ผีเสื้อตัวน้อย ทำได้ง่ายๆ เพราะไม่มีอุปกรณ์ให้ยุ่งยากอะไร ใครที่ชอบทานสับปะรดคงจะชอบนะคะ
อุปกรณ์
1.สับปะรด สดๆ ให้เลือกตาที่ยังเขียวๆ อยู่ ถ้าเลือกงอมเกินไป เวลาทำอาจจะเละได้
2.เขียง
3.มีดยาว
4.ถุงมือ(ถ้าไม่อยากให้สับปะรดเค็ม)
วิธีทำ
1.ให้นำสับปะรดไปล้างทั้งลูกก่อน ผ่าตรงกลางสับสับปะรด ให้ได้สองส่วน
2. ตัดหัวท้ายออก
3.เอามีดเฉือนที่แกนกลางสับปะรด ให้เอียงมีดนิดหน่อย เพราะต้องการตัดให้เป็นวี
4.กรีดใต้ตัววี เป็นตัววีอีกครั้งหนึ่ง แต่กรีดแค่ครึ่งทางก็พอ
5.ให้เฉือนใต้ตัววี จากหัวจรดปลาย พยายามทำให้มีลักษณะโค้งนิดหน่อยนะคะ เพราะต้องการให้คล้ายกับปีกผีเสื้อ ทำเสร็จแล้วให้ทำอีกด้านด้วย วิธีเดียวกัน
6.ปลอกเปลือกสับปะรด โดยเอียงมีด 45 องศา ทำทั้งสองข้างเหมือนกัน แล้วเซาะออกจากเปลือกให้สับปะรดมีลักษณะโค้ง
7.จากนั้น พลิกอีกด้านของสับปะสด เฉือนเป็นรูปตัววี เหมือนข้อสาม
8.เซาะด้านปีกของสับปะรด ตรงนี้ถ้าสับปะรัดลูกใหญ่มากให้เฉือนสองครั้ง แต่ถ้าสับปะรดเล็กๆ อย่างของปลา เฉือนครั้งเดียวก็พอ
9.ทำทั้งสองด้านเหมือนกันเลย รูปนี้ปลาทำเสร็จแล้วแต่ดูไม่ค่อยสวยเท่าไร เราก็เซาะตกแต่ง เพิ่มเติม ให้คล้ายผีเสื้อมากที่สุด
10.ถ้ามั่นใจว่าสวย แล้วก็หั่นได้เลย ตรงนี้สำคัญ เวลาหั่น จริงๆ แล้วให้คว่ำสับปะรดแล้วค่อนหั่นค่ะ หัวผีเสื้อจะได้ไม่หัก แต่ปลาเอาสับปะรดหงาย หัวผีเสื้อมันเลยไม่ค่อยสวยน่ะ
11.จัดแต่งใส่จานเสริฟเลยจ้า
จัดแต่งได้ตามใจชอบ เอาไปหัดทำแล้วอย่าลืม เอาผลงานมาให้ยลดูหน่อยนะคะ
วันนี้ลองทำจากแครอทดูแล้ว คิดว่าเราสามารถดัดแปลงไปใช้ได้กับผักหลายอย่าง แต่ถ้าเป็นผักลูกเล็ก ให้ให้เปลี่ยนมีดให้ขนาดเหมาะสมก็พอค่ะ อย่างวันนี้ทำแครอทเลยต้องใช้มีดเล่มนี้
ลองดูผีเสื้อที่ทำจากแครอทดูบ้างนะคะ เป็นไอเดียอีกแบบคะ