◊ ทำซ้ำตามข้างต้น คือทาน้ำมัน เทไข่ ม้วน จนกว่าไข่ที่ตีไว้จะหมด พอไข่เสร็จแล้วนะคะ เอามาใส่แผ่นไม้แล้วบีบให้แน่น ทำตอนที่ยังร้อนๆอยู่นะคะ เสร็จแล้วก็หั่นตามยาว นอกจากนี้ก็หั่นแตงกวา ปลาไหล เตรียมไว้ก่อน หั่นตามทางยาวเหมือนกันค่ะ
◊ พอได้ส่วนผสมตามภาพที่ ๑ แล้ว ก็พอดีกับเวลาข้าวสุกค่ะ เราก็เอาข้าวใส่กะละมังใบโตๆหน่อย เอาน้ำส้มค่อยๆใส่ แล้วผสมให้เข้ากันดี โดยวิธีใช้ที่ตักข้าวแล้วตัด ทำซ้ำๆแบบนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่าย และเมล็ดข้าวก็ไม่หักด้วย ขั้นตอนนี้ต้องทำขณะที่ข้าวยังร้อนๆนะคะ รสเปรี้ยวหวานเค็มจะได้ซึมเข้าไปในข้าว
◊ ขณะเดียวกันก็หากระดาษแข็งหรือพัด พัดให้ไอน้ำระเหยออกไปบ้าง ข้าวได้ไม่แฉะ เสร็จแล้วหาฝาปิดไว้ซักพักก็ได้ค่ะ ข้าวได้ระอุ เม็ดสวยยิ่งขึ้น
◊ ส่วนรูปที่ ๓ ปรกติสาหร่ายจะยาวไปหน่อย ให้ตัดออก ๓-๔ ซม. หรือว่าถ้าต้องการจะใส่ข้าวเยอะๆ ก็ไม่ต้องตัดก็ได้ค่ะ แต่อาจจะก้อนใหญ่มาก เป็นข้าวม้วนยักษ์ไปเลย อาจจะดูไม่สวยนะ