หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 1:39 pm
โดย bunny
ข้าวต้มแรงบันดาลใจจากคุณหน่อยและพี่มิ้นท์ค่ะ คงไม่เห็นปลาหมึกเพราะว่าหดเหลือตัวนิดเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 29, 2006 7:29 pm
โดย bunny
สุดยอด น่าทานเนอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 02, 2006 7:03 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
วันนี้ออกไปตัดหญ้ามาค่ะ เหนื่อย เลยไม่ค่อยอยากทำอะไรกินมาก นึกถึงข้าวต้ม วันนี้อยากกินแบบไม่รสจัดน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:31 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
อีกรูปดูชัดๆจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 2:07 am
โดย ณัชชา
ช่วงนี้เมืองไทยอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุข ไม่รู้เป็นอะไร ตื่นมาตอนเช้าๆอมยิ้มได้ทุกวัน อาทิตย์นี้ตุ๊กลาพักร้อนยาวค่ะ ก็เลยมีเวลาได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อากาศดีๆแบบนี้ก็ต้องเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยข้าวต้มร้อนๆค่ะ เอาสูตรมาจากคุณครูหน่อย ตุ๊กใส่ปีกไก่สับลงไปนิด แล้วก็หมูสับลงไปหน่อย อร่อยๆจริงๆจ้า กินด้วยกันนะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารดีๆนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 2:45 pm
โดย kitty-sumo
อากาศเริ่มหนาวแล้ว ข้าวต้มเหมาะเป็นอาหารมื้อค่ำที่บ้านค่ะ ต้องขอบคุณสูตรอร่อยของพี่หน่อยจ้า แอนใส่เห็ดหอมด้วยนะจ๊ะคงไม่ตัดคะแนนนะพี่หน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 12:43 pm
โดย tinytan
ภาคต่อไปของการส่งการบ้านค่ะ อันนี้เป็นเมนูของแม่น้องเบนจี้สุดหล่อของพี่ตาล ข้าวต้มทรงเครื่อง ทำไว้นานแล้วเหมือนกัน ดองการบ้านตามเคย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 1:23 pm
โดย tinytan
อร่อยนะขอบอก ทำตามพี่หน่อยเป๊ะๆ หอมกลิ่นตั้งฉ่ายฉุยเลย กินไป ๒ ถ้วย เมนูพุงแตก กินเช้าอิ่มไปถึงบ่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 9:05 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
ทำรอบที่ ๒ แล้วจ้า ทำเอาไว้เมื่อ ๓ วันก่อน อาการหยอดข้าวต้มดีๆนี่เอง ได้แรงมากจ้า อร่อยด้วยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 9:33 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
พี่ทำข้าวต้มไก่จ้ะ แต่มองไม่เห็น แอบเล่นตัวหน่อยๆ ไม่ยอมให้ถ่ายภาพ ต้องมองดีๆนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:13 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง โดย... Amelia</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ข้าวสวยหุงสุกแล้ว
◊ กุ้งแห้ง
◊ หมูสับปรุงรส (หมูบะช่อ)
◊ แครอทหั่นชิ้นเล็กๆ
◊ เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก
◊ เต้าหู้แข็งทอดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
◊ ต้นหอมซอย
◊ น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่าสะอาด หรืออาจใช้กระดูกหมูต้มในน้ำซุปมาต้มข้าวด้วยก็ยิ่งอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:16 pm
โดย Amelia
ทำหมูเด้งกันก่อนนะคะ ของที่ต้องเตรียมก็มี

◊ หมูบะช่อ หรือหมูเด้งหมูบดสำเร็จ (ง่ายดี) แต่อย่าเอาแบบเนื้อล้วนๆจะแข็ง ไม่อร่อย ๑ ปอนด์หรือ ๑/๒ กิโลกรัม
◊ ไข่ขาว ๑ ฟอง
◊ แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ (แม่สามีเรียกแป้งสิงคโปร์ คือแป้งมันสำปะหลังสิงคโปร์)
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยขาวป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา (หรือผงชูรสถ้าชอบ)
◊ Baking Soda (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่) ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ ก็เอาทุกอย่างมาผสมกันและหมักไว้ค้างคืน หรืออย่างน้อย ๖ ชั่วโมง ตามแบบสูตรทำโจ๊กค่ะ

จากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงรสข้าวต้มไว้ด้วย ได้แก่ พริกไทยป่น กระเทียมเจียว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:23 pm
โดย Amelia
วิธีทำ ต้มน้ำซุปในหม้อ กะให้ได้ ๕ เท่าของข้าวสวย พอน้ำเดือด ใส่หมูสับที่ปรุงรสแล้ว โดยปั้นเป็นก้อนขนาดตามต้องการใส่ลงไป ใส่กุ้งแห้ง และเห็ดหอมตาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:35 pm
โดย Amelia
พอหมูสุกก็ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยแครอท เต้าหู้ทอด และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายตัดรสเล็กน้อย (ถ้าไม่ใส่ผงชูรส) คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาหม้อ พอน้ำเดือดอีกทีก็ใช้ได้ค่ะ อย่าให้เม็ดข้าวบานจะไม่สวย และทำให้ข้าวต้มอืด โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และกระเทียมเจียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:36 pm
โดย Amelia
ตักทานร้อนๆ โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย

รูปภาพ