หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 03, 2006 5:38 pm
โดย Amelia
หรือถ้าใช้ข้าวสารดิบก็ต้มให้ข้าวเริ่มสุก เม็ดไม่บาน ก็ใส่หมูสับลงไปก่อน และตามด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 05, 2006 1:14 pm
โดย แพม
จานนี้รอบเย็นจ้าน้องแจ๋ ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง อร่อยมากๆ นักเรียนสวาปามไปหลายจาน ซดน้ำข้าวต้มร้อนๆคลายหนาว จานนี้ก็เลยแถมน้ำส้มและของชอบๆมายั่วน้ำลายลูกค้าทั้งหลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 4:58 am
โดย nichuda
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มหมูเด้ง โดย... nichuda</span></span>

วันนี้ตื่นสายค่ะ แล้วตอนเช้าต้องทำข้าวต้มหมูเด้ง ทำไงดีล่ะ ตื่นก็สาย ขีนมัวนั่งต้มข้าวต้มอีกมีหวังได้ทานเป็นมื้อเที่ยงแน่ๆเลยค่ะ ว่าแล้วก็เลยคว้าหม้ออัดความดันมาใช้เพื่อทุ่นเวลา และให้ข้าวต้มเสร็จตามกำหนดเวลาเดิม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:00 am
โดย nichuda
เครื่องปรุง

◊ ข้าวสาร ๑ ถ้วย (แอบใส่ข้าวเหนียวไปประมาณ ๑/๔ ถ้วยตวงค่ะ จะได้ทำให้ข้าวต้มน้ำข้นๆ ดูน่าทานและอร่อยไปอีกแบบค่ะ)
◊ น้ำเปล่าประมาณ ๔-๕ ถ้วยตวงค่ะ
◊ น้ำต้มร้อน ๑ ถ้วยตวง (เอาไว้เติมตอนหลังที่ข้าวต้มสุกแล้วนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:04 am
โดย nichuda
ซาวข้าวให้สะอาด ใส่น้ำลงไป ปิดฝาปรับให้อยู่ที่เบอร์ ๒ หม้อของพี่กุ้งปรับเลือกได้เลยทำให้สะดวกขึ้น ไม่ต้องนั่งเฝ้าค่ะ จากนั้นไปทำอย่างอื่นได้ค่ะ ส่วนของใครที่หม้อแบบเป็นขีดให้ตั้งไฟปานกลาง รอจนความร้อนดันขึ้นขีดที่สองค่อยปรับไฟเป็นไฟอ่อนสุด แล้วตั้งเวลา ๗ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:05 am
โดย nichuda
พอได้ยินเสียงหม้อร้องหวีดๆ ให้หรี่เตาแก๊สใช้ไฟอ่อนสุด แล้วเริ่มจับเวลา ๗ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:08 am
โดย nichuda
ครบเวลา ๗ นาทีแล้ว ดับเตาแก๊สเลยค่ะ ทางลัดให้เปิดหม้อได้เร็วขึ้นคือนำหม้อมาราดน้ำเย็นแล้วบิดปุ่มด้านบนไปที่ระบายแรงดันออกค่ะ เราไม่ต้องรอจนหม้อเย็นเองนะคะ เพราะข้าวต้มเนื้อจะเละเกินไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:10 am
โดย nichuda
เมื่อเปิดหม้อได้แล้วให้เติมน้ำร้อนลงไป ๑ ถ้วยตวง แล้วคนให้เข้ากัน และนี่คือโฉมหน้าข้าวต้มที่ได้จากหม้อ pressure ค่ะ เม็ดกำลังงามเชียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:14 am
โดย nichuda
เครื่องปรุงหมูเด้ง

◊ หมูสับ
◊ พริกไทยป่น
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ เบคกิ้งโซดา นิดหน่อย นิดเดียวนะคะ ใส่เยอะเดี๋ยวจะเจอรสเฝื่อนค่ะ

จะบอกว่าส่วนนี้พี่กุ้งทำระหว่างรอข้าวต้มสุกค่ะ แต่ถ้ามีเวลาจะให้ดีให้ทำแล้วหมักไว้ก่อนสักครื่งชั่วโมงค่ะ นำส่วนผสมทั้งมานวดให้เข้ากัน นวดนานๆยิ่งดีค่ะ จริงๆแล้วเค้าใส่แป้งข้าวโพดด้วย แต่พี่กุ้งทำทานเองก็เลยไม่อยากใส่ค่ะ นวดจนได้ที่แล้วพักไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:16 am
โดย nichuda
ขออภัยลืมถ่ายรูปหน้าตาหมูเด้งไว้ จากกนั้นก็นำหมูเด้งใส่ลงในหม้อข้าวต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือนิดหน่อย จะแอบใส่ซุปก้อนคนอร์ไปนิดก็ได้นะคะ รอจนข้าวต้มเดือด หมูเด้งสุกเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:19 am
โดย nichuda
เสร็จแล้วกำลังจะเตรียมเสริฟ นึกได้ว่ายังไม่เจียวกระเทียม ไม่ได้การแล้วค่ะ พี่กุ้งจับเข้าไมโครเวฟค่ะ นำกระเทียม ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใช้ไฟ hing ประมาณ ๑ ถึง ๑ ๑/๒ นาทีค่ะ พอหมดเวลาแล้ว กระเทียมยังไม่สุกค่อยเพิ่มเวลาต่อทีละนิดเดียวนะคะ เข้าไฟน้อยๆไว้ก่อนค่ะ กระเทียมจะได้ไม่ไหม้ ที่เห็นเขียวๆนั่น ผักชีติดเข้ามาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:22 am
โดย nichuda
ทันการค่ะ สรุปว่าของพี่ก้งเจียวกระเทียมด้วยไมโครเวฟใช้ไฟประมาณ ๒ นาทีค่ะ ที่เห็นเหมือนยังมีสีไม่เข้ม ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะกว่าเราจะตักเสริฟเสร็จ ความร้อนจากน้ำมันจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:24 am
โดย nichuda
และนี่คือกระเทียมเจียวที่ตั้งทิ้งไว้อีกพักก็จะได้สีอย่างนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:25 am
โดย nichuda
เสร็จแล้วค่ะข้าวต้มหมูเด้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:26 am
โดย nichuda
ชัดๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