หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:03 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ข้าวเนื้อตุ๋นน้ำแดง โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

วันนี้มากินเนื้อตุ๋นสููตรมิ้นท์กันค่ะแล้วจะติดใจ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อติดเอ็น ๑/๒ กิโลกรัม
◊ เครื่องยาจีนพอประมาณ กะเอาค่ะ
◊ กระเทียมไม่แกะเปลือก ๕ กลีบ
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๑ เม็ด
◊ อบเชยยาว ๑ ก้าน
◊ รากผักชีทุบ ๒ ราก
◊ ดอกจันทน์ ๓ ดอก
◊ พริกไทยดำบุบ ๑๐ เม็ด บุบนิดหน่อยไม่ละเอียด
◊ ซอสแม็กกี้
◊ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย อย่างละ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๔ ถ้วย

วิธีเลือกซื้อเนื้อ

◊ เนื้อจะมีหลายแบบแยกตามส่วนต่างๆและปริมาณไขมันนะคะ ยกตัวอย่าง เนื้อที่พี่ใช้ตุ๋นจะเป็นส่วนที่เรียกว่า Hoyrygg/Bryst Bibring จะมีไขมันประมาณ ๙.๒%-๑๔.8% จะเป็นเนื้อส่วนสันหลังติดกระดููกอ่อนหรือซี่โครงอ่อน ใช้สำหรับ ต้ม เคี่ยว ตุ๋น แกง ซุป พี่จะใช้ส่วนนี้ทำจ้าไม่มีผังผืด ถึงมีก็น้อยมากเราก็แล่ทิ้งไป
◊ อีกส่วนเรียกว่า Entrecote จะมีไขมัน ๑๑.๕% เป็นเนื้อติดมัน ทำเนื้อย่างติดมันจิ้มแจ่วอร่อยที่สุด
◊ ส่วนที่ว่ามีตาข่ายหุ้ม เรียกว่า Oksestek og Roastbiff ไขมัน แค่ ๓.๗% ใช้อบทำโรสบีฟโดยเฉพาะจะนิ่มมากแต่ถ้าอบนานไปจะแห้งไม่น่ากินจ้ะ <a href='http://www.matprat.no' target='_blank'>ส่วนวิธีทำที่ถูกต้องก็เข้าไปดูที่นี่ค่ะ</a> เนื้อส่วนนี้เวลาลดราคาพี่จะเอามาถอดตาข่ายออกแล่หมักน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว แล้วแพ็คเป็นแพ็คๆำพอทำอาหารได้ ๑ มื้อเก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้จ้า ใช้ทำอาหารไทย
◊ ส่วนเนื้อส่วนอื่นๆจะมีไขมันต่ำและราคาแพงไม่เคยลดราคา เช่น Ytrefilet, Morbrad, Indrefilet, Flatbiff เป็นต้น
◊ Bog และ Bankekjott (ไขมัน ๔.๔%-8.8%) เนื้อส่วนนี้จะเหนียวหน่อย ต้องเอาค้อนทุบเนื้อก่อนหมักเพื่อทอดหรือต้ม ตุ๋น
◊ นอกนั้นก็มีหางวัว Strimlet kjott หรือ Grytekjott ใช้ผัด แกง ทำอาหารไทยได้ เวลาซื้อดููชื่อที่หน้ากล่องแพ็คจ้าจะเขียนชื่อบอกไว้ บอกวิธีใช้ว่าสามารถนำไปปรุงแบบไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:03 pm
โดย พี่มิ้นท์
วิธีทำ

◊ นำหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:04 pm
โดย พี่มิ้นท์
◊ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ๑.๕ ถึง ๒ ชั่วโมง หรือจนเนื้อเปื่อยนุ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:04 pm
โดย พี่มิ้นท์
วิธีทำน้ำแดง

◊ แบ่งน้ำซุปจากหม้อตุ๋น ๑ ถ้วยครึ่ง ตั้งไฟ ใส่ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย อย่างละพอประมาณ เติมแป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะละลายน้ำ คนให้เหนียวทั่วกัน ชิมรสตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:04 pm
โดย พี่มิ้นท์
วิธีจัดเสริฟ

