หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:50 am
โดย {@-Enya-@}
เครื่องปรุงตัวข้าวคลุกกะปิ

◊ กะปิอย่างดี ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวหุงสวยๆ ๓-๔ จานพูน
◊ หอมซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชนิดหน่อย

เครื่องปรุงและเครื่องเคียงอื่นๆ

◊ กุ้งแห้งตัวโตๆ
◊ หมูหวาน (มีขั้นตอนวิธีทำด้านล่างค่ะ)
◊ ของแกล้มรสเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาซิวตัวเล็กๆ ทอดกรอบ
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง ไว้ทำไข่ฝอยโรยหน้า
◊ มะม่วงเปรี้ยว ๑-๒ ลูก
◊ ถั่วฝักยาว ๓-๔ ฝัก
◊ พริกขี้หนูสีแดงเขียว ๑๐-๑๕ เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ)
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๑๐-๑๕ เม็ด
◊ หอมแดง ๕-๖ หัวใหญ่
◊ มะนาว (หากมะม่วงไม่เปรี้ยว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:50 am
โดย {@-Enya-@}
จานนี้หมูหวานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:51 am
โดย {@-Enya-@}
เริ่มแรกก็มาผัดข้าวคลุกกะปิกันก่อนนะคะ จริงๆบางคนเขาใช้วิธีเอามือขยำข้าวให้เข้ากับกะปิ แล้วอุ่นไว้ในหม้อหุงข้าว ก็ได้เหมือนกันค่ะ (บางคนก็ไม่อุ่น) แต่พิมว่าเอาไปผัดด้วยจะหอมกว่านะ ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันไปสักนิด พอน้ำมันร้อน ใส่หอมลงไปเจียวจนเหลืองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:51 am
โดย {@-Enya-@}
กระทะเลอะไข่นิดนะคะ พอดีพิมทำไข่ทอดไว้สำหรับโรยหน้าน่ะค่ะ พอหอมเจียวเหลืองก็ใส่กะปิลงไปค่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวนั่นแหละ ยีกะปิให้กระจายๆ ไม่เป็นก้อนค่ะ มีเทคนิคนิดหน่อยที่ช่วยให้ยีง่ายขึ้น คือเติมน้ำลงไปเล็กน้อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:51 am
โดย {@-Enya-@}
ผัดจนกะปิหอมฉุย และก็น้ำแห้ง แล้วก็เอาข้าวใส่ลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:52 am
โดย {@-Enya-@}
ผัดข้าวให้เข้ากับกะปิ จนเมล็ดข้าวมีสีสม่ำเสมอกันค่ะ จากนั้นก็ตักใส่ภาชนะเก็บไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:52 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นหันมาทำหมูหวานค่ะ (แต่พิมทำไว้ก่อนนะคะ)

เครื่องปรุงหมูหวาน

◊ เนื้อหมู ใครชอบส่วนไหนก็เลือกเอาตามชอบนะคะ พิมชอบสามชั้นค่ะ
◊ น้ำตาลปึ๊บ
◊ น้ำปลา
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ พริกไทยป่น
◊ กระเทียมซอย
◊ หอมแดงซอย
◊ ซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:53 am
โดย {@-Enya-@}
ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปหน่อย พอน้ำมันร้อนใส่หอมซอยลงไปเจียวค่ะ พอหอมเริ่มเหลือง ใส่กระเทียมสับหยาบๆ ลงไปเจียวต่อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:53 am
โดย {@-Enya-@}
พอกระเทียมเหลือง ใส่หมูลงไปจ้ะ เอาซีอิ๊วดำลงไปคลุกเคล้าสักนิดเพื่อให้หมูมีสีสวยๆ หรือถ้าใครไม่ชอบหรือไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้ะ หรือหากใครจะใช้วิธีแบบโบราณก็ได้ค่ะ โดยการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีน้ำตาลแทนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:53 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกไทยป่นนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลาค่ะ ชิมเอารสตามชอบนะคะ หวานๆ เค็มๆ จากนั้นก็ตักใส่ชามพักไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:54 am
โดย {@-Enya-@}
หลังจากได้หมูหวานแล้ว ก็มาทำไข่เจียวไว้สำหรับโรยหน้ากันนะคะ ตีไข่สัก ๓ ใบ ไม่ต้องให้ฟูมากค่ะ เอาแค่เข้ากันก็พอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:54 am
โดย {@-Enya-@}
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย กรอกให้น้ำมันเคลือบหน้ากระทะบริเวณกว้าง แล้วเทน้ำมันออกค่ะ จากนั้นรอให้กระทะร้อน เทไข่ใส่ลงไป เกลือกให้ทั่วกระทะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:54 am
โดย {@-Enya-@}
พอไข่เหลืองกลับอีกด้านค่ะ ทอดให้สุกทั้งสองด้าน ได้ที่เอาออกจากกระทะ แล้วก็นำมาหั่นฝอยๆ เป็นเส้นยาวพอประมาณ เตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:55 am
โดย {@-Enya-@}
กุ้งแห้ง ปลาซิว ทอดให้กรอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 1:56 am
โดย {@-Enya-@}
มะม่วง สับเหมือนเวลาเราเอาไปทำยำมะม่วงน่ะค่ะ
ไข่เค็ม ปอกเปลือก แล้วผ่า ๔-๖
หอมแดง พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว ซอยๆไว้ค่ะ
มะนาว หั่นไว้เป็นเสี้ยวๆ
พริกขี้หนูแห้ง ทอดในน้ำมันไฟอ่อนๆ หรือจะใช้วิธีคั่วก็ได้ค่ะ

รวมๆแล้วหน้าตาส่วนประกอบข้าวคลุกกะปิเป็นอย่างนี้น่ะค่ะ ในรูปนี้ขาดไข่เค็ม ไม่รู้น้องชายหยิบไปไว้ไหน

รูปภาพ