หน้า 6 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:32 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ ม้วนเข้าหาตัวจนหมดดังรูปที่ ๒ เสร็จแล้วเขี่ยให้ไปอยู่อีกฝั่งหนึ่งเพื่อจะเริ่มม้วนครั้งที่ ๒ เอาน้ำมันใส่กระทะอีกนิดหน่อย เทไข่ลงไปและพยายามให้ไข่ที่เทไปใหม่เข้าไปอยู่ข้างใต้ไข่ที่ม้วนแล้ว ตามรูปที่ ๔ จะทำให้พลิกไข่ง่ายขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:33 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ ทำซ้ำตามข้างต้น คือทาน้ำมัน เทไข่ ม้วน จนกว่าไข่ที่ตีไว้จะหมด พอไข่เสร็จแล้วนะคะ เอามาใส่แผ่นไม้แล้วบีบให้แน่น ทำตอนที่ยังร้อนๆอยู่นะคะ เสร็จแล้วก็หั่นตามยาว นอกจากนี้ก็หั่นแตงกวา ปลาไหล เตรียมไว้ก่อน หั่นตามทางยาวเหมือนกันค่ะ
◊ พอได้ส่วนผสมตามภาพที่ ๑ แล้ว ก็พอดีกับเวลาข้าวสุกค่ะ เราก็เอาข้าวใส่กะละมังใบโตๆหน่อย เอาน้ำส้มค่อยๆใส่ แล้วผสมให้เข้ากันดี โดยวิธีใช้ที่ตักข้าวแล้วตัด ทำซ้ำๆแบบนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่าย และเมล็ดข้าวก็ไม่หักด้วย ขั้นตอนนี้ต้องทำขณะที่ข้าวยังร้อนๆนะคะ รสเปรี้ยวหวานเค็มจะได้ซึมเข้าไปในข้าว
◊ ขณะเดียวกันก็หากระดาษแข็งหรือพัด พัดให้ไอน้ำระเหยออกไปบ้าง ข้าวได้ไม่แฉะ เสร็จแล้วหาฝาปิดไว้ซักพักก็ได้ค่ะ ข้าวได้ระอุ เม็ดสวยยิ่งขึ้น
◊ ส่วนรูปที่ ๓ ปรกติสาหร่ายจะยาวไปหน่อย ให้ตัดออก ๓-๔ ซม. หรือว่าถ้าต้องการจะใส่ข้าวเยอะๆ ก็ไม่ต้องตัดก็ได้ค่ะ แต่อาจจะก้อนใหญ่มาก เป็นข้าวม้วนยักษ์ไปเลย อาจจะดูไม่สวยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:33 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ เริ่มม้วนแล้วนะคะ ดูดีๆนะ อย่ากระพริบตา หยิบข้าวมาปั้นหนึ่ง แปะบนสาหร่าย โดยเว้นส่วนบนไว้ ๒ ซม. แปะจากซ้ายไปขวาให้เป็นภูเขาตะนาวศรีไปเลย เสร็จแล้วใช้ทั้งสองมือเกลี่ยข้าวจากบนลงล่าง &nsbp; &nsbp;ตามรูปที่ ๒ โดยเว้นข้างล่างไว้ ๑ ซม. เอาตะเกียบทำให้เป็นร่อง ๓ ร่อง พอให้ห่างกันนิดหนึ่งเพื่อวางไส้ อันนี้เป็นเทคนิคของมือใหม่หัดม้วน จะทำให้ม้วนง่ายขึ้น และไส้ก็มารวมอยู่ตรงกลางทั้งหมด เสร็จแล้ววางไส้ไข่ แตงกวา เห็ดหอม ปลาป่นสีชมพู (ภาพข้างล่าง)
◊ เวลาม้วนมือต้องชุบน้ำนิดหนึ่งนะคะ ข้าวได้ไม่ติดมือ ในร้านเค้าจะใส่ถุงมือพลาสติกใสๆ แล้วก็ไม่ติดมือเลย ม้วนแบบคล่องแคล่วมาก ไม่เหมือนเราที่ต้องไปหัดอีกเยอะกว่าจะทำได้แบบเขา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:33 am
โดย {**ความฝัน**}
ลองม้วนดูนะคะ ไม่ยากหรอกค่ะ เวลาม้วนไปแล้วพอจะสุดก็พับไม้ไผ่ขึ้นมาถือไว้ อย่าม้วนเข้าไปด้วยล่ะ เดี๋ยวเอาไม่ออก นอกจากนี้นิ้วชี้ นิ้วกลาง (นิ้วนางด้วยก็ได้) ของทั้งสองมือ ก็กดสาหร่ายให้แนบติดกับข้าวไปเลย คราวนี้รู้หรือยังคะว่าทำไมต้องตัดสาหร่ายและเว้นข้าวไว้ เพราะว่ามันจะม้วนข้าวกับสาหร่ายเข้าไปข้างในซ้อนกันน่ะซิคะ ทำให้มองเห็นสาหร่ายดำๆอยู่ข้างใน แล้วไส้ก็จะเอียงไปข้างหนึ่งด้วย ไม่สวยค่ะ (แต่ของเราก็เบี้ยวเหมือนกันนะเนี่ย อย่าว่ากันนะ มือใหม่หัดม้วนเหมือนกันค่ะ) เสร็จแล้วก็บีบให้แน่นๆนิดหนึ่งก็เรียบร้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:34 am
