◊ เริ่มจากจะต้องแช่ข้าวไว้ค้างคืน แล้วก็หุงข้าวตอนเช้า จะได้ข้าวที่นุ่ม พอข้าวสุกก็ตักออกจากหม้อ ที้งไว้ให้ข้าวเย็น
◊ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน (ชิมรสตามชอบ) แล้วนำไปเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
◊ พอข้าวเย็น ก็นำส่วนผสมที่เคี่ยวไว้มาผสมกับข้าว
◊ วางไม้ไผ่สาน แล้ววางแผ่นสาหร่าย ตักข้าวใส่เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่นสาหร่าย ใส่ไส้ตามที่ต้องการ แต่เจเจชอบปูอัดจ้า เสร็จแล้วก็ห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือกลม จับให้แน่น ใช้มีดตัดเป็นชิ้นพอคำ