ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

วิธีเก็บใบกะเพราไว้ใช้นานๆ

คลังข้อมูลเรื่องทีเด็ดของเหล่าบรรดาแม่ครัวพ่อครัวตัวเอ้ เคล็ดวิชาต่างๆทั้งเรื่องการทำอาหาร และอื่นๆ

โพสต์โดย ยายหนู » พุธ พ.ค. 03, 2006 9:25 am

อยู่เมืองนอกใบกะเพราหายากเย็นนัก แต่เมื่อมีโอกาสได้ซื้อก็ต้องเอาไว้ก่อน สั่งได้มา ๓ ปอนด์ เอ.. แล้วจะเก็บอย่างไรให้อยู่ได้นานล่ะ และแล้วความคิดนี้มันผุดขึ้นมา หลังจากที่เอามันมาผัดน้ำมันและบรรจุลงเก็บไว้ในกระป๋อง แล้วถ้าเราเด็ดมันแล้วเอามาแช่ในน้ำมันให้ท่วม โดยที่ไม่ต้องผัดล่ะ น่าจะได้นะ เอาน่า เรามีเยอะกว่าเพื่อนๆ ทดลองทำเลยละกัน

เมื่อแช่ในน้ำมันจนท่วมแล้วก็เก็บใส่ตู้เย็น เพื่อรอที่จะเอาออกมาเปรียบเทียบกัน เมื่อแช่กะเพราเสร็จแล้ว ก็บ้าต่อด้วยการเอามาทอดกรอบ ให้เพื่อนๆได้ดูเป็นตัวอย่าง เพราะเคยเห็นใครคนหนึ่งทอดแบบผิดวิธี กะเพราจะออกสีเหลืองไหม้ แต่วีธียายหนูเขียวสด ทำไม่ยาก ก็แค่เอาไปล้างน้ำเพื่อให้กะเพราได้รับความชื้น บีบน้ำออกเบาๆ พักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย พอร้อนก็เทกะเพราลงไป มันจะฟู่ คนๆแล้วรีบตักออก

วันนี้ยายหนูเปิดกะเพราแช่น้ำมันดูแล้วละ มันใช้ได้เลยเพียงแต่หลังจากที่ตักออกมาใช้แล้ว ส่วนที่เหลือในกระป๋องจะต้องกดมันให้จมน้ำมันนะ ไม่งั้นจะดำ พรุ่งนี้จะลองแช่ใหม่ และจะปล่อยไว้ จะคอยดูว่ามันอยู่ได้นานกี่วัน แต่แช่ช่องแข็งลองแล้วนะคะ ใช้ได้ไม่เลวค่ะ น้ำมันพืชไม่เป็นน้ำแข็ง แต่ใบกะเพราเป็นค่ะ เวลาใช้ก็ต้องขูดหรือตัก ใบจะหักไม่ค่อยสวยเท่าไรคิดว่าแช่น้ำมันพืชนี่แหละดีที่สุด

แช่เอาไว้อย่างนี้ จริงแล้วเยออะกว่านี้แต่ใช้ไปบ้างแล้ว น้ำมันก็คนละยี่ห้อเลยเป็นไข หนึ่งเดือนผ่านไป (ถึงเดือนหรือยังอ่ะ จำไม่ได้)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » อาทิตย์ พ.ค. 07, 2006 8:52 am

เอาผลงานออกมาตรวจสอบหนึ่งกระป๋อง ทิ้งไว้ให้ความเย็นละลายสำเร็จค่ะเป็นที่น่าพอใจ ทั้งรสชาติและกลิ่นไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเดิมเลย แต่ถ้าเอาออกมาแล้วใช้ไม่หมดจะดำขอบคุณสวรรค์ พรุ่งนี้จะลองกับโหระพาบ้าง

เวลาผัด ลดน้ำมันลงหน่อยเด้อยายหนูชอบใช้ไฟแรง ไม่แรงไม่อร่อย (ถึงจะแก่ยังไงก็ยังมีไฟอยู่)ใส่พริก กระเทียม และเนื้อสัตว์ลงไป เติมน้ำสักสองช้อนโต๊ะนะ เนื้อสัตว์จะได้ไม่สูญเสียน้ำออกมามากซึ่งจะทำให้แข็งกระด้างและไหม้ ซีอิ๊วขาวสองช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1ช้อนชา ตามด้วยพริกสี แล้วสุดท้ายตักใบกะเพราพร้อมน้ำมันลงไปตามต้องการ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ไม่ต้องพึ่งผงชูรสเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm


ย้อนกลับไปยัง กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน