หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 11:33 pm
โดย แตง
ทำแป้งโดว์ก่อน เราก็ตวงแป้งใส่ชามอ่าง ใส่ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไป

รูปภาพ

คนให้ทุกอย่างเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:27 am
โดย แตง
ทีนี้ก็ทำหลุมกลางแป้ง แล้วใส่น้ำมันลงไป

รูปภาพ

ตามด้วยน้ำอุ่น ซึ่งอย่าพึ่งเททีเดียวหมดเทลงไปแค่ ๓/๔ ถ้วยก่อน เพราะบางทีอาจไม่ต้องใช้น้ำจนหมดก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:31 am
โดย แตง
ใช้ช้อนคนแป้งและน้ำให้เข้ากัน ถ้าเห็นว่าน้ำไม่พอก็เติมลงไปอีกได้เรื่อยๆจนหมดน้ำ ๑ ถ้วย

รูปภาพ

ขั้นต่อมาก็ใช้มือนวดให้แป้งเข้ากันดี เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วหาภาชนะปิดพักให้แป้งขึ้นอาจใช้เวลาประมาณ ๑ ๑/๒ ชั่วโมง หรือหาที่อุ่นๆวางไว้ก็อาจใช้เวลาน้อยกว่านี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:37 am
โดย แตง
เมื่อพักแป้งไว้จนแป้งขึ้นแล้ว ก็เอาแป้งมานวดอีกที โดยใช้ฝ่ามือ ๒ ข้างตะล่อมแป้งเข้าหาตัวแล้วดันออกแรงๆด้วยอุ้งมือ ทำอย่างนี้ประมาณ ๒๐ ครั้ง ก็พักแป้งไว้อีก ๒๐ นาที การทำขั้นตอนนี้ไม่มีภาพให้ดูนะ ระหว่างรอแป้งขึ้นเราก็มาทำซอสพิซซ่ารอไว้ได้โดย ใส่มาการีนหรือเนยในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง

รูปภาพ

พอเนยหรือมาการีนละลาย ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่ลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:40 am
โดย แตง
ผัดพอเครื่องหอมก็ใส่มะเขือเทศสับลงไป

รูปภาพ

ตามด้วยออริกาโน ซอสมะเขือเทศ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:43 am
โดย แตง
ตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และน้ำสะอาด

รูปภาพ

ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากันดี กะดูให้น้ำงวดลงหน่อยก็ปิดไฟได้ อย่าให้แห้งเกินไปนะเดี๋ยวไม่พอราดหน้าแป้ง ตักเครื่องที่ผัดใส่ถ้วยพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:48 am
โดย แตง
ได้ซอสพิซซ่าแล้ว ก็เตรียมเครื่องสำหรับใส่บนแป้งพิซซ่าได้ ใครชอบอะไรก็ใส่อย่างนั้นหั่นแบบไหนก็ได้ตามใจชอบ ของเราวันนี้ก็ใส่เท่าที่มีอยู่ในตู้เย็นอย่างนี้น่ะ ชอบผักเยอะๆก็เลยใส่ผักมากหน่อย

รูปภาพ

นี่มีแฮมเบอร์เกอร์เอาไปรวนให้น้ำมันออกไปหมดก่อน พ่อบ้านชอบ แป๊บเปอโรนี เจ้าตัวเล็กชอบ และใส่ฮอดดอกไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:55 am
โดย แตง
มีชีสด้วยอีกอย่างแต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ตอนนี้พักแป้งได้ที่แล้วก็ลงมือทำได้ เราทำบนโต๊ะนะก็เช็ดโต๊ะให้สะอาด โรยแป้งสาลีลงไปหน่อยให้ทั่วๆพื้นที่แล้วเอาแป้งโดว์วางลงไป เราทำ ๒ ถาดก็แบ่งครึ่ง วางแป้งบนโต๊ะแล้วก็ใช้มือกดให้แบนๆแผ่แป้งให้เป็นรูปร่างตามถาดที่ทำ แล้วใช้ไม้หรือขวดคลึงแป้งให้แผ่จนได้ขนาดถาดที่ใช้ ขั้นตอนนี้พ่อบ้านเราทำน่ะ เรามัวแต่ไปทำอย่างอื่นเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ มีแต่รูปตอนแผ่แป้งเสร็จแล้วอย่างนี้

