หน้า 4 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 9:13 am
โดย aalesund
ห่อเล็กจะใส่ไส้อย่างเดียว ถ้าจะม้วนเป็นสี่เหลี่ยม พอม้วนแล้วก็บีบให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบในรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 9:14 am
โดย aalesund
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้จ้า จิ้มกับซอสใส่วาซาบิได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:07 am
โดย ซัมเมอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เป็นซูชิที่แต่เอาไปทอดแบบปอเปี๊ยะน่ะค่ะ หรืออีกทีคือปอเปี๊ยะที่มีเครื่องปรุงแบบซูชิหรือข้าวห่อสาหร่ายอยู่ข้างใน อย่าเพิ่งงงกันนะคะ เดี๋ยวมาดูวิธีทำกัน ทำไม่ยาก ทานเป็นอาหารว่างแบบเก๋ๆค่ะ ซัมเมอร์ทำ ๒ แบบ คือมีสาหร่ายและไม่มีสาหร่ายค่ะ จะได้ทานสลับกันไป

ส่วนผสม

◊ ข้าวสำหรับทำซูชิ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำส้มสายชู
◊ แผ่นแป้งปอเปี๊ยะขนาดเล็ก
◊ สาหร่ายโนริ
◊ ปูอัด
◊ แตงซุคคินี
◊ น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมทุกอย่างกะปริมาณเอาค่ะ แล้วแต่ว่าจะทำมากน้อยแค่ไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:12 am
โดย ซัมเมอร์
วิธีทำ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คนให้น้ำตาลละลาย แล้วนำไปผสมให้ข้างที่หุงสุกแล้ว ถ้าใครมีผงซูชิก็ใช้ผงซูชิใส่ลงไปได้เลยค่ะ ไม่ต้องผสมน้ำปรุง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:17 am
โดย ซัมเมอร์
ผสมให้เข้ากันพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:21 am
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นหันมาเตรียมปูอัดและหั่นซุคคินีให้เป็นแท่ง กะพอไม่ให้ยาวเกินไป เวลาห่อจะได้ไม่ล้นออกมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:24 am
โดย ซัมเมอร์
พอได้ส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ก็จัดการห่อได้เลยค่ะ นำแผ่นปอเปี๊ยะมาวาง ตามด้วยสาหร่ายที่ตัดแล้ว จากนั้นใส่ข้าวลงไป วางซุคคินีและปูอัดข้างบน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:26 am
โดย ซัมเมอร์
ห่อพับจากมุมข้างล่างขึ้นมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 9:33 am
โดย ซัมเมอร์
แล้วทบตามซ้ายขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 1:13 pm
โดย ซัมเมอร์
ม้วนให้แน่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 11, 2006 1:52 pm
โดย ซัมเมอร์
ทาปิดด้วยไข่ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 12, 2006 2:01 pm
โดย ซัมเมอร์
ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน ทานกับซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นและวาซาบิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 1:39 pm
โดย jay-jay
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซูชิ (Sushi) โดย... jay-jay</span></span>

พอดีว่าตั้งแต่อยู่ที่ฝรั่งเศส ไม่เคยได้กินซูชิอร่อยซักที วันนี้มีโอกาสก็เลยทำหม่ำเองซะเลย

เครื่องปรุง

◊ ข้าวญี่ปุ่น
◊ แผ่นสาหร่าย
◊ อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก ปลาแซลมอน หรือ อะไรก็ได้ที่ชอบ ไว้ทำไส้
◊ น้ำส้มสายชู สำหรับทำซูชิ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาล
◊ ไม่ไผ่สานสำหรับไว้ม้วนซูชิ
◊ ขิงดอง
◊ วาซาบิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 1:44 pm
โดย jay-jay
◊ เริ่มจากจะต้องแช่ข้าวไว้ค้างคืน แล้วก็หุงข้าวตอนเช้า จะได้ข้าวที่นุ่ม พอข้าวสุกก็ตักออกจากหม้อ ที้งไว้ให้ข้าวเย็น
◊ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน (ชิมรสตามชอบ) แล้วนำไปเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
◊ พอข้าวเย็น ก็นำส่วนผสมที่เคี่ยวไว้มาผสมกับข้าว
◊ วางไม้ไผ่สาน แล้ววางแผ่นสาหร่าย ตักข้าวใส่เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่นสาหร่าย ใส่ไส้ตามที่ต้องการ แต่เจเจชอบปูอัดจ้า เสร็จแล้วก็ห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือกลม จับให้แน่น ใช้มีดตัดเป็นชิ้นพอคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 2:01 pm
โดย jay-jay
สำหรับข้าวปั้น ปั้นข้าวให้พอคำ แต่งหน้าด้วยอาหารทะเล

รูปภาพ