หน้า 2 จากทั้งหมด 3
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 21, 2010 7:12 pm
โดย modnoi
ผักสดๆไร้สาร ปลูกเองรดน้ำเอง มันภูมิใจเหมือนกันเน้อ
เป็นลูกชาวนาของแท้ แต่ไม่เคยปลูกผักกินเองมาก่อน
นี่เป็นครั้งแรก และจะมีครั้งต่อๆไปอีก ตอนนี้ลุ้นมะเขือเทศ
รอให้สุก เดี๋ยวมีภาพความภูมิใจมาอวดเพิ่มค่ะ
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 21, 2010 8:25 pm
โดย แตง
พื้นที่น้อยแต่ปลุกผักได้มากพอควร มะเชือเทศต้นสูง งอกงามดีจัง ผักบุ้งบ้านนี้เก็บกินได้แล้ว บ้านพี่เพิ่งโตแค่สี่ห้านิ้วเอง ดูแล้วแถวต้นสตรอเบอรี่ยังมีที่ว่างให้ปลูกผักได้อีกเยอะนะ
ขอถามนิดหนึ่งผักชีฝรั่งที่เห็นในรูปน่ะ แบบที่เค้าเรียกว่าพาสเล่ย์หรือเปล่า หรือว่าเซลลอลี่ ดูเหมือน คึ่นช่ายจีนเลย
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 21, 2010 8:36 pm
โดย akaporn
Beautiful garden nakrub. I lreally like your ผักบุ้ง story nakrub. Congratulation krub.
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 22, 2010 1:08 am
โดย jenitamom
ผักบุ้งคุณมดน้อยสวยจังค่ะ ของแป้นเพิ่งตัดมาผัดไปวันนี้เหมือนกันค่ะ ปลูกตอนปลายเดือนมิถุนานี่เอง แต่เขาขึ้นเร็วมากๆเลยค่ะ ชอบผักบุ้งตรงที่โตเร็ว แถมไม่มีแมงมากินด้วยนะ ส่วนคะน้ากับกวางตุ้งโดนแมงกินใบเป็นรูเต็มเลยค่ะ แต่แป้นไม่อยากใช้สารเคมี เพราะเราปลูกเองกินเอง เลือกปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 22, 2010 4:59 am
โดย กมลวัทน์
มะเขือเทศ ต้นสูงแล้วเด็ดยอดทิ้งนะคะ คอยตัดยอดที่งอกมาตามแขนงกิ่งออกด้วย ไม่งั้นมันจะไปแย่งอาหารกันทำให้ลูกมะเขือเทศไม่โตเท่าที่ควรค่ะ ต้นมะเขือเทศล้ม ก็เอาเชือกมามัด ยึดตั้นไว้กะไม้ค้ำค่ะ ไม้ค้ำยาวขนาดไหนคะ ที่บ้านไม้ค้ำ ยาว ๑.๕๐ เมตร
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 22, 2010 9:47 am
โดย modnoi
พี่แตง เชอเรอรี่ค่ะ ภาษาไทยเรียกว่าอะไรไม่รู้ เราเรียกผักชี
ไม่รู้ผิดหรือถูก
คุณแป้น ผักบุ้งรอนานมากกว่าจะขึ้นค่ะ สงสัยตอนนั้นหนาวอยู่
ตอนแรกปลูกในกระถาง พอย้ายมาลงดินค่อยสูงขึ้นมาหน่อย
คุณอคาภร เรียกชื่อถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ ได้กินผัดผักบุ้งสมใจแล้วค่ะ
ปีหน้าจะโละลานผักชีทิ้ง (มีอีกแปลงไม่ได้เอารูปมาให้ดู ผักชีแบบ
หว่าน ท่านขึ้นมาหนาได้ใจมาก ต้นเล็กๆ ลูกชายเอากรรไกรไปตัดเล่น
ทุกวัน) แล้วปลูกผักบุุ้งแทนคะ
คุณกมลวัทน์ ขอบคุณมากค่ะ นี่ก็เล่นไม่กล้าเด็ดเห็นมันงาม แตกกอ
เป็นพุ่มอย่างใหญ่ ของชาวบ้านทำไมสูงชะรูดอย่างเดียว ยังสงสัยอยู่
วันนี้เดี๋ยวลงมือเลยค่ะ แต่ยอดมันนี่ก็มีดอกเสียดายจริงๆ น่าจะเอามาให้
เพื่อนๆชมเร็วกว่านี้ จะได้ตัดยอดทิ้งไปตั้งนาน ที่เห็นในรูปถ่ายเมื่อเดือนที่แล้ว
ค่ะ ของจริงหาที่รดน้ำไม่เจอแล้ว มันปกคลุมไปหมด มองไม่เห็นดินเลย
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 22, 2010 2:10 pm
โดย แตง
ถ้าเป็นเชลเลอรี่ ก็คือคึ่นช่ายฝรั่ง ถ้ามีเยอะมาก ทำอาหารจนทานไม่ทันก็ลองเอามาปั่นทำเป็นน้ำผักดื่มได้ ถ้าไม่ชอบกลิ่นมันก็ปั่นผสมกับผักอย่างอื่นๆเข้าไปด้วย
ปีที่แล้วโหระพาบ้านพี่ขึ้นเป็นดงออกยอดเต็มไปหมด พี่เลยเก็บเอามาปั่นเป็นซอสโหระพาใส่ขวดไว้ทาขนมปังปิ้งหรือไม่ก็ใส่ในพวกพาสต้า สปาเกตตี้ทาน
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 22, 2010 6:23 pm
โดย modnoi
พี่แตง เชอเรอรี่ค่ะ
มาแก้คำตอบค่ะ <span style='color:red'>มันคือพาสเลย์</span> ภาษาเยอรมันคือ เพแทซีรีเอ่อ
วันนี้ทำกับข้าว ต้องใช้เซอเรอรี่ค่ะ เลยไปควักมาจากตู้เย็น
ที่ซื้อมาเมื่อวาน เลยนึกขึ้นว่าตอบพี่แตงผิด ที่เรามีในสวน
มันเป็นพาสเลย์นี่น่า
ขอบคุณสำหรับสูตรทำน้ำเชอเรอรี่ค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ค. 25, 2010 10:57 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
โหระพางามจังเลย เห็นแล้วอยากกินแกล้มก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกจังค่ะคุณปุ้ม
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ค. 25, 2010 4:41 pm
โดย bunny
งามมากจ้า โหระพา เห็นแล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยว อิอิ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ค. 25, 2010 8:05 pm
โดย modnoi
คุณตา ถ้าอยู่บ้านใกล้ๆกัน เอาลูกชิ้นมาแลกนะ ทั้งแปลงนี่จะ
พอแลกไหมน้อ ว่าแต่รูปใหม่นะ โชว์เอวหรือจ๊ะ
คุณบันนี่ ทำข้าวผัดน้ำพริกใส่โหระพาก็อร่อยค่ะ วันนี้เพิ่งทำกิน
ทำไปได้ไงก็ไม่รู้ ข้าวผัดเบคอนใส่ใบโหระพา ใส่น้ำพริกตาแดง
ลงไปด้วย อร่อยอย่าบอกใครเชียว
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ค. 25, 2010 8:25 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
คิดว่าน่าจะพอจ้า ลูกชิ้นสักโล โหระพาสักกำ อิอิ แต่ใบโหระพาคุณปุ้มมันน่าเคี้ยวจริงๆ
รูปใหม่อยากโชว์กล้ามว่างั้น 5555 หุ่นตาน่ากลัวไหม
โพสต์แล้ว:
จันทร์ ก.ค. 26, 2010 2:41 pm
โดย kaibicker
เก่งจังเลย ปลูกผักได้งามมากๆๆเลยอ่ะ ใบโหระพากับผักบุ้งน่าเอามาทำก๋วยเตี๋ยวหมํ่าจังเลย เข้ามาเห็นแล้วหิวก๋วยเตี๋ยวเลยอ่ะ เคยลองปลูกแล้วล่ะ แต่ก็ปลูกไม่ขึ้น เป็นคนมือร้อนก็เลยปลูกผักไม่ค่อยขึ้น เสียดายจังงงง...
โพสต์แล้ว:
จันทร์ ก.ค. 26, 2010 7:35 pm
โดย modnoi
เก่งจังเลย ปลูกผักได้งามมากๆๆเลยอ่
ไม่เลยค่ะ มือใหม่หัดปลูกค่ะ ผักบุ้งคิดว่าน่าจะขึ้นอยู่
กับอากาศนะคะ เพราะเคยลงปลูกตอนยังหนาวๆอยู่
เธอก็ไม่ยอมขึ้นเหมือนกันจ้า
โพสต์แล้ว:
อังคาร ก.ค. 27, 2010 8:13 pm
โดย Jawan
เห็นผักบุ้งแล้วคิดถึงสมัยอยู่เมืองไทยจัง ข้าวต้มโต้รุ่ง รอบดึก ผัดผักบุ้ง กินกับยำไข่เค็ม ยำกุนเชียง อืมมม