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็เอาแป้งที่แผ่แล้วใส่ในถาดได้ โดยทาน้ำมันหรือเนยให้ทั่วๆถาดก่อนวางแป้งใส่นะ เมื่อเอาแป้งใส่ถาดแล้วก็ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วๆแป้งหน่อย ขั้นตอนนี้เจ้าตัวเล็กขอทำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 2:58 am
โดย แตง
ขั้นต่อมาก็เอาซอสพิซซ่าราดลงไปแล้วเกลี่ยให้ทั่วๆบนหน้าแป้ง ถาดนี้ใช้ซอสที่ปรุงไว้

รูปภาพ

ถาดนี้ใช้ซอสมะเขือเทศเฉยๆ ใครจะใช้แค่ซอสมะเขือเทศอย่างนี้ก็ได้ถ้าไม่ชอบซอสปรุงเอง นี่ตัวเล็กก็สนุกในการละเลงแถมจะวาดเป็นรูปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 3:02 am
โดย แตง
ต่อมาก็ใส่เครื่องที่ชอบลงไปได้ สำหรับผู้ที่ใช้แต่ซอสมะเขือเทศราดหน้าแป้ง ขั้นต่อมาก็เอาออริกาโนโรยให้ทั่วๆอีกทีแล้วใส่เครื่องต่างๆที่ชอบลงไปใครจะใส่อะไรก่อนหลังก็ได้

รูปภาพ

ถาดนี้มีเส้นแบ่งเขตแดนพ่อลูกด้วยคนละครึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 3:08 am
โดย แตง
ใส่ผักเข้าไป พยายามโรยให้ทั่วถึงหน่อย ของเราชอบโรยหน้าด้วย Italian seasoning อีกทีก็โรยลงไป

รูปภาพ

อีกถาดก็โรยเครื่องทีใช้สำหรับทำพิซซ่าเฉพาะลงไป เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบได้ ลืมบอกให้เปิดเตาอบเตรียมไว้ก่อนเราใช้ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 3:13 am
โดย แตง
อบประมาณ ๒๐ นาทีหรือมากกว่านี้ แล้วแต่ว่าแป้งหนาบางมากน้อยแค่ไหน เราอบไว้ประมาณว่าขอบแป้งเหลืองกรอบก็ปิดไฟได้ แล้วเอาถาดออกมาโรยชีสให้ทั่วๆ ใครชอบชีสก็ใส่ไปมากๆ ไม่ชอบก็ใส่นิดหน่อยก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ เราไม่ค่อยชอบแต่ใส่พอเป็นพิธีน่ะ แล้วใส่เข้าเตาอบที่ปิดไฟแล้วแต่ยังคงมีความร้อนอยู่อีกสัก ๓-๕ นาทีก็เอาออกได้

รูปภาพ

ทีนี้ก็ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 3:17 am
โดย แตง
อีกจานซอสต่างกันรสชาติก็แตกต่างด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 3:20 am
โดย แตง
นี่เป็นภาพที่ทำก่อนหน้านี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 8:14 pm
โดย aorangelus
คุณหมูอ้วนดูหนังเมื่อคืนเห็นพระเอกทำงานในร้านพิซซ่า ร้องอยากจะกินพิซซ่าขึ้นมากลางดึก เลยบอกว่าจะทำให้กินวันรุ่งขึ้นค่ะ ขอเวลามาค้นสูตรในครัวก่อน ได้สูตรจากคุณครูพี่แตงอีกแล้วค่ะ อร่อยมากเลยค่ะ หอมด้วย ทำครั้งแรกในชีวิตค่ะ บ่นอยากกินดีนัก เรียกมาขูดชีสโรยหน้าซะเลย ดูท่าสิ เอาจริงเอาจังน่าดู

รูปภาพ