เมย์จะออนไลน์ไว้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:29 pm
โดย @ทานตะวัน@
ไม่มีสูตรมาฝาก แต่ขออนุญาตคุณเมย์เข้ามาเก็บสูตรด้วยคนนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 5:34 am
โดย cake
พี่มิ้นท์.... น้ำปลาพริกอาจจดูว่าง่ายๆ แต่ก็มีสูตรเด็ด เคล็ดลับมากมายทีเดียวค่ะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรดีดีเช่นนี้ และของแถมวิธีทำน้ำซุปให้อร่อย...

คุณ@ทานตะวัน@...เชิญตามสบายเลยค่ะ อย่าได้เกรงใจ....

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
EM000 มีหลายสูตรจริงๆนะน้ำปลาพริกเนี่ย ง่ายสุดเลยก็พริกขี้หนูซอยกับน้ำปลา แบบนี้เพียวๆเป็นที่นิยมทั่วไป แต่หมูแดงทำที่บ้านนะคะ จะทำแบบนี้ค่ะ คือซอยพริกขี้หนูสด สีเขียวกับสีแดงผสมกันใส่ถ้วยไว้ ซอยค่อนข้างละเอียดค่ะ แล้วก็เอากระเทียมมาซอยบางๆใส่ลงไปด้วย ใส่น้ำปลาลงไปให้ท่วมพริกกับกระเทียมที่มี แล้วก็ใส่น้ำตาลลงไปปลายๆช้อนชงกาแฟ บีบมะนาวลงไปอีกเสี้ยวนึงค่ะ รสชาติน้ำปลาพริกบ้านนี้ก็จะไม่ออกเค็มปี๋ แต่จะมีเปรี้ยวแฝงอยู่นิดๆเป็นเงา กับน้ำตาลตัดความเค็มหน่อยนึง EM113

หมูแดงว่าน้ำปลาพริกจะอร่อยมันขึ้นอยู่กับน้ำปลาเป็นหลักนะคะ ที่บ้านจะใช้น้ำปลาขวดเล็กๆ เพราะเปิดแล้วจะใช้หมดได้ในเวลาไม่นานเท่าไหร่ ทำให้น้ำปลาไม่เปลี่ยนสี และไม่เหม็นคาวมาก สังเกตมั้ยคะว่าน้ำปลาที่เก็บไว้นานๆ หรือน้ำปลาที่เปิดขวดแล้วลืมปิดฝา มันจะเปลี่ยนสี และข้นขึ้นเรื่อยๆ กลิ่นก็คาวขึ้นเรื่อยๆ ผิดกับน้ำปลาที่เปิดขวดมาใช้ใหม่ๆ หมูแดงเลยไม่ชอบค่ะเพราะใช้ไม่ทัน มันเปลี่ยนสีไปเสียก่อนเหมือนเป็นน้ำปลาเก่า ที่บ้านเลยซื้อน้ำปลาขวดเล็กๆมาใช้ค่ะ จะชอบไปซื้อยกลังมาจากร้านเลย ขวดเล็กๆแบบนี้ใช้จนหยดสุดท้ายน้ำปลาก็ยังคงสภาพเดิมอยู่ค่ะ ทำน้ำปลาพริกอร่อย ไม่คาวมาก EM101

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 7:11 am
โดย ยายหนู
555...ยายหนูเข้ามาขำค่ะ ยายหนูเปล่าหัวเราะเยอะคุณเมย์นะ แต่ขำที่เจอเหมือนกันเลย มีลูกค้าไม่น้อยเลยที่ขอ "น้ำปลาพริก" ฝรั่งพวกนี้จะพูดไทยชัดแจ๋วเลยนะ ยายหนูก็ร้องอ๋อ...พริกน้ำปลาไช่ไหม เขาก็บอกว่าไช่ๆๆ แล้วก็บอกอีกว่า ชอบเผ็ดๆ..ยายหนูก็ทำอย่างที่หมูแดงบอกนั่นแหละ..ถ้าฝรั่งถามหาน้ำปลาพริก ไช่เลย เคยมีฝรั่งมาขอซื้อน้ำปลา บอกว่าจะเอาไปใส่ไข่เจียวใช้อย่างอื่นแทนไม่อร่อย...ได้ยินฝรั่งบอกว่าชอบอาหารไทย ชอบเมืองไทยไม่ได้ ยายหนูจะปลื้ม..มาก