โดย {**ความฝัน**}
◊ ถ้าใช้ข้าวไทย มีเทคนิคให้ผสมข้าวเหนียวลงไปด้วย ข้าวไทย ๒ ถ้วย ข้าวเหนียว ๑/๒ – ๑ ถ้วย ลองดูนะคะ บอกสัดส่วนที่ถูกต้องไม่ได้ เพราะไม่เคยทำ
◊ ต่อไปเวลาตัดใช้มีดคมๆ ชุบน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำวางไว้ แล้วเอามีดเช็ดก็ได้นะคะ หั่นครึ่ง (ได้ ๒) แล้วก็ครึ่งของครึ่ง (ได้เป็นสี่) และก็ครึ่งของครึ่งของครึ่ง ก็จะได้ ๘ ชิ้นต่อ ๑ แท่งค่ะ
◊ รูปที่ ๓ จานซ้าย (ไข่อยู่ทางซ้ายมือ ปลาไหลอยู่ทางขวามือ) ส่วนจานขวา tamako-maki คือไข่ล้วนๆ
◊ รูปที่ ๔ สุดท้ายนี่ ข้าวมันไม่พอเลยมีแต่ไส้ทุกอย่างรวมกัน เพราะฉะนั้นบีบเท่าไหร่ก็จะไม่แน่น ดูหลวมๆนิดหนึ่งปรกติแล้วข้าว ๒ ถ้วย จะม้วนได้ ๓ ชิ้น แต่ลูกสาวอยากทานไข่ เลยต้องแบ่งเป็น ๔ ชิ้น ข้าวเลยน้อยไปนิด แต่ละจานยังไม่ทันถ่ายรูปเลย ดูซิ ทั้งลูกทั้งพ่อ เหลือแค่นี้เอง แบบว่าม้วนไปทานกันไปน่ะค่ะ ขึ้นไปชมภาพแรกนะคะ จะมองเห็นซ้ายมือเป็นไข่ ขวามือเป็นปลาไหล (เหลือ ๖ ชิ้นเอง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 29, 2007 3:09 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
ขอส่งการบ้านด้วยค่ะ ส่ง ๒ รูปเลย ภูมิใจมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 30, 2007 10:16 am
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
รูปที่ ๒ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 22, 2008 8:32 am
โดย namlove
เป็นครั้งแรก และต้องมีครั้งต่อไปแน่ๆค่ะสำหรับการทำซูชิ เพราะไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:22 pm
โดย sweetest2008
หนูปานมาอ่านการทำซูชิที่นี่ น่าจะเป็นกระทู้ของพี่ bunny และคุณกวยจั๊บค่ะ แอบซุ่มหัดทำไปเมื่อ ๒-๓ วันก่อน หาซื้อของได้เกือบครบ แต่ไข่กุ้งพรานทะเลเหมือนบ้านเราไม่มีค่ะ แอบเห็นคล้ายๆกันก็เลยซื้อมา แต่น่าจะเป็นคาร์เวียร์มากกว่า มันมี ๒ แบบแตกต่างกันนิดๆ เลยเอาแบบเม็ดที่เล็กที่สุด แต่พอทำแล้วก็ยังไม่ใช่ค่ะ กลิ่นออกคาวปลานิดๆ แต่ทำครั้งแรกก็ออกมาอร่อยทีเดียวค่ะ เชิญพี่ๆ เพื่อนๆ นักชิมและคุณครูมาหยิบเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:23 pm
โดย sweetest2008
หน้ากุ้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:23 pm
โดย sweetest2008
อันนี้หน้าไข่หวาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:24 pm
โดย sweetest2008
หน้าปูอัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:24 pm
โดย sweetest2008
แซลมอนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:25 pm
โดย sweetest2008
ข้าวห่อสาหร่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 09, 2008 2:26 pm
โดย sweetest2008
อันนี้ให้ได้ไส้กันใกล้ๆ

รูปภาพ