หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 10:59 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวราดหน้าสเต๊กมังสวิรัติ โดย... แตง</span></span>

วันนี้มีเมนูสำหรับผู้ไม่ทานเนื้อสัตว์มาฝากตามเคย เป็นเมนูที่ทำเมื่อมาอยู่ต่างแดนใหม่ๆ แต่ตอนนั้นใช้เนื้อสัตว์ทำน่ะ หน้าตาอาหารจานนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:11 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เต้าหู้ ๑/๒ ชิ้นใหญ่
◊ ขนมปัง ๑ ชิ้น
◊ นมสด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ แป้งสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอดพอควร

น้ำราดสเต๊ก

◊ หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ ถั่วลันเตาเม็ด ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ซอสมะเขือเทศ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาดผสมแป้ง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย

สิ่งที่ต้องเตรียมอื่นๆ ก็มีข้าวสุก ๓ จาน หรือใครไม่ชอบข้าวจะเปลี่ยนเป็นสปาเก็ตตี้ก็ได้ ตามชอบ สูตรนี้ทำได้ ๓ ที่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:12 pm
โดย แตง
เครื่องปรุงอีกภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:13 pm
โดย แตง
อีกภาพเป็นข้าวกล้องน่ะ แต่หุงบานไปหน่อยเพราะกลัวแข็ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:15 pm
โดย แตง
ลงมือทำก็เอาขนมปังมาตัดขอบออกแล้วแช่ในน้ำนมสดไว้ พอดีของเราขนมปังทำเองจาก whole wheat flour สีออกน้ำตาลเข้มหน่อยแถมตัดซะหนาหน่อยน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:17 pm
โดย แตง
แช่สักพัก ก็ใช้ส้อมเขี่ยขนมปังให้กระจายแตกตัวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:18 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาเต้าหู้ใส่ชามใหญ่หน่อยแล้วใช้ช้อนบี้ให้ละเอียดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:19 pm
โดย แตง
แล้วก็ใส่ขนมปังแช่นมลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งสาลี และตอกไข่ใส่ลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:20 pm
โดย แตง
แล้วก็คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันให้ทั่วๆดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:22 pm
โดย แตง
ถ้าใครใช้เนื้อสัตว์ทำ ก็ต้องหมักไว้ก่อนอย่างน้อย ๑ ชั่วโมงนะ แต่วันนี้เราใช้เต้าหู้ทำก็ไม่ต้องหมักไว้ เราก็เอาน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ปั้นเต้าหู้ที่ผสมไว้เป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน แล้วทอดได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:23 pm
โดย แตง
ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วก็ตักออกใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:25 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วมาเตรียมน้ำราดได้ เริ่มแรกก็ปอกหัวหอมใหญ่ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กน้อย มะเขือเทศล้างสะอาดแล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆเช่นกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:26 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาน้ำมันใสกระทะ ยกตั้งไฟปานกลางพอร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:27 pm
โดย แตง
ผัดหอมใหญ่พอสุกหอม ก็ใส่ซอสมะขือเทศ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำสะอาด ๓/๔ ถ้วยตวงลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 02, 2007 11:31 pm
โดย แตง
คนๆให้ทุกอย่างกระจายเข้ากันแล้วพอน้ำเดือดชิมรสดูว่าถูกใจหรือยังขาดเหลือเพิ่มเติมได้ แล้วก็ใส่มะเขือเทศและถั่วลันเตาลงไปได้

รูปภาพ