หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:10 pm
โดย Ping
รูปภาพ

ปีที่แล้วปลูกมะเขือเทศ และผักหลายอย่างแต่พอกำลังงามได้ที่โดนหอยทากกินไปหมด ปีนี้เลยไม่อยากจะปลูกอะไร ไปซื้อฟักทองไทยมาทำกับข้าวมีเมล็ดอยู่ข้างในเลยทิ้งไว้ ต้นงอกเยอะมาก เหลือไว้แค่ต้นเดียวเพราะกินพื้นที่มาก

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:13 pm
โดย Ping
รูปภาพ

เก็บยอดไปทำอาหารหลายครั้งมาก แต่แตกยอดออกมาเยอะ ดอกฟักทองเยอะมากๆมีผลเล็กๆด้วย แต่อากาศที่อังกฤษเริ่มจะหนาวกลัวจะเฉาก่อนได้กินฟักทองเลยต้องเก็บยอดและดอกแช่แข็งไว้ทำแกงอ่อม หรือทำแกงเลียง

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:15 pm
โดย Ping
รูปภาพ

ต้นพริกเก็บสองครั้งแล้วไม่รู้เค้าเรียกพริกอะไรแต่เผ็ดมากๆ ข้างหลังจะเป็นต้นส้มที่คนจีนเค้าปลูกไว้ประดับจะมีลูกเยอะมากๆ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:17 pm
โดย Ping
รูปภาพ

สวนหลังบ้านจะมีลาเวนเดอร์กอใหญ่ส่งกลิ่นหอม พร้อมกับสมุนไพรฝรั่งโรสเมรี่ กับไทม์

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:19 pm
โดย Ping
รูปภาพ

ต้นองุ่นออกลูกเป็นพวงเยอะมากๆแต่รสชาติเปรี้ยว เดียวจะเข้าหน้าหนาวต้องตัดมาทำปุ๋ยหมักก่อนที่จะเฉาคาต้น

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:21 pm
โดย Ping
รูปภาพ

อีกรูปนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 17, 2010 10:23 pm
โดย Ping
รูปภาพ

ต้นฟักทองฝรั่ง(สควอส) ตอนนี้ออกลูกเต็มไปหมดลองเก็บยอดกับดอกมาทำกินแต่ว่ารสชาติจะขมเหมือนกับยอดมะระขี้นกบ้านเรา

ปีนี้คงไม่ได้ปลูกอะไรอีกแล้วจะเข้าหน้าหนาวแต่ปีหน้าจะปลูกฟักทองไทยไว้กินอีกเพราะปลูกง่ายรอดมือจากหอยทากมาได้

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 18, 2010 11:23 am
โดย เคดี เบ็คเก็ตท์
เสียดายองุ่นจัง น่าจะเอามาทำแช่อิ่มนะคะ เปรี้ยว ๆ อย่างนี้อร่อยเลยล่ะคะ เห็นน้องวุฒิในครัวไกลบ้านเอามาทำน่ากิน พูดแล้วเปรี้ยวปากเลยค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 18, 2010 9:19 pm
โดย chocolate
Ping เขียน: รูปภาพ

เก็บยอดไปทำอาหารหลายครั้งมาก แต่แตกยอดออกมาเยอะ ดอกฟักทองเยอะมากๆมีผลเล็กๆด้วย แต่อากาศที่อังกฤษเริ่มจะหนาวกลัวจะเฉาก่อนได้กินฟักทองเลยต้องเก็บยอดและดอกแช่แข็งไว้ทำแกงอ่อม หรือทำแกงเลียง

<span style='color:brown'>โอโห...งามมากๆเลยค่ะ ได้มาใส่ไข่เจียวหรือแกงส้ม อร่อยเหาะไปเลยค่ะพี่ผิง เคยคิดจะลองปลูกฟักทองแต่งงๆว่าจะเอาไงดี อิอิอิ </span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 19, 2010 4:34 pm
โดย Ping
เคดี เบ็คเก็ตท์ เขียน: เสียดายองุ่นจัง น่าจะเอามาทำแช่อิ่มนะคะ เปรี้ยว ๆ อย่างนี้อร่อยเลยล่ะคะ เห็นน้องวุฒิในครัวไกลบ้านเอามาทำน่ากิน พูดแล้วเปรี้ยวปากเลยค่ะ

