หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:17 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันส่วนเกินที่เหลือจากทอดกุนเชียงออก ให้น้ำมันเหลือในกระทะประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพออุ่นๆใส่กระเทียมไปเจียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:18 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เจียวพอกระเทียมเริ่มเหลืองใส่หมูลงไปผัด ถ้ามีแฮมก็ใส่แฮมไปด้วยเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:18 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดพอหมูตึงตัวใส่สับปะรดลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:18 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยกุนเชียงที่ทอดแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:19 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดๆให้เข้ากันนิดหน่อย แล้วปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย วันนี้สับปะรดที่จุ๋มซื้อมา ผ่าออกดูแล้วเนื้อยังขาว รสเปรี้ยว ไม่ออกหวานมาก ออกเปรี้ยวนำ ยังไงถ้าซื้อสับปะรดมาแล้วชิมดูก่อนนะคะว่ารสชาติสับปะรดไปทางไหน จะได้เติมน้ำตาลทรายถูก จุ๋มใส่น้ำปลาประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา ผงกะหรี่ ๑ ช้อนชา ผงกะหรี่ใส่มากไปมันจะขมค่ะ จุ๋มทำไปชิมไปนะ จำไม่ได้ว่าเติมไปอีกนิดหน่อยหรือเปล่า ถ้าหุงข้าวไม่ค่อยสวยแนะนำให้ใส่เกลือแทนน้ำปลานะจ๊ะ จะได้ช่วยให้ไม่แฉะขึ้นจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:19 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้เข้ากัน สับปะรดมันจะมีน้ำออกมาค่ะ ไม่ต้องเติมน้ำอะไรลงไปเลยค่ะ จุ๋มไม่ได้เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเลยนะ แล้วลองชิมดูตามชอบค่ะ แต่ให้เข้มข้นไว้นิดหน่อย เพราะเดี๋ยวเราต้องเติมข้าวสุกลงไปอีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:19 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดเข้ากันและน้ำงวดเล็กน้อยแล้วเติมข้าวสุกลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:20 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้ข้าวกับเครื่องที่ปรุงไว้เข้ากัน แล้วชิมดูอีกทีว่าขาดอะไรหรือเปล่า เติมลงไปได้ตอนนี้ค่ะ แล้วผัดต่ออีกพัก ปิดเตาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:20 am
โดย {แม่สลิ่ม}
จุ๋มซื้อสับปะรดแบบเป็นลูกมาก็เลยเลือกที่จะใช้ลูกสับปะรดเป็นภาชนะแทนหม้อหรือจานในวันนี้นะคะ จะเลือกผ่าตามขวางหรือตามยาวของสับปะรดแล้วแต่ แต่วันนี้จุ๋มเลือกผ่าตามยาวค่ะ ก็ล้างสับปะรดก่อน เช็ดให้แห้ง แล้วเอามีดผ่าลงไปตามความยาวลูกก็จะได้สับปะรดเป็น ๒ ซีก ซ้ายและขวา ใช้มีดคว้านแซะเนื้อสับปะรดออกมาเพื่อใช้ประกอบอาหาร เราก็จะได้ชามสับปะรดแบบในรูปค่ะ ที่เหลืออีกครึ่งก็รับประทานเล่นตามสบายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:20 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในสับปะรดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:20 am
โดย {แม่สลิ่ม}
จุ๋มใช้ฟอยล์หุ้มสับปะรดไว้ค่ะ กันข้าวหน้าแห้งมากไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:20 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เข้าเตาอบ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ๘ นาทีจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:21 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ครบเวลาก็เปิดฟอล์ยออก โรยหน้าด้วยหมูหยอง พร้อมเสริฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:21 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ถ้าใครคว้านเนื้อสับปะรดออกไม่เป็น ก็ใช้ชามทนไฟเข้าเตาอบแทนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 11:27 am
โดย หน่อย
ส่งการบ้านข้าวผัดสับปะรด ครูแม่สลิ่มค่ะ ซูมชัดๆหน่อย

รูปภาพ