หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:03 am
โดย แตง
หลังชกไล่ลมไป ๑ ครั้งแล้ว ก็นวดแป้งอีกสักหน่อย แล้วนำแป้งมาวางบนโต๊ะ คลึงให้เป็นแผ่นบางๆหนาประมาณ ๑/๔ เซนติเมตรถ้าทำได้ คลึงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณ ๘ + ๑๒ นิ้ว หรืออาจจะกว้างยาวกว่านี้ก็ได้ (พอดีวันนี้ไม้คลึงลืมไว้อีกบ้านเลยต้องใช้ขวดคลึงแทน ทำให้คลึงได้ไม่บางอย่างที่บอกแต่กว้างยาวได้ประมาณที่บอกน่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:05 am
โดย แตง
คลึงแป้งเสร็จแล้วก็เอามะพร้าว ข้าวโพดต้ม โรยลงไปให้ทั่วๆแผ่นแป้ง แล้วโรยน้ำตาลทรายตามลงไปอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:07 am
โดย แตง
โรยไส้เสร็จแล้วก็ม้วนให้เป็นแท่งกลมยาวๆ นี่ถ้าจะให้ม้วนได้สะดวก หาพลาสติกค่อนข้างแข็งหน่อยรองไว้จะได้ม้วนได้สะดวกคล้ายๆวิธีการม้วนข้าวซูชิน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:08 am
โดย แตง
พยายามม้วนให้แน่นได้ก็ดีนะ นี่ม้วนเสร็จแล้วก็บีบหัวบีบท้ายให้ติดกันให้สนิทด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:14 am
โดย แตง
เสร็จแล้วใช้มีดคมๆ ตัดเป็นท่อนๆละ ๑ นิ้ว แล้วก็เอาวางในถาดที่ทาไขมันไว้ จะใช้น้ำมันพืช เนย มาการีน หรือเนยขาวทาก็ได้ตามชอบ ของเราวางใส่ในถาดมัฟฟินเอา เพราะพอดีขนาดมันวางได้พอดีน่ะ ถ้าวางในถาดแบนๆ ก็วางให้ห่างกันหน่อยเผื่อขนมปังขยายตัวน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:15 am
โดย แตง
เสร็จแล้วหาอะไรคลุมไว้พักไว้อีก ๒๐ นาทีหรือจนแป้งขึ้นเป็นอีกเท่าตัว ของเราพักแค่ ๑๐ นาทีก็แป้งขึ้นใช้ได้แล้ว นี่เป็นภาพที่พร้อมจะเข้าเตาอบได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:19 am
โดย แตง
ระหว่างรอแป้งขึ้นก็เปิดเตาอบเตรียมไว้ล่วงหน้าสัก ๑๐ นาทีก็ได้ ใช้ไฟอบ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ถ้าใครใช้ถาดแก้ว ให้ใช้ไฟแค่ ๓๒๕ องศาฟาเรนไฮต์ก็พอ อบขนมปังประมาณ ๑๕-๓๐ นาทีหรือพอเหลืองอ่อนก็ใช้ได้ ระยะเวลาอาจมากน้อยกว่านี้นะ ภาพขนมสุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:19 am
โดย แตง
แซะออกวางบนตะแกรงได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:22 am
โดย แตง
ทีนี้ทำไอซิ่งราดหน้า ใครจะไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ วิธีทำก็เอาน้าตาลทรายป่น ใส่นมสดหรือน้ำลงไปนิดหน่อย แค่ ๑/๒ ช้อนโต๊ะก่อนก็ได้ แล้วหยดวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ถ้าเหลวไปเติมน้ำตาลอีก ถ้าข้นไปเติมน้ำหรือนมสดได้อีกทีละนิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:23 am
โดย แตง
ได้น้ำตาลไอซิ่งแล้วก็เอาไปทาหน้าขนมปัง ใช้ช้อนตักหยอดเอาหรือจะใช้แปรงทาก็ได้ตามสะดวกและถนัด นี่ขนมปังที่ทาหน้าแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 12:25 am
โดย แตง
ทิ้งไว้สักพักน้ำตาลจะแข็งตัว เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว วันนี้โพสต์ซะยืดยาวเลย จัดขนมปังใส่จานทานได้ ฉีกให้เห็นเนื้อขนมปังสักหน่อย

รูปภาพ