ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมปังขาว ขนมปังขาวยีสต์สด (D)

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 10:56 am

เอาแป้งสาลีผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือในอ่างผสมรอไว้ก่อนนะคะ แล้วทำแป้งให้เป็นหลุมค่ะ แล้วก็เทนมที่เราตวงไว้แล้วใส่ลงไปค่ะ ถ้าใครมีเครื่องนวดแป้งขนมปังจะใช้ก็ใส่แป้งลงไปแล้วตามด้วยนมได้เลยค่ะ วันนี้เหมียวกลัวไม่สำเร็จอีก ก็เลยนวดด้วยมือค่ะ ขี้เกียจล้างด้วยล่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 10:57 am

แล้วเทตามลงไปด้วยยีสต์สดที่เราผสมน้ำไว้แล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 10:58 am

แล้วก็นวดแค่พอเข้ากันค่ะ แล้วก็ใส่เนยลงไปนวดต่อค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:01 am

นวดโดยใช้ฝ่ามือนะคะ นวดจนกว่าแป้งจะเนียนไม่ติดมือค่ะ เหมียวนวดประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:02 am

แล้วเอาถุงพลาสติกมาคลุมแบบในรูปนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:04 am

แล้วเอาผ้าเช็ดจานคลุมอีกทีค่ะ พักแป้งไว้ทั้งหมด ๑ ชั่วโมงค่ะ ปล่อยให้ยีสต์ของเราทำงานหน่อยค่ะ แต่พอพักแป้งได้ประมาณ ๔๕ นาที ให้เปิดเตาอบที่ความร้อน ๒๐๐ องศาเซลเซียสรอไว้เลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:04 am

หนึ่งชั่วโมงผ่านไป ไวเหมือนโกหกค่ะ ได้แป้งออกมาหน้าตาเหมือนเหมียวเลยค่ะ อ้วน อวบ ขาวจั๊วะเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:05 am

ชกไล่ลมไป ๑ ทีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:06 am

เป็นรอยหมัดเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:07 am

แล้วทำให้เป็นก้อนกลมยาวๆเหมือนขนมปังนั่นแหละค่ะ เบามือนิดนะคะ เดี๋ยวขนมปังเราจะไม่ฟูค่ะ (เหมียวนอกสูตรนิดหน่อย คือเอาแป้งข้าวโพดไปโรยหน้าขนมปังด้วยค่ะ คือว่าเคยอ่านเจอในเน็ตฯนี่แหละค่ะ เค้าบอกว่าถ้าเอาแป้งข้าวโพดโรยหน้าขนมปังจะทำให้หอมน่ากินค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:08 am

เอาพิมพ์ขนมปังไปฉีดสเปรย์ไขมันค่ะ ถ้าใครไม่มีก็ใช้เนยทาให้ทั่วพิมพ์ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:09 am

แล้วเอาก้อนโดว์ขนมปังของเราใส่ไปในพิมพ์ได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:11 am

แล้วใช้มีดคมๆกรีดหน้าขนมปังสัก ๓ รอยนะคะ กรีดเฉียงๆตามรูปเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:12 am

ตอนนี้เตาอบของเราก็ร้อนได้ที่แล้วค่ะ เอาขนมปังเข้าอบนาน ๔๐-๔๕ นาทีนะคะ เอาวางในเตาอบชั้นล่างสุดของเตาเลยค่ะ พอ ๔๕ นาทีผ่านไป เราก็ได้ขนมปังออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:13 am

เอาขนมปังออกจากพิมพ์ค่ะ วางผึ่งไว้บนตะแกรงนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน