หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:22 am
โดย nichuda
ทันการค่ะ สรุปว่าของพี่ก้งเจียวกระเทียมด้วยไมโครเวฟใช้ไฟประมาณ ๒ นาทีค่ะ ที่เห็นเหมือนยังมีสีไม่เข้ม ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะกว่าเราจะตักเสริฟเสร็จ ความร้อนจากน้ำมันจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:24 am
โดย nichuda
และนี่คือกระเทียมเจียวที่ตั้งทิ้งไว้อีกพักก็จะได้สีอย่างนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:25 am
โดย nichuda
เสร็จแล้วค่ะข้าวต้มหมูเด้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 5:26 am
โดย nichuda
ชัดๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:25 pm
โดย Thasanee
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มกระดูกหมูยอดตำลึง โดย... Thasanee</span></span>

วันนี้ตื่นมาโอ้กอ้ากตามเคย หันไปหันมาอยากกินอะไรร้อนๆแต่มีประโยชน์กับเจ้าตัวน้อยในท้อง เลยเอาเมนูนี้ซึ่งมีทั้งโปรตีนจาก เนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรทจากข้าว แถมมีวิตามินจากผักพื้นบ้านเราด้วย ลงมือเลยดีกว่า ชักช้าเดี๋ยวลูกหิว

เครื่องปรุง

◊ กระดูกหมู
◊ ยอดตำลึง
◊ ข้าวสวย
◊ น้ำ
◊ ซอสภูเขาทอง
◊ สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด)
◊ น้ำมันสำหรับผัด
◊ ผักชีโรยหน้า

มาเริ่มกันที่ต้มกระดูกหมูก่อน เพราะใช้เวลานานหน่อย ตั้งหม้อใส่กระดูกหมู ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกร่อน ราวๆ๓๐-๔๕ นาที ๑๕ นาทีก่อนปิดไฟให้ใส่ซอสภูเขาไปสัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:28 pm
โดย Thasanee
มาเตรียมผัก เด็ดตำลึงกันก่อนค่ะ มาอยู่ที่นี่จะสองปีแล้วเพิ่งจะเห็นตำลึงนี่แหละ กำละ ๒ เหรียญแน่ะ เอาน่ะ อยากกิน เด็ดเป็นใบๆล้างให้สะอาด พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:35 pm
โดย Thasanee
มาตำสามเกลอกันก่อน ใส่พริกไทยเยอะนิดหนึ่งวันนี้ จะได้ร้อนๆ ขณะที่รอหมูเปื่อยก็มาต้มข้าวรอไว้ก่อนเลยจ้า โดยตักข้าว ๒ ทัพพี (หรือตามจำนวนคน) ใส่น้ำพอท่วม ใครชอบน้ำเยอะหน่อยใส่เพิ่มก็ได้ไม่ว่ากัน ตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนข้าวบานเม็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:46 pm
โดย Thasanee
พอหมูเปื่อยก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำสามเกลอลงผัดให้หอม ตามด้วยกระดูกหมู ใส่ซอสภูเขาไปสัก ๒ ช้อนโต๊ะตามด้วยน้ำซุปหมูนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:47 pm
โดย Thasanee
ใส่ตำลึง ผัดไปสักแป๊บเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:51 pm
โดย Thasanee
แล้วก็เทเครื่องที่เราผัดลงในหม้อข้าวที่ต้มไว้แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:53 pm
โดย Thasanee
เติมรสชาติให้ได้อย่างใจ ตักใส่ชามได้กินแล้วค่ะ หวังว่าเพื่อนๆคงได้ประโยชน์กับสูตรเด็ดบ้านฮาวายนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 30, 2008 4:31 am
โดย kuk
ซื้อยอดตำลึงมา ๑ กำ กะจะเอามาแกงจืดใส่หมูสับกับเต้าหู้ไข่แต่ก็ไม่ได้ทำ เลยมาลองหาสูตรอาหารอื่นๆที่ใช้ตำลึงทำดู ไล่สูตรไปเรื่อยๆก็มาโดนใจเอาข้าวต้มนี่ละค่ะ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี มีประโยชน์ด้วย ไม่เคยทำข้าวต้มแบบนี้เลยค่ะ เคยทำแต่ข้าวต้มกระดูกหมูอย่างเดียว ทำเสร็จรสชาติกลมกล่อม หอมใบตำลึงกับหมูมากๆ ถูกใจจริงๆ พูดแล้วยังติดใจไม่หาย อยากทำอีกรอบเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ ว่าแต่คุณครูน้องติ๊กจะมาตรวจหรือเปล่าเนีย ถ้าไม่มาเพื่อนๆก็ช่วยกันชิมหน่อยนะคะ ถ่ายแกงจืด หรือข้าวต้มให้สวยเนี่ยยากจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 30, 2008 4:35 am
โดย kuk
ภาพแรกเป็นชามของลูกสาว ภาพนี้เป็นของตัวเองค่ะ ใช้ชามเล็กๆ เลยใส่น้ำได้น้อยไปหน่อย (หลอกตัวเองว่ากินเยอะแล้ว จะได้ไม่ต้องเติมอีก แค่นี่ก็จะกลิ้งได้อยู่แล้ว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 30, 2008 4:39 am
โดย kuk
กินอย่างอร่อยเลย ฟ้องด้วยภาพค่ะ

รูปภาพ