หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:27 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังแฮม โดย... แตง</span></span>

หน้าตาอย่างนี้พอใช้ได้ไหม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:42 pm
โดย แตง
ตอนนี้พ่อบ้านอยู่ระหว่างลดน้ำหนัก เลยงดซื้อขนมปัง เราก็เลยต้องทำเองสำหรับให้ลูกทาน เอามาโพสต์ให้ดูเผื่อใครสนใจอยากลองทำบ้าง วิธีการของเราไม่ยากนัก และใช้เวลาไม่นาน

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วยตวง (สำหรับทำนวลตอนนวด ถ้าไม่ติดมือก็ไม่ต้องใช้)
◊ นมสด ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ เนยหรือมาการีน ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ยีสต์ผง ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ แฮมหั่นเป็นเส้นยาวๆบางๆ ๑/๒ ถ้วยตวง (จะใช้ฮอทดอกแทนก็ได้ ถ้าใครชอบแบบหวานจะใส่ลูกเกดแทนก็ได้)
◊ มาการีนหรือเนยละลาย ๑ ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้า
◊ กลูเตน (gluten) ๑ ช้อนโต๊ะ (อันนี้ช่วยให้ขนมปังขึ้นได้ดีและเนื้อเหนียวนุ่ม ในอเมริกาหาซื้อได้ที่ Walmart แถวที่เค้าขายยีสต์ ผงฟูน่ะ ที่เราเห็นเค้าใส่ในกล่อง ชื่อว่า Vital wheat gluten อันนี้เป็น Bread Improved จะมีวิตามิน c ผสมอยู่ด้วย ถ้าใช้แบบนี้ก็อ่านข้างกล่องดูว่าใช้เท่าไหร่ สัดส่วนอาจแตกต่างจากที่เราใช้ เพราะของเราซื้อแบบที่เค้าขายในถังตวงกันเองเองตามชอบ หาซื้อได้ตามร้านที่ขาย Health food ใครหาไม่ได้จริงๆก็ไม่ต้องใส่แต่คงต้องนวดแป้งมากขึ้นหน่อย) กลูเตนเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งได้จากแป้งสาลี ใครจะใช้ต้องดูด้วยนะว่าแพ้หรือเปล่า ถ้าแพ้ก็ไม่ต้องใส่นะ

สูตรนี้ทำได้ ๑ แถว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:44 pm
โดย แตง
ส่วนผสมอีกรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:46 pm
โดย แตง
ตวงแป้งที่ยังไม่ร่อนใส่ตะแกรง ใส่กลูเตนลงไปแล้วร่อน ๑ ครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:48 pm
โดย แตง
ใส่นม มาการีนหรือเนย น้ำตาลทราย เกลือ ในหม้อยกตั้งไฟอ่อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:49 pm
โดย แตง
คนให้ส่วนผสมน้ำตาลทรายละลายดีก็ใช้ได้ ปิดไฟยกลงเทใส่ชามผสมไว้ ถ้าร้อนจัดก็พักให้อุ่นๆก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:52 pm
โดย แตง
พอส่วนผสมน้ำอุ่นแล้ว (ย้ำว่าแค่อุ่นนะ ถ้าเย็นก็ใช้ไม่ได้เดี๋ยวยีสต์ไม่ขึ้นดี ถ้าร้อนจัดไปยีสต์ตายซะก่อน) ตวงแป้งที่ร่อนไว้ใส่ลงไปครึ่งถ้วยตวงก่อน แล้วใส่ยีสต์ลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:53 pm
โดย แตง
ใช้ช้อนหรือพายคนให้แป้งเข้ากับส่วนผสมของเหลวแล้วตอกไข่ใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:55 pm
โดย แตง
ใช้ช้อนหรือพายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไปอีกประมาณ ๑/๔ ถ้วยก็ได้ (อย่าเทแป้งที่เหลือใส่ลงไปทีเดียวหมด) พร้อมกับใส่แฮมที่หั่นไว้ลงไปหน่อย (แบ่งใส่ไม่ต้องใส่ทีเดียวหมดเช่นกัน)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 10:59 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็คนให้เข้ากันอีก แล้วทยอยใส่แป้งและแฮมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ใส่แป้ง ใส่แฮมลงไปแล้วคน ทำเช่นนี้จนหมดแป้งและแฮม ก็ใช้ได้ นี่ใส่หมดแล้วเป็นอย่างนี้ การใส่แป้งและแฮม เราอาจแบ่งเป็น ๓ หรือ ๔ ส่วนก็ได้ ตามถนัด ถ้าใครต้องการใส่ลูกเกดแทนแฮมก็ทำเช่นเดียวกันนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:01 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ใช้มือนวดได้ นวดให้แป้งเนื้อเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ ตอนนวดใหม่ๆถ้าแป้งติดมือก็โรยแป้งนวลลงไปช่วยได้ พอดีไม่ได้ถ่ายภาพตอนนวดไว้ วิธีการนวดของเราอยู่ที่การทำขนมปังอีกแบบยังไม่ได้โพสต์น่ะ นี่เป็นภาพที่นวดแป้งเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:03 pm
โดย แตง
นวดแป้งเสร็จแล้วหาพลาสติกหรือผ้าหรืออะไรก็ได้คลุมไว้ หมักไว้ให้แป้งขึ้น ประมาณ ๑/๒-๑ ชั่วโมง ดูให้แป้งขึ้นเป็น ๒ เท่าก็ใช้ได้ นี่แป้งที่หมักได้ที่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:08 pm
โดย แตง
เอาแป้งที่ขึ้นแล้ว มานวดไล่ลมอีกที แล้วก็แบ่งเป็นก้อนให้ได้ ๘ ก้อน เรากะเอาน่ะ ไม่ได้ชั่งหรอกนะ แบ่งแป้งแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้ววางลงในถาดสี่เหลี่ยมยาวๆที่ใช้ทำขนมปังปอนด์น่ะ ถาดก็ต้องทาไขมันก่อนนะ จะใช้เนย มาการีน เนยขาว หรือน้ำมันพืชทาก็ได้ตามสะดวก แล้ววางแป้งที่ปั้นไว้เรียงลงไป (ดูรูปประกอบ) เสร็จแล้วใช้มาการีนหรือเนยละลายทาหน้าแป้งไว้ แล้วหาอะไรคลุกพักไว้อีก ๑๐-๑๕ นาที ให้แป้งขึ้นอีกทีก่อน ถ้าใครใช้ลูกเกดทำ เวลาทาหน้าขนมปังด้วยมาการีนหรือเนยแล้ว ก็ตักน้ำตาลทรายโรยหน้าบางๆอีกที ก่อนพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:10 pm
โดย แตง
แป้งที่พักได้ที่พร้อมที่จะอบได้ ระหว่างรอแป้งขึ้นก็เปิดเตาอบทิ้งไว้ล่วงหน้าสัก ๑๐ นาทีก็ได้ ใช้ไฟอบ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:12 pm
โดย แตง
เอาขนมปังเข้าเตาอบได้ ใช้เวลาอบประมาณ ๑๕-๒๐ นาที ของเรานี่อบประมาณ ๑๕ นาทีก็สุกแล้ว เอาออกจากเตาอบได้ เอาขนมปังออกมาแล้วก็ใช้มาการีนหรือเนย ทาหน้าขนมปังอีกที

รูปภาพ