หน้า 8 จากทั้งหมด 8

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:27 pm
โดย {พลอยชมพู}
วันนั้นที่ทำ เอาแต่น่องเล็กๆกับปีกมาใช้ค่ะ คือเอาที่ในตู้เย็นมันมี ไม่จำเป็นต้องเอาทั้งตัว แล้วแต่ความสะดวกค่ะ เวลาต้มไก่ ควรใส่เกลือลงไป ๑ ช้อนชา หรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ปริมาณน้ำ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไก่ต้ม และเวลาเอาน้ำมาหุง รสชาติก็จะดีกว่าด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:28 pm
โดย {พลอยชมพู}
ระหว่างต้มไก่ ก็ข้าวสารไปผัดกับน้ำมัน ให้เม็ดมันออกสีขาวนวลๆ ขุ่นๆ อมน้ำตาล อย่าให้ไหม้นะคะ และเมื่อต้มไก่เสร็จ ช้อนเอาละอองดำๆทิ้ง แต่น้ำมันไก่อย่าทิ้งนะคะ และเมื่อผัดข้าวเสร็จก็เอาไปหุง โดยตักน้ำจากน้ำต้มไก่ที่มีมันไก่ลอยอยู่ ใส่น้ำน้อยกว่าปรกติที่หุงกันนะคะ หากปรกติใส่น้ำ ๑ ลิตร ก็ต้องลดเหลือเพียงครึ่งเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:28 pm
โดย {พลอยชมพู}
ส่วนน้ำจิ้ม ส่วนผสมหลักๆที่พลอยชมพูทำจะมี ขิงสับละเอียด พริกขี้หนูสวน กระเทียม เต้าเจี้ยว และน้ำตาลปี๊บ

วิธีทำน้ำจิ้ม

◊ สับขิงให้ละเอียด (บางทีเอาไปปั่นก็ได้ค่ะ เพราะต้องการละเอียดมาก)
◊ พริกก็ตำให้ละเอียด แล้วแต่จะชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
◊ กระเทียมสับ ให้ละเอียด
◊ ตั้งหม้อน้ำจิ้ม ใส่น้ำเล็กน้อย ประมาณ ๑/๒ แก้ว ต้องกะเอานะคะ ว่าจะทำมากน้อยแค่ไหน พอน้ำเดือดก็เอา ขิง พริก และกระเทียมลงไปผสมกัน จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว ใส่น้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ เคี่ยวจนน้ำมันข้น แล้วยกลง อาจจะปรุงรสเพิ่มโดยบีบมะนาวลงไปในหม้อน้ำจิ้มก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:28 pm
โดย {พลอยชมพู}
ส่วนน้ำซุป พลอยชมพูไม่ได้ทำหรอกค่ะ ทำที่บ้านแล้วไม่มีคนกิน ชอบกินแบบไม่มีน้ำซุปกัน เคยทำแล้วเราต้องมานั่งซดคนเดียว คิดว่าทำน้ำซุปคงทำเองได้ไม่ยากนะคะ อันนี้ข้าวมันไก่ตอนเสร็จแล้ว พลอยชมพูเน้นความง่าย ไม่ชอบทำอะไรที่มันยากๆ วิธีทำเลยอาจจะดูแปลกๆนะคะ แต่ทำกินเองทีไรขายดีหมดหม้อทุกที ทำแบบง่ายๆ มั่วบ้าง แต่ออกมารสชาติใช้ได้ ทำแล้วผลออกมาเป็นยังไงก็บอกกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:38 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวมันไก่ โดย... แฟนน้ำหวาน</span></span>

ดูผลงานกันก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:39 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
เริ่มจากเอาน้องไก่มาต้มก่อน รีดไขมันจากน้องไก่ ใส่เกลือ พริกไทย บุบกระเทียมใส่ลงไปด้วย อยากใส่รากผักชีกับใบเตยด้วย แต่มันไม่มีอ่ะครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:39 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
เอาสะโพกอันอวบอั๋นของน้องไก่ออกมาจากน้ำแกง แล้วเอาน้ำแกงไปหุงกับข้าวครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:48 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
น้ำแกงที่เหลือครับ เอาไว้ซดแก้ฝืดคอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:48 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
น้ำจิ้มครับ ทำมั่วๆแต่อร่อยมากเลยครับ เอาเต้าเจี้ยวผสมกับซอสฮอยซิน เติมน้ำนิดหน่อยเพราะมันเค็ม เติมน้ำตาลให้หวานประแล่ม ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูตำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:48 pm
โดย {แฟนน้ำหวาน}
เสร็จแล้วครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 8:51 pm
โดย {Cook Book}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวมันไก่ โดย... ไม่ทราบที่มาของสูตร</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ไก่ ๑ ตัว (เลือกขนาดตามจำนวนคนที่จะรับประทาน)
◊ กระเทียมสับละเอียด
◊ น้ำมันพืช
◊ ข้าวซ้อมมือ (หอมมะลิ)
◊ ฟักเขียว
◊ ผักชี
◊ ขิงแก่สับละเอียด
◊ เต้าเจี้ยว
◊ ซีอิ๊วหวาน
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ เกลือเสริมไอโอดีน

วิธีหุงข้าว

◊ ใช้น้ำมันพืชพอประมาณใส่กระทะ ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง เอาข้าวสาร (ตามปริมาณที่ต้องการ) ที่ซาวน้ำแล้วลงผัด พอเริ่มสุก (ไม่ต้องให้เหลือง)
◊ ตักข้าวสารที่ผัดน้ำมันนี้ ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เอาน้ำที่ได้จากการนึ่งไก่ ใส่ลงในหม้อข้าวนี้ตามปริมาณที่พอเหมาะกับข้าว กดสวิชต์ให้หม้อข้าวทำงานโดยอัตโนมัติ ในขณะที่รอให้ข้าวสุก

วิธีเตรียมไก่

◊ ล้างไก่ให้สะอาด เอานึ่งในลังถึงให้สุก
◊ แล่ไก่นึ่ง จัดใส่จานให้สวยงาม กระดูกไก่บุบให้แตก เพื่อจะได้น้ำต้มกระดูก ที่หวาน
◊ ต้มน้ำซุปกระดูกและโครงไก่ ใส่ฟักเขียว เคี่ยวไฟอ่อนๆเติมเกลือเสริมไอโอดีน เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลาตามชอบ ตักใส่ชามโรยผักชีเล็กน้อย

เตรียมน้ำจิ้ม

◊ น้ำจิ้มสำหรับเด็กเล็ก อาจจะใช้ซีอิ๊วหวานอย่างเดียว ส่วนเด็กโต อาจจะใช้น้ำจิ้มของผู้ใหญ่ (แต่ไม่ใส่พริก) ได้
◊ วิธีทำน้ำจิ้มรสอร่อยสำหรับผู้ใหญ่ก็คือ ใช้กระเทียมสับ ขิงแก่สับ (ซอยละเอียด) ผสมกับเต้าเจี้ยว ซี้อิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ผสมเข้าด้วยกัน บีบมะนาว ชิมรสมีรสเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ดจากขิง และพริกขี้หนู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 9:00 pm
โดย {linly}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวมันไก่ โดย... Linly</span></span>

สวัดีค่ะทุกคน ลิลลี่อยากจะเอาสูตรข้าวมันไก่ที่อร่อยมากๆมาฝากค่ะ ปรกติทำอาหารไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่สูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ เพราะทำบ่อยด้วยละ

เครื่องปรุง (จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกนะคะ)

◊ ไก่
◊ กระเทียมสับ
◊ ขิงสับ
◊ น้ำพอท่วมไก่
◊ เกลือ

วิธีทำ

◊ ก่อนอื่นทาเกลือให้ทั่วไก่ทิ้งไว้สักพัก (ถ้าทำไก่ทั้งตัว ให้ใส่กระเทียมบดกับขิงสับในตัวไก่ แล้วปิดให้สนิท) ตั้งน้ำให้เดือดด ไฟแรงๆหย่อนไก่ลงไปต้มซัก ๒ นาทีแล้วหรี่ไฟให้ต่ำสุด ปิดฝาต้มประมาณ ๓๐ - ๔๕ นาที ห้ามเปิดฝาโดยเด็ดขาด หลังจากเสร็จแล้ว ทาไก่ด้วยน้ำมันตั้งไว้ หรือห้อยไว้เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
◊ ซาวข้าวสารพักไว้ เจียวกระเทียมสับในกระทะให้เหลือง ผัดกับข้าว ใส่เกลือนิดหน่อย นำไปใส่หม้อหุงข้าวจนสุกโดยเอาน้ำจากที่ต้มไก่แล้วมาหุงข้าว

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ขิง พริกแดง กระเทียม โขลกรวมกัน แล้วใส่ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และผสมน้ำซุปจากน้ำต้มไก่นิดหน่อย ทำไปชิมไป รสชาติตามชอบค่ะ

วิธีรับประทาน เสร็จแล้วตักข้าวมันไก่ร้อนๆใส่ในถ้วยครอบลงที่จานเพื่อความสวยงาม ตัดเนื้อไก่ทุบให้แบน (แบบที่ร้าน) ทานกับแตงกวา น้ำซุปไก่ โรยด้วยผักชีและพริกไทยป่น ยิ่งเสริฟกับชาดำเย็นแล้ว อยากบอกว่าอร่อยมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 19, 2008 9:03 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
ส่งการบ้านข้าวมันไก่คุณพลอยชมพูค่ะ

รูปภาพ