หน้า 8 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:33 pm
โดย เปี่ยม
อันนี้เอามาให้ดูตามคำขอของคุณน้องออย สูตรที่ได้นี้มาจากสมัยเรียน แฟนเพื่อนเป็นญี่ปุ่นค่ะ เลยดูแล้วก็จำมาจนบัดนี้ สำหรับไข่หวาน เปี่ยมชอบอย่างหนาตราช้าง แต่เวลาพับจะยาก เพราะฉะนั้นใครเพิ่งหัดทำก็ลองทำแค่ครึ่งเดียวก่อน ไข่ที่นี่ถูกก็ซื้อมาเกินๆหน่อยแล้วกัน เผื่อไม่เคยมืออาจเละรอบแรกก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:37 pm
โดย เปี่ยม
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไข่ ๑๐ ฟอง
◊ น้ำตาล ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ มิริน ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วญี่ปุ่น นิดหน่อย ประมาณ ๓-๔ หยดได้มั้ง ชอบเค็มหน่อยก็ใส่เพิ่มได้
◊ น้ำมันพืช
◊ ผงฮอนดาชิ นิดหน่อยก็พอค่ะ อันนี้ใครไม่มีไม่ต้องใส่ แต่ก่อนทำไม่เคยใส่เลย แต่หลังๆชอบเลยใส่ทุกครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:39 pm
โดย เปี่ยม
เริ่มต้นก็ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วก็เอากระชอนกรองเพื่อความนวลเนียน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:41 pm
โดย เปี่ยม
เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วก็เอากระดาษทาน้ำมันให้ทั่ว ใช้กระทะเทฟล่อนดีสุด พอน้ำมันร้อนก็เอาไข่ใส่ลงไป แค่พอเต็มกระทะก็พอ อย่าให้หนา จากนั้นให้หรี่ไฟลงให้เหลืออ่อนปานกลางพอ ทำไข่หวานต้องใจเย็นๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:43 pm
โดย เปี่ยม
พอรู้สึกว่าเริ่มสุกก็เอาตะเกียบแซะขอบครึ่งหนึ่งของไข่ ถ้าแซะแล้วเหลวมากก็รอก่อน ถ้าแซะแล้วร่อนง่ายๆก็แซะต่อไปให้ได้ครึ่งหนึ่งของไข่ที่อยู่ด้านใกล้ตัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:43 pm
โดย เปี่ยม
แซะครึ่งเดียวแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:46 pm
โดย เปี่ยม
จากนั้นก็เอาตะเกียบนี่แหละพับครึ่ง ถ้าไม่ไหวก็เอาตะหลิวบางๆช่วย ไข่ฉีกไข่ขาดไม่เป็นไร เดี๋ยวมันไปเชื่อมกันเอง ตัวอย่างที่เห็นนี่ทำนานไปหน่อย ทำไปถ่ายไป มันยากน่ะค่ะ เอาแบบสีอ่อนกว่านี้เยอะๆนะ ถ้ามันเหมือนว่าไม่สุกไม่เป็นไร ทำไปหลายๆชั้นเดี๋ยวมันสุกเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:47 pm
โดย เปี่ยม
จากนั้นเอาตะเกียบค่อยๆแซะขอบด้านที่พับค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:48 pm
โดย เปี่ยม
แล้วก็เอาไข่เทลงไป พยายามยกไข่ด้านที่พับไว้ให้ไข่ที่เพิ่งเทไหลลงไปข้างใต้ของเดิมด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:49 pm
โดย เปี่ยม
จากนั้นก็เอาตะเกียบแซะอีกด้านนึง ด้านที่ไกลจากตัวเองน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:50 pm
โดย เปี่ยม
พอเริ่มร่อนได้ก็พับมาประกบอีกด้าน ทำสลับไปสลับมาจนกว่าไข่หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:51 pm
โดย เปี่ยม
ไข่แตกไม่มีปัญหา ใช้ได้หมด จะทำยัดไส้ไม่ต้องสวย แต่จะทำโปะข้าวก็ตัดขอบที่ไม่สวยออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:54 pm
โดย เปี่ยม
พอทำชั้นสุดท้ายนี่ให้ทิ้งไว้ในกระทะสักพัก เอาไฟอ่อนๆเลย จะได้ช่วยให้ทุกชั้นสุกเหมือนกัน ถ้าใจร้อนก็เข้าไมโครเวฟ แต่ะไข่มันจะพองๆ ก็เอาจานวางทับนิดหน่อย พอตัดออกมาแล้วเป็นแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็นก่อนใช้งาน เห็นมั้ยชั้นในสุดสีเข้มเพราะทำนานไป ไข่มันจะไม่เชื่อมกัน ไม่มีปัญหากินได้เหมือนกันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 6:57 pm
โดย เปี่ยม
ต่อไปทำเห็ดปรุงรส

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เห็ดหอม ๑๒ ดอก
◊ น้ำ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ มิริน ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วยุ่น ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฮอนดาชิ ไม่มีไม่ต้องใส่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 7:00 pm
โดย เปี่ยม
เอาเห็ดแช่น้ำ พอนุ่มตัดหางออก เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล พอเดือดช้อนฟองออก ประมาณ ๕ นาที แล้วก็เติมมิรินกับซีอิ๊ว ลดเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปจนกว่าน้ำจะหมด พอเย็นก็หั่นเป็นชิ้น แล้วเอาเข้าตู้เย็น

รูปภาพ