เปี่ยมเห็นส่วนใหญ่ที่ทำกันเองข้าวจะแฉะค่ะ ขออนุญาตแนะนำนิดหน่อยนะคะ เปี่ยมใช้ข้าว ๔ ถ้วยตวง น้ำ ๔ ถ้วย (ตอนล้างเอาข้าวใส่กระชอนด้วยค่ะ จะได้น้ำไม่เยอะเกิน) พอหุงเสร็จก็ทิ้งไว้ในหม้อ ๑๐ นาที ระหว่างนั้นเตรียมน้ำส้ม ใช้ rice vinegar แบบธรรมดา ๑/๒ ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ และเกลือ ๑ ช้อนชา เอาข้าวออกจากหม้อ แล้วก็เอาน้ำส้มนี่ราดลงไปเลยค่ะ แล้วก็ใช้ทัพพีคลุกแต่อย่าบี้ข้าว จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้เย็น เอาพัดๆด้วยก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เปี่ยมใช้ Regular rice vinegar นะคะ ไม่ใช่ Sushi or seasoned vinegar เพราะเปี่ยมชอบเอามาปรุงเองค่ะ
ตอนม้วนก็วางข้าวเหลือขอบแบบที่เปี่ยมถ่ายรูปมานะคะ เอามือชุบน้ำผสมกับ Rice vinegar ก่อนจับ ข้าวจะได้ไม่ติดมือ แล้วก็เอานิ้วทำร่องให้กับไส้ แค่นี้ไส้มันก็อยู่ไม่ดุกดิก เวลาม้วนค่ะ หวังว่าเคล็ดไม่ลับนี้คงช่วยได้นะคะ