ลองเข้าไปดูที่เวบนี้นะคะ ไม่เคยทำสูตรนี้ แต่เคยทำเกี๊ยวหมูกุ้งของเวบนี้ ก็อร่อยใช้ได้ค่ะ
http://noodle-thai.blogspot.ca/2010/08/ ... .html#moreหรือสูตรนี้ก็อร่อยค่ะ สูตรจากครัวไกลบ้านนี่แหละค่ะ ถ้าจำไม่ผิดเป็นของคุณดาว ดูไบค่ะ เอามาทอดทานก็อร่อยค่ะ
เกี๊ยวกวางตุ้ง มาดูเครื่องปรุงกันค่ะ
◊ กุ้งสับ ๓/๔ ถ้วย
◊ หมูสับ ๑/๔ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ช้อนชา
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยขาวป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ แผ่นเกี๊ยว
◊ ต้นหอมสับ (ส่วนขาว) ๑ ช้อนชา
◊ ขิงสับ ๑ ช้อนชา
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนชา (ถ้ามี)
◊ ต้นหอมซอย (ส่วนเขียวสำหรับโรยหน้า)
กุ้งต้องใช้มากกว่าหมูเพราะหมูสุกยากกว่าค่ะ เริ่มทำโดยใส่ทุกอย่างลงในอ่างผสม
ผสมทุกอย่างในอ่างผสมให้เข้ากัน ขยำด้วยมือน้องนางนี่แหละค่ะ
แกะแผ่นเกี๊ยวออกจากถุงทีละแผ่นค่ะ ถ้าหยิบออกมาทีเดียวหลายแผ่นจะทำให้แผ่นเกี๊ยวแห้งค่ะ ตักส่วนผสมที่ได้วางตรางกลางแผ่นเกี๊ยวคะ ไม่ต้องเยอะ
ห่อพับครึ่ง แล้วจีบเข้าหากันทีละมุม พอจีบเข้าหากันครบทุกมุมแล้วแบบนี้ ให้บีบเบาๆตรงคอตุ้มค่ะ
มาต่อด้วยมื้อหนักเลยค่ะ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกี๊ยวลงต้มเลยค่ะ สุกแล้ว เกี๊ยวลอยขึ้นแล้วค่ะ (ใครชอบผักลวกผักใส่ด้วยได้ค่ะ)
ตักใส่ถ้วย ชาม ตักน้ำซุปใส่โรยหน้าด้วยหอมซอย ยกเสริฟร้อนๆ