◊ สำหรับแฟน ตักข้าวใส่จานตักเนื้อใส่ เคียงด้วยผักสลัดตามชอบ ราดน้ำแดง จานนี้ของฝรั่งบ้านแม่ครัวค่ะ/เลือกตรงเนื้อๆให้เค้าส่วนตรงเอ็นติดมันเสร็จเรา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:04 pm
โดย พี่มิ้นท์
◊ อีกที่เป็นของแม่ครัวมิ้นท์ค่ะเพื่อให้ได้อรรถรสในการกิน ตักข้าวใส่หม้อดินที่หอบหิ้วข้ามทวีปมา ตักเนื้อราดบนข้าว ราดน้ำแดง โรยต้นหอมผักชี เสริฟกับน้ำจิ้มพริกกระเทียมตำละเอียดผสมน้ำส้ม อืม... เหมือนกินข้าวเนื้อตุ๋นอบหม้อดินฮ่องกงเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:05 pm
โดย พี่มิ้นท์
◊ แต่หม้อใบนี้ไม่กล้าเอาไปอบค่ะ กลัวแตกเพราะมีแค่ใบเดียวค่ะ หวง ดูููใกล้ๆค่ะเห็นเนื้อมั้ยค่ะว่าน่ากินแค่ไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 09, 2006 12:22 am
โดย แน๊ตตี้
นี่ข้าวเนื้อตุ๋นน้ำแดงของครูมิ้นท์ค่ะ อร่อยมากๆเลย คุณสามีกะคุณลูกชายทานซะเกลี้ยงเลยค่ะ แถมยังทำให้แน๊ตได้ค้นพบวิธีทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยอีกด้วย ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณมิ้นท์

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 14, 2006 6:39 pm
โดย มอมแมม
ข้าวหมูตุ๋นน้ำแดง แนนไม่กินเนื้อค่ะครูมิ้นท์ เลยใช้หมูแทน อร่อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

คนการันตีความอร่อยคนเดิมค่ะ กำลังตักน้ำจิ้มซีฟู้ดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 3:16 pm
โดย cake
ครูขา นักเรียนไม่มีเนื้อติดเอ็นค่ะ เลยใช้เนื้อล้วนๆ ผักก็มีแต่ถั่วงอก

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 06, 2006 3:16 pm
โดย cake
แต่ครูไม่ต้องห่วงค่ะ หนูตุ๋นจนเปื่อย ๔ ชั่วโมงเต็มๆ เนื้อหอมนุ่มแบบนี้ค่ะ อร่อยมากค่ะ ขอบคุณที่ครูมีเมนูให้ครอบครัวหนูอิ่มท้องอยู่บ่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 18, 2006 6:41 pm
โดย triya
วันนี้ทำแล้วตุ๋นนานเหมือนกันค่ะ รสชาติอร่อยมาก ขอบคุณสำหรับ เมนูอร่อยๆอย่างนี้จ้า

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 7:01 pm
โดย Sanhathai
วันนี้ได้คำขอจากสามีว่า "เธอ ฉันอยากกินอะไรที่มันไม่เผ็ดน่ะเย็นนี้ ทำให้ฉันกินหน่อยได้มั้ย" เอมี่ก็บอกว่า "ได้เลยตัวเอง"

นั่งนึกว่าจะทำอะไรดี แล้วก็นึกถึงสูตรข้าวเนื้อตุ๋นน้ำแดง น่าจะเข้าท่าแฮะ เริ่มทำตอน ๒ ทุ่ม คนรอกินข้าวเย็นก็รอไปเหอะ กว่าจะได้กินก็ ๔ ทุ่มกว่า หิวท้องกิ่วทั้งคนรอทั้งคนทำ พอเสริฟปุ๊บ กินหมดจนแทบจะไม่ต้องล้างจาน อร่อยมากๆ แต่ที่เอมี่ทำน้ำมันไม่ค่อยแดงเท่าไหร่ค่ะพี่มิ้นท์ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ในสูตรมีใส่น้ำหวานเฮลส์บลูบอยด้วยหรือเปล่าคะเนี่ย อิอิ

ขอบคุณพี่มิ้นท์สาว ๒ พันปีสำหรับสูตรด้วยจ้า เอมี่ขาประจำสูตรพี่มิ้นท์ เทคะแนนให้ลูกศิษย์สุดที่เลิฟด้วย
นะคะ

จานแรกนี่ของเอมี่

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 7:02 pm
โดย Sanhathai
อันนี้ของก้านยาว

รูปภาพ

เอมี่ทำน้ำจิ้มกินกับเนื้อตุ๋นด้วยค่ะ

รูปภาพ