หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 10:49 pm
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวผัดปลาทูน่า โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำถามยอดนิยมประโยคนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แน่นอนคำตอบที่ได้ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ในสไตล์คำถามประเภทนี้ คือ ปลาทูน่า หลายคนที่ได้ยินคำตอบ ถึงกับร้องจ๊าก! พร้อมๆกับหัวเราะ แหะ แหะ ส่วนบางคนก็บ่นพึมพำว่า มันมาอีกแล้วไอ้คำถามปัญญาอ่อน แต่ไม่ว่าจะเป็นคำถามปัญญาอ่อน หรือคำถามประเทืองปัญญา แต่ว่าคำถามนี้บางครั้งมันก็สร้างสีสันในวงสนทนา และวงสุราได้ไม่น้อย เช่นเดียวกับปลาทูน่า ที่ปัจจุบันมีบรรจุกระป๋องขายกันเกลื่อนเมืองนั้น ก็นับเป็นอาหารกระป๋องที่สามารถสร้างสีสันให้กับการกินได้ไม่น้อยเช่นกัน เพราะว่ามันสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ที่เราคุ้นๆกันก็มี ยำปลาทูน่า ปลาทูน่าผัดกะเพรา สลัดปลาทูน่า

ในมื้อนี้กุ๊กเล็กจึงอยากจะนำเสนอปลาทูน่าในเมนูที่ทำง่าย กินง่าย เป็นอาหารฝรั่งกลายๆในชื่อเมนู ข้าวผัดปลาทูน่า

สำหรับส่วนผสมของข้าวผัดปลาทูน่าก็ประกอบไปด้วย

◊ ข้าวสวย ๑ ถ้วยตวง
◊ ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง
◊ ไข่ไก่ต้มซอยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ ๒ ฟอง
◊ เนยจืด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทราย
◊ เกลือป่น
◊ พริกไทย

วิธีทำ

◊ เริ่มจากนำกระเทียมมาสับหยาบๆก่อนจะไปเจียวให้เหลืองประมาณ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ว่าชอบกินกระเทียมแค่ไหน เสร็จแล้วนำไปพักไว้
◊ จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆใส่เนยจืดผัดไป-มา พอละลาย เทปลาทูน่าลงกระทะ ใส่ลงไปให้หมดทั้งน้ำมันในกระป๋องปลาทูน่า เพื่อเพิ่มรสชาติ และไม่ให้ข้าวติดกระทะ
◊ ผัดปลาทูน่ากับเนย ใช้ตะหลิวบี้ปลาทูน่าให้พอแหลก เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่กระเทียมเจียวตาม พร้อมปรุงรสด้วยซอส น้ำตาลทราย เกลือป่น ตามรสนิยมความชอบในรสชาติ แล้วเหยาะพริกไทนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม เสร็จสรรพใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
◊ สุดท้ายใส่ไข่ไก่ต้มประมาณลูกครึ่งหรือ ๓/๔ ส่วน ลงไปผัดแบบเบาๆคลุกเคล้ากับข้าวและปลาทูน่า คะเนดูพอเม็ดข้าวมีสีเหลืองเป็นมัน และมีกลิ่นหอมของปลาทูน่า ก็ใส่จานโรยหน้าด้วยไข่ไก่ที่เหลือ พร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะ
◊ ส่วนใครจะกินข้าวผัดปลาทูน่าเพียวๆ หรือกินกับเครื่องเคียงอย่างต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศ มะนาว ก็แล้วแต่ว่าปากใครปากมัน แต่ที่แน่ๆกินข้าวผัดปลาทูน่าเสร็จแล้วอย่าลืมล้างปากเช็ดปากด้วย มิฉะนั้นปากมันแน่นอน

รูปภาพ