ไม่ชอบกินผลไม้รสชาติเปรี้ยวๆคะ ไม่กินผลไม้ดองด้วย ก็เลยอดเพราะองุ่นที่บ้านเปรี้ยวมากๆ ว่าจะลองตำผลไม้กิน

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 19, 2010 4:36 pm
โดย Ping
chocolate เขียน:
Ping เขียน: รูปภาพ

เก็บยอดไปทำอาหารหลายครั้งมาก แต่แตกยอดออกมาเยอะ ดอกฟักทองเยอะมากๆมีผลเล็กๆด้วย แต่อากาศที่อังกฤษเริ่มจะหนาวกลัวจะเฉาก่อนได้กินฟักทองเลยต้องเก็บยอดและดอกแช่แข็งไว้ทำแกงอ่อม หรือทำแกงเลียง

<span style='color:brown'>โอโห...งามมากๆเลยค่ะ ได้มาใส่ไข่เจียวหรือแกงส้ม อร่อยเหาะไปเลยค่ะพี่ผิง เคยคิดจะลองปลูกฟักทองแต่งงๆว่าจะเอาไงดี อิอิอิ </span>

น้องวรรณพี่เพิ่งจะลองปลูกครั้งแรกคือเอาเมล็ดฟักทองกลบดินไว้เลย (ไม่งอกก็ไม่เป็นไร) ปรากฏว่าขึ้นงามมากติดใจเพราะปลูกง่ายนี่แหละ ตอนนี้ดอกตูมขึ้นเยอะมากเก็บแล้วยังมีดอกขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ เดียวจะลองทำไข่เจียวดู

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 20, 2010 1:53 am
โดย Jeab77
Ping เขียน: รูปภาพ

อีกรูปนะคะ

พี่ผิง องุ่นน่าเอาไปทำองุ่นดองสูตรพี่พิมมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วเปรี้ยวปากจริงๆค่ะ ส่วนยอกฟักทองน่าเอาไปทำแกงส้มมากๆเลยพี่ น่าภูมิใจนะคะ มีผลผลิตจากสวนของเราไว้กินด้วย
เจี๊ยบมีเคล็ดลับการปลูกกะเพรานะคะพี่ มีพี่ในครัวเรานี่ล่ะค่ะ บอกว่าไห้เอาเม็ดเค้าไปแช่น้ำในกระดาษทิษชู่สัก ๔-๕ วันนะคะ ใส่กล่องแล้วปิดฝาเอาไว้ค่ะ เค้าก็จะงอกออกมากันเต็มเลยค่ะ ตอนแรกเจี๊ยบได้เม็ดจากพี่เค้ามาเจี๊ยบก็เอาไปโปรยลงดินเลยนะพี่ แต่รอเป็นเดือนก็ไม่ยอมขึ้น ก็เลยทำตามวิธีที่พี่เค้าบอก ขอบอกว่าทีนี้ขึ้นกันมาเยอะมากๆเลยพี่ ตอนนี้เปลี่ยนกระถางไปสองรอบแล้วค่ะ เอามาผัดกะเพราะหลายรอบแล้วนะพี่ เจี๊ยบเอาใส่กล่องข้าวเอาน้ำราดกระดาษทิษชู่ในครัวไห้ชุ่มเลยนะคะ แล้วเอาเม็ดโรยแล้วเอากระดาษทิษชู่ที่เปียกน้ำปิดอีกทีค่ะแล้วปิดฝา ขึ้นจริงๆค่ะ ตอนนี้ใกล้หน้าหนาวแล้วอาจจะต้องรอสักอาทิตย์ก็ได้ค่ะ พอเค้าขึ้นแล้วเอาไปลงกระถางที่มีดินเลยก็ได้ค่ะ เค้าก็จะงอกออกมาเองค่ะ แล้วพอเริ่มโตเราก็ค่อยเปลี่ยนกระถางเอาค่ะ ลองดูนะคะพี่ เพราะตอนนี้เจี๊ยบเอาออกไปข้างนอกพราะตอนกลางวัน กลางคืนเอาเข้าบ้านค่ะ