โดย แตง » อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 11:57 pm
เปิดดูข้างในกล่องจะมีแป้งสีนวลๆบรรจุอยู่ในถุงอย่างนี้ กล่องนี้ราคา ๑.๐๗ เหรียญ ซื้อที่ Walmart อเมริกา ประเทศอื่นไม่รู้ ถ้าที่เมืองไทยก็ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ใหญ่ๆมีกลูเตนขาย เอาแค่รูปมาให้ดูเผื่อใครจะลองใช้ดู ของเราตอนนี้ถ้าใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ทำขนมปังก็จะใส่กลูเตนไปด้วย แต่ถ้าใช้แป้งขนมปังทำจะไม่ใส่ เพราะมันมีกลูเตนสูงแล้วเราแต่ใครจะใส่เพิ่มก็ไม่เป็นอะไร ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือบางคนอาจแพ้กลูเตน เพราะมันเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งน่ะ
กลูเตน นี่มันเป็นโปรตีนจากแป้งสาลี น่ะส่วนมากจะใช้ตอนทำขนมปังเพราะช่วยให้กลูเตนของขนมปังเรียงตัวได้ดี ทำให้เนื้อขนมปังขึ้นเร็วเนื้อนุ่มด้วย ไม่นิยมใช้สำหรับทำซาลาเปา เพราะว่าแป้งที่ใช้ทำซาลาเปาต้องเป็นแป้งที่เบา เค้าจึงนิยมใช้แป้งเค้กทำกัน แต่ถ้าใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ทำก็ใช้วิธีร่อนแป้งหลายๆครั้งเอาเพื่อให้แป้งเบา เวลานวดก็นวดแบบเบามือจะช่วยให้แป้งขึ้นเร็วหน่อย อีกอย่างอยู่ที่ยีสต์ด้วย ถ้าเราใช้น้ำอุ่นๆใส่ยีสต์ จะทำให้ยีสต์ขึ้นเร็ว ที่สำคัญต้องใส่น้ำตาลลงไปด้วยเพราะน้ำตาลเป็นอาหารของยีสต์น่ะ
กลูเตน ในรูปแรกที่ซื้อจากถัง พี่ลองเอามาใช้ทำเนื้อสัตว์เทียม ก็ทำได้ ส่วนที่ซื้อเป็นกล่องไม่รู้เหมือนกันไหม เพราะเห็นมันมีวิตามินซีด้วย เลยไม่เคยลองเอามาทำเนื้อสัตว์เทียม อีกอย่างมันแพง เลยเอาเก็บไว้ทำขนมปังน่ะ นี่ถ้ากลับไปดูบ้านอีกก็จะไปซื้อแบบตวงในถังมาใช้ราคาถูกกว่ากันสามเท่าได้ ถ้าอยู่ประเทศอื่นก็ลองไปเดินดูแถวที่เค้าวางพวกยีสต์ พวกผงฟูขายเผื่อจะเจอนะ รับรองว่าใช้แล้วทุ่นเวลาเยอะ และเนื้อขนมปังนุ่มนานหลายวันด้วย แต่ระวังอย่างหนึ่งว่าบางคนอาจแพ้กลูเตนนะ ถ้าใช้แล้วมีอาการแพ้ก็ไม่ต้องใช้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/