หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 12, 2006 4:33 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ก๊อปมาจากคุยเจ๊าะแจ๊ะค่ะ จากคุณ ๘๖๓ และคุณณัชชา</span></span>

มาตราชั่งตวง

๓ ช้อนชา (ช้อนชา) = ๑ ช้อนโต๊ะ
๘ ช้อนโต๊ะ = ๑/๒ ถ้วย
๘ ออนซ์ = ๑ ถ้วย
๑ กิโลกรัม = ๑,๐๐๐ กรัม (๑๐ ขีด)
๑ ขีด = ๑๐๐ กรัม
๑ ปอนด์ = ๔๕๔ กรัม
๒,๒ ปอนด์ = ๑ กิโลกรัม

มาตราส่วนทั่วไป

๓ ช้อนชา = ๑ ช้อนโต๊ะ
๒ ช้อนโต๊ะ = ๑ / ๘ ถ้วยตวง
๔ ช้อนโต๊ะ = ๑/ ๔ ถ้วยตวง
๑๒ ช้อนโต๊ะ = ๓/ ๔ ถ้วยตวง
๑๖ ช้อนโต๊ะ = ๑ ถ้วยตวง
๑ ไพน์ = ๒ ถ้วย
๑ ควอท = ๔ ถ้วย
๑ แกลลอน = ๔ ควอท
๑ ออนซ์ (ของเหลว) = ๒ ช้อนโต๊ะ
๑ ถ้วย = ๘ ออนซ์
๑ ออนซ์ (ของแห้ง) = ๒๘๓ กรัม
๑ ปอนด์ = ๑๖ ออนซ์ หรือ ๔๕๔ กรัม
๑ กิโลกรัม = ๒๒ ปอนด์

มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี

แป้งขนมปัง (ตราห่าน) ๑ ถ้วย = ๑๑๐ กรัม
แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) ๑ ถ้วย = ๙๕ กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) ๑ ถ้วย = ๙๐ กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) ๑ ถ้วย = ๙๐ กรัม
แป้ง Whole Wheat ๑ ถ้วย = ๗๐ กรัม
แป้งข้าวโพด ๑ ถ้วย = ๑๐๐ กรัม
ข้าวโอ๊ต ๑ ถ้วย = ๗๕ กรัม

มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่นๆ

(๑) น้ำตาล

น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย = ๑๘๕ กรัม
น้ำตาลทรายแดง ๑ ถ้วย = ๑๘๐ กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง ๑ ถ้วย = ๘๕ กรัม
น้ำผึ้ง ๑ ถ้วย = ๓๐๐ กรัม

(๒) ไขมัน

เนยสด (หรือมาการีน) ๑ ถ้วย = ๒๐๐ กรัม
เนยขาว ๑ ถ้วย = ๑๘๕ กรัม
Peanut Butter ๑ ถ้วย = ๒๔๐ กรัม
Pastry Margarine ๑ ถ้วย = ๒๐๐ กรัม
น้ำมันพืช ๑ ถ้วย = ๒๐๐ กรัม

(๓) ไข่

ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) ๑ ฟอง = ๕๐ กรัม
ไข่แดง ๑ ฟอง = ๑๗ กรัม
ไข่ขาว ๑ ฟอง = ๓๓ กรัม

(๔) นมและผลิตภัณฑ์นม

นมข้นจืดระเหย ๑ ถ้วย = ๒๔๐ กรัม
นมผงขาดมันเนย ๑ ถ้วย = ๑๒๐ กรัม
ครีมข้น ๑ ถ้วย = ๒๒๕ กรัม
วิปปิ้งครีมสด ๑ ถ้วย = ๒๐๐ กรัม

(๕) สารขึ้นฟู

ยีสต์แห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ = ๗ กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๐ กรัม
ผงฟู (Baking Powder) ๑ ช้อนโต๊ะ = ๘ กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) ๑ ช้อนโต๊ะ = ๗ กรัม
แอมโมเนีย (เช้าก่า) ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๐ กรัม

(๖) เบ็ดเตล็ด

ผงโกโก้ ๑ ถ้วย = ๖๕ กรัม
Chocolate สำเร็จรูป ๑ ถ้วย = ๒๐๐ กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า ๑ ถ้วย = ๑๒๐ กรัม
น้ำ ๑ ถ้วย = ๒๒๕ กรัม
วานิลา ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๐ กรัม
กาแฟสำเร็จรูป ๑ ช้อนโต๊ะ = ๒ กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๕ กรัม
เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๐ กรัม

อุณหภูมิเตาอบ

C เท่ากับองศาเซลเซียส จุดเดือด ๑๐๐ องศา
F เท่ากับองศาฟาเรนไฮต์ จุดเดือด ๒๑๒ องศา
องศาเซลเซียส = องศาฟาเรนไฮต์
๑๐๐ = ๒๑๒
๑๖๐ = ๓๓๙
๑๘๐ = ๓๘๒
๑๙๐ = ๔๐๓
๒๐๐ = ๔๒๔
๒๑๐ = ๔๔๕
๒๒๐ = ๔๖๖

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 9:52 pm
โดย ขุนสุพรรณ
เทียบมาตรา ชั่ง ตวง
เนื่องจากในครัวหมูแดงประกอบไปด้วยเพื่อนสมาชิกที่อยู่ต่างท้องถิ่น ซึ่งใช้ระบบในการชั่ง การตวง ด้วยระบบที่แตกต่างกัน เช่นบางแห่งใช้ระบบเมตริก คือชั่งน้ำหนักเป็น กรัม กิโลกรัม การตวงก็ออกมาเป็น ซีซี ลิตร ส่วนบางประเทศใช้ระบบ ASE ก็จะชั่งน้ำหนักออกมาเป็น ปอนด์ ออนซ์ ตอนตวงก็ออกมาเป็น ควอท เป็นต้น
ซึ่งเป็นการสร้างความสับสนในการจดสูตร ลอกสูตรพอสมควร
เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ผมจึงจัดทำตารางเปรียบเทียบขึ้นดังนี้


รูปภาพ

พิเศษ 1 Cup (ถ้วยตวง) = 240 ml (cc)

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 27, 2006 12:01 am
โดย Amelia
ขอบคุณพี่ปีเตอร์มากค่ะ ที่ช่วยเหลือน้องนุ่งให้สะดวกในการทำอาหาร

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:57 pm
โดย momo
EM001 <span style='font-size:14pt;line-height:100%'>กำลังหาอยู่พอดีเลย ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 8:10 pm
โดย ขุนสุพรรณ
เพิ่มเติมการตวงระบบของอเมริกา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ของเหลว</span>

3 Tea Spoons = 1 Table Spoon

16 Table Spoons = 1 Cup

2 Cups = 1 Pint

2 Pints = 1 Quart

4 Quarts = 1 Gallon.

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 7:15 pm
โดย Kevinkind
ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากๆ เลย