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 7:30 am
โดย aalesund
ไม่น่าเชื่อว่าจะมีวิธีทำหลายสูตรแบบนี้ต้องแอบจิ๊ก EM113

ปกติอยู่เมืองไทยไม่ค่อยกินน้ำปลาพริกค่ะ ไม่อยากติดกินเค็ม จะกินก็ตอนมีไข่ดาวเท่านั้น
จริงอย่างคุณมิ้นท์ว่าค่ะ สามีอิฉันก็ติดคิกขุแมนอย่างแรง ถ้ากินข้าวเมื่อไหร่ต้องราดคิกขุแมนเมื่อนั้น เพราะฉะนั้นกับข้าวเลยต้องทำจืดไว้ค่ะ เดี๋ยวต้องลองทำน้ำปลาพริกให้กินบ้างเผื่อจะเปลี่ยนใจมารักน้ำปลาไทย

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 11:18 am
โดย กมลวัทน์
มีสูตรที่ชอบทำตลอด กินกะไข่ต้ม หรือปลาทอด คลุกข้าวก็อร่อยค่ะ
คือ น้ำปลาอย่างดี + มะนาว + พริกป่นค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 25, 2006 1:45 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>พี่หมูแดงค่ะ</span>...เห็นจะจริงน่ะค่ะ น้ำปลาที่ใช้นานๆ กลิ่นไม่หอมเหมือนที่เปิดขวดใช้ตอนแรก ที่บ้านเมย์ใช้น้ำปลาหมึกขวดใหญ่ และนานมาก
กว่าจะใช้หมด แถมตกผลึกด้วยค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะใช้ซีอิ๊วขาวในการปรุงอาหารมากกว่า ซื้อน้ำปลายกลังก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องซื้อบ่อยๆ
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับ น้ำปลาพริกสูตรเด็ด

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ยายหนูขา...</span> เจ้าน้ำปลาพริกถ้วยเล็กๆนี่แหละค่ะที่ทำให้เมย์อึดอัดมาก...ต่อไปนี้เชิญใครมาทานข้าวที่บ้าน
เมย์จะเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกเลยค่ะ....

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>คุณaalesund</span>...เชิญจิ๊กสูตรได้เลย ไม่เชื่อต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองค่ะ แล้วจะติดใจ.....

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>คุณกมลวัทน์</span>...นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรของน้ำปลาพริกใช่มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 27, 2006 9:43 am
โดย ยายหนู
สามียายหนู ถ้าวันไหนทอดไข่เจียว จะต้องเอาพริกขึ้หนูสดใส่ลงไปตอนเจียวไข่ด้วย พอทอดเสร็จ ก็ต้องกินกับพริกน้ำปลา คือพริกป่นน้ำปลามะนาว ยายหนูจะทำใส่กระปุกไว้แต่ถ้าหมดไม่มี แกก็จะโรยบนหน้าไข่เจียวด้วยพริกป่น แล้วก็เหยาะซอสแม็คกี้ขวดเล็ก แค่นี้แกก็รอดตายแล้ว ยามที่ยายหนูป่วยหรือขี้เกียจ...

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 27, 2006 2:38 pm
โดย เอก
แฟนเอก ชอบมากเลยค่ะพริกน้ำปลา ทานอาหารไทยทีไร ต้องถามหาพริก น้ำปลาทุกครั้ง โดยเฉพาะเวลาทานกับข้าวผัด เธอกินพริกเยอะมากๆ ทานเผ็ดเก่งกว่าเอกซะอีกค่ะ สุตรพริกน้ำปลาที่บ้านก็คือ พริกอ่อนซอยบางๆ+น้ำมะนาว +ซีอิ๊วขาว+น้ำปลานิดหน่อย +กระเทียมซอยบางๆ+น้ำตาลนิดนึง และถ้าไม่ขี้เกียจก็ซอยขิงดองใส่ไปด้วย ก็อร่อยดีค่ะ แฟนชอบมากๆ