ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวบุริยานีเนื้อ(D)

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 4:34 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวบุรียานีเนื้อ โดย... ณัชชา</span></span>

จานนี้เป็นจานอาหารที่เกิดจากการเดาทั้งสิ้นค่ะ เพราะติดใจอาหารศรีลังกาจานหนึ่ง เขาเรียกว่าบุรียานี ซึ่งมีเนื้อสัตว์หลายชนิดแล้วแต่เราจะเลือก ตุ๊กเคยลองทั้งบุรียานีไก่ แล้วก็แพะค่ะ จริงๆมันก็คล้ายๆข้าวหมกไก่ของอินเดียนะคะ ลองมาดูที่ตุ๊กทำสิคะ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:13 am

ที่บ้านตุ๊กจะมีเครื่องเทศของศรีลังกาเยอะมาก แต่ตุ๊กใช้ไม่เป็นหรอกค่ะ รู้จักชื่ออยู่ไม่กี่ตัว วันนี้ตุ๊กก็เลยใช้ผงกะหรี่ที่เราคุ้นเคยกันดีมาเป็นส่วนผสม มาดูส่วนผสมทั้งหมดกันนะคะ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัวหั่นลูกเต๋า ๑๕๐ กรัม
◊ หอมแดง (หอมแขก) ๑ หัว
◊ Curry leaf เป็นใบที่ใช้เป็นเครื่องเทศของศรีลังกา เดี๋ยวตุ๊กมีรูปให้ดู ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
◊ แครอท ๑/๒ หัว หั่นลูกเต๋า
◊ เห็ดหูหนู ๑๐๐ กรัม
◊ เห็ดนางฟ้า ๕๐ กรัม
◊ เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม ๕ ดอก หั่นบางๆ
◊ ผักกาดขาว ๑๐๐ กรัม
◊ ข้าวสาร ๒ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำที่เหลือจากการแช่เห็ดหอม ๒ ๑/๔ ถ้วย

เครื่องปรุงรส

◊ ก้อนปรุงรสน้ำพริกของคนอร์ ๑/๒ ก้อน (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ) ถ้าไม่มีใช้พริกป่นแทนนะคะ ให้ใช้พริกป่นแบบละเอียดนะคะ ประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
◊ ผงกะหรี่ ๒ ช้อนชา (ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นแรงให้ลดเหลือ ๑/๒-๑ ช้อนชา)

เริ่มแรกหั่นเนื้อเตรียมไว้ค่ะ แนะนำให้หั่นเนื้อชิ้นเล็กๆนะคะ เวลาที่ไปหุงข้าวมันจะได้เกาะกับเม็ดข้าวไม่แยกตัวออกมาทำให้ดูไม่น่ากินค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:14 am

หั่นเนื้อเสร็จก็หันมาหั่นผักค่ะเตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:18 am

ที่นี้มาดูเจ้าใบ Curry leaf ที่ตุ๊กเกริ่นไว้ข้างต้นนะคะ ตุ๊กไม่รู้ว่าภาษาไทยเรียกว่าใบอะไร (ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ) ที่ประเทศศรีลังกาเขาจะใช้ใส่ในอาหารคาวเกือบทุกจาน มันมีกลิ่นเฉพาะตัว ตุ๊กว่าจะว่าไปก็กลิ่นคล้ายๆใบมะกรูดนะคะ ที่บ้านเขาจะวางขายกันเหมือนใบโหระพา หรือใบกะเพราเลยล่ะค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:20 am

อันนี้ก็ต้นมันค่ะ ขึ้นอยู่หลังบ้าน กำลังออกดอกแล้วก็มีลูกเล็กจิ๋วคล้ายๆลูกมะนาวจิ๋วเลยค่ะ (ตุ๊กอยากรู้จริงๆนะ ว่าต้นอะไร มีใครรู้บ้างเปล่าเอ่ย)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:22 am

ข้าวสารให้ซาวน้ำ แล้วทิ้งน้ำออกให้หมด เตรียมเอาไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:24 am

เตรียมเครื่องครบหมดแล้วเราก็มาลงมือกันเลยค่ะ เอาน้ำมันพืชสัก ๒ ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เสร็จแล้วใส่หอมแดงซอยลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:27 am

ตามด้วยใบ Curry leaf เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:28 am

ผัดหอมแดงให้เหลืองและหอมแบบนี้เลยนะคะ (เหลืองน่ะพอเห็น แต่หอมต้องจินตนาการนิดหน่อยนะคะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:29 am

พอหอมเหลืองได้ที่แล้ว ใส่เนื้อลงไปผัดต่อเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:31 am

ขอบอกว่าตอนนี้กลิ่นหอมทั่วบ้านแล้วค่ะ ผัดเนื้อให้พอสุกแล้วใส่เจ้าก้อนปรุงรสน้ำพริกลงไป แต่ถ้าใครไม่มีจะใส่พริกป่นหรือว่าปาปริก้าก็ไม่ผิดกติกานะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:31 am

พอผัดเนื้อเข้ากับก้อนปรุงรสแล้วให้ใส่เห็ดหอมลงไปค่ะ แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือนะคะ ให้รสจัดเล็กน้อยเพราะเราต้องเอาไปหุงกับข้าวอีก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:32 am

ถึงเวลาใส่ผักแล้วค่ะ เริ่มด้วยแครอท

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:33 am

ตามมาด้วยเห็ดหูหนูกับเห็ดนางฟ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 6:34 am

ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมผงกะหรี่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน