ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เคล็ดลับ วิธีต้มไก่ไหว้ ต้มไก่ทั้งตัว ให้สุก ทั่วสวย และหนัง

คลังข้อมูลเรื่องทีเด็ดของเหล่าบรรดาแม่ครัวพ่อครัวตัวเอ้ เคล็ดวิชาต่างๆทั้งเรื่องการทำอาหาร และอื่นๆ

เคล็ดลับ วิธีต้มไก่ไหว้ ต้มไก่ทั้งตัว ให้สุก ทั่วสวย และหนัง

โพสต์โดย thaifooddb » อังคาร พ.ค. 27, 2014 3:26 am

เคยมั๊ยคะ ต้มไก่ตัว จะต้มไก่ไหว้ตามเทศกาล ตรุษจีนหรือ สาร์ทจีน หรือจะทำข้าวมันไก่ก็เถอะ ปัญหาสำหรับมือใหม่หัดต้มไก่ทั้งตัว ก็คือ ต้มแล้วไก่ไม่สุก หรือสุกไม่ทั่วตัว ข้างนอกสุก แต่พอสับมารับประทาน ข้างในกลับเนื้อเป็นสีแดงๆ หรือไม่ก็ต้มเสร็จ ไก่ต้มหนังถลอกปอกเปิก ไม่น่าดูเอาเสียเลย อยากได้ไก่ไหว้ ต้มสุกๆ สวยๆ มาอ่านเคล็ดลับ วิธีต้มไก่ไหว้ทางนี้ค่ะ
เริ่มจากทำความสะอาดไก่ตัว ใช้แหนบถึงขนไก่ที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ออก แล้วล้างให้สะอาด (ไก่ไหว้ขนเต็มคอไม่สวยแน่ๆ) อย่าลืมล้างข้างในตัวไก่ด้วย ลองล้วงดูข้างในบริเวณซี่โครง ถ้าแม่ค้าลืมควักปอดออก ให้ควักปอดกับก้อนเลือดที่ค้างอยู่ด้านในออกด้วย ตรงนี้แหละจัดเป็นเคล็ดลับสำคัญ ถ้าเราไม่ควักปอดออกและล้างให้สะอาด เวลาต้มเศษเลือดที่สุกมักจะลอยออกมาเกาะตามตัวไก่ ทำให้ดูกระดำกระด่าง ไม่สวยค่ะ ใส่เกลือลงในท้องไก่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จับขายัดใส่เข้าไปในท้อง ไก่ไหว้ต้องเก็บขาไว้นะคะ อย่าไปตัดทิ้งเชียว เอาเชือกผูกคล้องที่บริเวณปีกไก่ (เหมือนที่เห็นเค้าใช้แขวนตามร้านข้าวมันไก่แหละค่ะ)
ตั้งน้ำต้มให้เดือด กะปริมาณน้ำให้เมื่อใส่ไก่ลงต้มแล้วน้ำต้องท่วมตัวไก่ ใส่ไก่ลงต้ม (กรณีที่ต้มไก่มากกว่าหนึ่งตัว ขอให้ดูขนาดหม้อ ให้ใหญ่เหมาะสมกับปริมาณไก่ตัว ที่ต้มด้วย เพราะถ้าไก่เบียดกันเกินไป หนังอาจจะหลุดลุ่ย ไม่สวยค่ะ) ขยับให้น้ำเข้าด้านในของตัวไก่ พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงหรี่ไฟลง ช้อนฟองออกให้หมด ต้มประมาณ 15-20 นาที (แล้วแต่ไก่ตัวใหญ่หรือเล็ก) หมั่นช้อนฟองออก เพราะฟองนี่แหละถ้าไปติดบนตัวไก่ จะทำให้หนังไก่ดูเลอะค่ะ พอครบเวลา ยกไก่ขึ้นให้พ้นน้ำ (ถ่ายน้ำออกจากตัวไก่)
จากนั้นพลิกไก่อีกด้านใส่ลงต้มต่อ เหมือนใส่น้ำร้อนชุดใหม่ เข้าไปในท้องไก่ วิธีนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไก่ด้านในสุกทั่วแน่นอน ต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที จนไก่สุก
วิธีตรวจดูว่าไก่สุก ให้ใช้ตะเกียบจิ้มลงไปบริเวณขาหนีบไก่ ไม่มีเลือดออกมาแสดงว่าสุก ยกขึ้นจากหม้อต้ม หาที่ห้อยไว้ให้น้ำไหลออก ถ้ารู้สีกว่าหนังบางส่วนดูพองๆ เหมือนมีน้ำอยู่ข้างใน ให้ใช้มีดปลายแหลมสะกิดเบาะๆ ให้น้ำข้างในไหลออกมาค่ะ โรยเกลือบนตัวไก่เล็กน้อย แค่นี้ก็ได้แล้วค่ะ ไก่ต้มสำหรับไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลตรุษจีน สาร์ทจีน คงไม่ยากเกินไปนะคะ สำหรับเคล็ดลับการต้มไก่ตัวให้สวย ยกไปไหว้ที่ไหน ไก่ต้มสวย เชิดหน้าชูตาเจ้าของค่ะ

ที่มา http://www.thaifooddb.com/tips/tips023.html
แนบไฟล์
ไก่ต้ม.jpg
ไก่ต้ม.jpg (47.44 KiB) เปิดดู 1621 ครั้ง
thaifooddb
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 16, 2014 6:31 am

ย้อนกลับไปยัง กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน