หน้า 5 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:13 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซูชิ (Sushi) โดย... Nutty</span></span>

เห็นสูตรคุณเจเจ ก็เลยขอร่วมแบ่งปันการทำข้าวปั้นและซูชิด้วยคนนะคะ เพราะเป็นคนชอบทานเหมือนกัน วันนี้ขอส่งการบ้านเรื่องข้าวห่อสาหร่ายก็ละกันนะคะ

ส่วนผสมน้ำส้มซูชิก็ใช้น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้มสายชูของญี่ปุ่นค่ะ บางคนอาจจะใช้น้ำส้มซูชิสำเร็จก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

ส่วนไส้ก็ตามสะดวกค่ะ แต่ที่ตัวเองใช้จะมีดังนี้ค่ะ

◊ ไข่เจียวหั่นเป็นเส้นๆ
◊ เห็ดหอมสด ลวกแล้วหั่นเป็นเส้น
◊ แครอท
◊ ถั่วแขกลวก
◊ กุนเชียง (อันนี้ของญี่ปุ่นเขาไม่มี แต่เราอยากทาน อิ อิ)
◊ เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นยาวๆเช่นกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:15 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
แล้วก็สาหร่ายสำหรับห่อค่ะ

รูปภาพ

ทีนี้เราก็ผสมน้ำส้มซูชิ ด้วยการเอาน้ำส้ม น้ำตาล เกลือผสมเข้าด้วยกันก่อน ชิมรสให้ออกมาทางเปรี้ยวนิดๆนะคะ หลังจากนั้นตักข้าวญี่ปุ่นที่หุงเรียบร้อยแล้วใส่ภาชนะ แต่ว่าตอนที่ทำไม่มีภาชนะที่เป็นไม้น่ะค่ะ ก็เลยเอาใส่ชามสแตนเลสแทนค่ะ ระหว่างที่คลุกข้าวกับน้ำส้ม ก็เอาพัดมาโบกๆด้วยนะคะ ให้ข้าวเย็นและจับตัวกันเป็นเม็ดสวยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:19 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
เอาละ เสร็จแล้ว มาเริ่มห่อกันค่ะ (สนุกมากๆ ขอบอก) เริ่มจากวางไม้ไผ่สำหรับห่อซูชิก่อนนะคะ

รูปภาพ

แล้วตามด้วยสาหร่ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:21 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
เกลี่ยข้าวลงบนแผ่นสาหร่าย เหลือเนื้อที่ส่วนบนเอาไว้หน่อยนะคะ ตอนที่เกลี่ยข้าวก็เอาน้ำชุบนิ้วมือนิดๆ ข้าวจะได้ไม่ติดมือและเกลี่ยง่ายค่ะ โรยงาดำไปนิดหน่อยด้วยก็ดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:28 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
วางไส้ลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:32 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
แล้วก็ม้วนค่ะ วิธีม้วนก็จับไม้ไผ่ขึ้นมาแล้วกดไว้แน่นๆ ค่อยๆม้วนไม้เข้าหาแผ่นสาหร่าย หลังจากที่ไม้ไผ่ม้วนเป็นวงกลมจนชนแผ่นสาหร่ายแล้ว ก็ค่อยๆลากไม้ไผ่ออกมา ในขณะเดียวกันก็ม้วนส่วนที่เหลือตามมาเรื่อยๆ ก็จะได้ข้าวกลมๆอย่างในรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 2:42 am
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
หลังจากนั้นก็หั่นเป็นท่อนๆค่ะ จะเห็นไส้เป็นสีๆสวยงามค่ะ ที่ญี่ปุ่นนี่เขามีการตกแต่งไส้ให้หลังจากหั่นแล้วจะเห็นเป็นรูปดอกไม้ รูปสัตว์ต่างๆ สวยมากค่ะ แต่ข้าน้อยยังไม่สามารถค่ะ ขอแค่นี้ก่อนละกัน ก่อนหั่นเอาน้ำชุบมีดเล็กน้อยค่ะ จะได้หั่นออกมาเรียบสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 07, 2006 1:18 pm
โดย ป้านัท-ลุงวิทย์
คราวนี้ก็พร้อมทานแล้วค้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 2:45 pm
โดย nichuda
พอดีวันนี้ตอนเย็นทำอาหารญี่ปุ่นทานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 3:41 pm
โดย nichuda
รูปข้าวปั้น ซูชิค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 3:45 pm
โดย คั่วกลิ้ง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซูชิ (Sushi) โดย... mahakaraket</span></span>

มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

◊ ข้่าวญี่ปุ่น ๒๒๐ กรัม
◊ น้ำ ๕๐๐ ซีซี
◊ น้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวนะคะ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ แผ่นสาหร่ายสำหรับทำซูชิ ๔ แผ่น
◊ ปลาแซลมอนรมควัน หรือปลาทูน่าแบบสดๆก็ได้ค่ะ ๑๒๕ กรัม
◊ แตงกวาปอกเปลือก ๑ ลูก แล้วหั่นตามแนวยาวเป็นเส้นเล็กๆค่ะ
◊ อะโวคาโด ๑/๒ ลูกหั่นเป็นเล็กแนวยาว
◊ วาซาบิ ตามต้องการค่ะ

วิธีทำ

◊ ซาวข้าวด้วยน้ำเย็นสัก ๒-๓ ครั้ง แล้วเอาใส่หม้อหุงข้าวเลยค่ะ แล้วใส่น้ำตามลงไป เอาน้ำส้มสายชูหยดลงไปสัก ๓-๔ หยดนะคะ ข้าวจะได้ขาวน่ากิน แล้วเิริ่มหุงได้เลยค่ะ พอข้าวสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
◊ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ให้เข้ากันค่ะ
◊ เอาทัพพีคนข้าวให้มันแยกตัวกันค่ะ แล้วเอาน้ำส้มสายชู ค่อยๆพรมลงบนข้าวค่ะ เน้นค่ะ ค่อยๆพรม แล้วใช้มือช่วยผสมให้ข้าวเข้ากับน้ำส้มสายชูค่ะ
◊ เตรียมเสื่อสำหรับม้วนซูชิค่ะ แล้วเอาแผ่นสาหร่ายวาง แต่อย่าลืมดูก่อนนะคะ แผ่นสาหร่ายมีี ๒ ด้านไม่เหมือนกันค่ะ เอาด้านผิวหยาบเอาวางเข้าหาตัวเราค่ะ แล้วแผ่นสาหร่ายมันจะมีร่องอยู่ค่ะ เอาวางเป็นแนวตั้งนะคะ
◊ เอาข้าววางแผ่บนแผ่นสาหร่ายค่ะ อย่าหนามากนะคะ แล้วความยาวแค่ ๓/๔ ของแผ่นสาหร่ายนะคะ
◊ เอาวาซาบิทาตามแนวตรงกลางของข้าว ตามแนวที่จะวางแตงกวากับอะโวคาโดค่ะ แล้วตามด้วยปลา
◊ ค่อยๆม้วนนะคะ แล้วพยายามทำมือบีบให้มันกลมๆหน่อย เสร็จแล้วเอาแผ่นฟิล์มพลาสติกม้วนห่อเพื่อจะเอาเข้าตู้เย็นค่ะ ม้วนปิดหัวท้ายแผ่นฟิล์มพลาสติกเหมือนห่อลูกอมเลยค่ะ มันจะได้แน่น กลม แล้วมันจะได้ออกมาสวย แล้วจะได้ตัดง่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:30 am
โดย {**ความฝัน**}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0099'>Futomaki (ข้าวม้วนสาหร่าย) โดย... **ความฝัน..และ..สุดที่รัก**</span></span>

สวัสดีค่ะ วันนี้ภูมิใจเสนอเมนูนี้มากเลยค่ะ เพราะหลายท่านขอมามากจริงๆ บางท่านเมลล์มาบอกว่าจะลงแดงอยู่แล้ว บางท่านบอกว่าทนไม่ไหวแล้ว อยากทำทานเอง มาเลยค่ะวันนี้มาทำข้าวม้วนสาหร่ายกัน

คำว่า futo หมายถึง อ้วน maki หมายถึงการม้วน ซึ่งเป็น Osushi (โอซึชิ) ประเภทหนึ่ง ในภาพเป็นการเอาหลายๆอย่างมาสอดข้างในแล้วม้วนจึงเรียกว่า ฟุโตมะคิ

ส่วนข้าวม้วนปูอัด จะต้องเรียกว่า kanikama-maki (เป็นคำย่อของ คะนิคะมะโบโคะ ซึ่งแปลว่าลูกชิ้นปู)

ถ้ามีแตงกวาสอดไส้ข้างในก็จะเรียกว่า kappa-sushi (คัปปะ เป็นชื่อของสัตว์ในนวนิยายที่ชอบกินแตงกวา) อย่าถามนะว่าทำไมไม่มีคำว่า maki แล้วก็ยังมีชื่ออื่นๆ อีกมากมาย จำไม่ไหวเอาเป็นว่า วันนี้ขอแนะนำ ฟุโตะมะคิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:31 am
โดย {**ความฝัน**}
มาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ

เครื่องปรุง

◊ ข้าวสาร ๒ ถ้วย (๓๒๐ กรัม) ขอให้เป็นถ้วยมาตรฐานนะคะ หรือจะชั่งเอาก็ได้ เพราะว่าเดี๋ยวน้ำส้ม จะไม่พอดีกัน
◊ น้ำ ๓๔๐ ซีซี หรือ ๑ ถ้วยตวงกับ ๓/๔ ถ้วย (อ่อนนิดหน่อย)
◊ น้ำส้มสำเร็จรูป ๖๐ ซีซี ที่ปรุงแล้วเรียบร้อยพร้อมที่จะผสมทันที สำหรับท่านที่จะผสมเองใช้น้ำส้มญี่ปุ่น ๕๐ ซีซี ผสมกับน้ำตาล ๒-๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา ตั้งไฟแค่พอละลาย (จะได้ประมาณ ๖๐ ซีซี)
◊ แผ่นสาหร่าย ขนาด ๑๙ x ๒๑ ซม. (แต่ต้องตัดออกหน่อย) ๓-๔ แผ่น
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ เห็ดหอมแช่น้ำ ๖-๗ ดอก
◊ แตงกวา
◊ ปลาไหลญี่ปุ่น (อุนะกิ)
◊ ซาคุระเดมบุ (ปลาป่นสีชมพู จะออกหวานๆ เค็มๆ คล้ายๆ หน้าปลาแห้งที่โรยบนข้าวเหนียวมูลน่ะค่ะ)
◊ แผ่นไม้สำหรับม้วน

สิ่งใดถ้าอะไรไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้นะคะ เอาเท่าที่หาได้ แต่ที่ญี่ปุ่นไม่นิยมปูอัดเลยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:31 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ ก่อนที่จะลงมือทำอะไรทั้งหมด ซาวข้าวญี่ปุ่น ๒ น้ำ แล้วใส่น้ำแช่ไว้อย่างน้อย ๓๐ นาทีจะแช่นานแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่า ๓๐ นาที นี่คือเคล็ดลับความอร่อยของข้าวญี่ปุ่นค่ะ
◊ หลังจากนั้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาใส่หม้อเติมน้ำ ๓๔๐ ซีซี ลองสังเกตหม้อญี่ปุ่นจะมีขีดบอกปริมาณน้ำสำหรับข้าวธรรมดา ข้าวเหนียว และขวามือสุดข้าวที่จะทำซึชิ (เนี่ยอุตส่าห์เอาน้ำไปชั่งให้นะ ออกมาได้ประมาณ ๓๔๐ ซีซี)กดสวิชต์หุงข้าวได้
◊ ต่อไปมาเริ่มทำไส้อื่นๆ เริ่มจากเห็ดหอม น้ำ ๑๐๐ ซีซี ดะชิ ๑/๒ ช้อนชา น้ำตาล โชยุ มิริน อย่างละ ๑ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆ ลองชิมรสชาติตามชอบใจแล้วกัน เสร็จแล้วเอามาหั่นตามยาว ได้แล้วค่ะ ๑ อย่าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:32 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ ต่อไปทำไข่ม้วนค่ะ ตีไข่สองฟองใส่น้ำตาล ๒ ช้อนชา เกลือ และดะชิ อย่างละนิดหน่อย แล้วแต่ชอบ เอาน้ำมันใส่กระทะ เกลี่ยให้ทั่ว ที่เหลือเทออกใส่ถ้วยไว้
◊ เทไข่ลงไป (ปรกติแล้วไข่ ๑ ฟอง จะเทได้ ๒ ครั้ง กะเอานะคะ) อย่าปล่อยให้สุกมาก ใช้ตะเกียบเขี่ยให้มันม้วนเข้าหาตัว ในรูปนี่สุกเกินไปแล้วค่ะ เพราะเรียกตากล้องกว่าจะเสด็จมาได้ ไม่มีมือถ่าย

เพิ่งจะสังเกตเห็นว่าในภาพนี้เรียงภาพผิดค่ะ ภาพที่ ๓ กับ ๔ สลับกัน ต้องเทไข่ก่อนซินะแล้วถึงจะม้วน ขออภัยด้วยนะคะ

รูปภาพ