หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 1:17 pm
โดย เอื้อง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวอบกุนเชียง โดย... เอื้อง</span></span>

ดูรูปกันก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 4:53 pm
โดย เอื้อง
มาดูวิธีที่เราจะได้หม่ำกันค่ะ ดูส่วนผสมก่อน

เครื่องปรุง

◊ กุนเชียง ๑ ท่อน
◊ กุ้งสด ๕ ตัว
◊ เนื้อหมูบด ๑/๒ ถ้วย
◊ เห็ดหอม ๑ ดอกใหญ่
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำอุ่นแช่เห็ดหอม ๒๐๐ ซีซี
◊ น้ำมันทอดกุนเชียง เล็กน้อย
◊ ข้าวหอมมะลิ ๑ ถ้วย
◊ ขิงแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ขิงสดหั่นเต๋าก็ได้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:01 pm
โดย เอื้อง
วิธีทำ

◊ หั่นกุนเชียงตามสไตล์ที่ชอบ
◊ แช่เห็ดหอมในน้ำอุ่น
◊ ปอกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นหลังออกไว้หาง
◊ ปั้นเนื้อหมูบดเป็นก้อนเล็กๆ
◊ สับกระเทียมให้ละเอียด
◊ ซอยเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:05 pm
โดย เอื้อง
เอากุนเชียงลงทอดพอหนังตึงแล้วตักออก แล้วเอาเนื้อลงผัดในน้ำมันที่เหลือพอหอม ตามด้วยกุ้ง พอหอมแล้วตักใส่ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:10 pm
โดย เอื้อง
แล้วใส่ข้าวสาร น้ำแช่เห็ดหอมในถ้วยหมูและกุ้ง ตามด้วยขิงแห้ง ถ้าใครใช้ขิงสดให้ผัดกับหมูได้เลย แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย ปิดด้วยฟอยล์ เตรียมเข้าไมโครเวฟ ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ พอดีเพื่อนโทรมาซื้อไส้กรอก คุยเพลินเกือบไหม้กระทะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:13 pm
โดย เอื้อง
เอาเข้าเตา ตั้งเวลาที่ ๔ นาทีครึ่ง ไฟ ๗๐๐

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:15 pm
โดย เอื้อง
ครบเวลาเอาออกมาคน แล้วเข้าเตาอีก ๓ นาที เอาออกมาคน แล้วเข้าเตาอีก ๒ นาที เป็นอันว่าเสร็จ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:34 pm
โดย เอื้อง
มาดูรูปที่เสร็จแล้ว ตั้งใจให้ฝรั่งที่บ้านกินเป็นอาหารเย็น กลับโทรมาบอกว่าจะกลับค่ำ และจะกินข้าวมาจากบ้านเพื่อนเสียนี่ เลยให้ลูกชายกินแทน เกือบไม่มีหนูทดลองอีกแล้ว แต่ตัวเองกินแกะอบสมุนไพรกับตำแครอทรสแซ่บ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 01, 2007 8:05 am
โดย kiwi
อร่อยมื้อเที่ยงค่ะคุณครู วันนี้พระเอกกลับมาทานข้าวเที่ยงที่บ้านพอดี หั่นกุนเชียงรอตั้งแต่พี่หน่อยเอารูปมายั่วน้ำลาย วันนี้สำเร็จแล้วค่ะ อร่อยมากค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 04, 2007 2:02 pm
โดย cake
ชอบกินกุนเชียงอยู่แล้ว มาเจอสูตรน้องหน่อยแบบนี้โดนใจจริงๆ กอรปกับมีกุ้งแห้งอยู่ด้วยเลยใส่กุ้งแห้งเพิ่มรสชาติ และเกรงว่าสมาชิกในบ้านจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เลยเพิ่มไข่ดาวอีก ๑ ฟอง สูตรนี้ข้าวหอม อร่อยมากๆ น้ำจิ้มใส่พริกขี้หนูสดบางๆลงไปด้วย เวลากินต้องตักให้ทุกคำมีพริกขี้หนูด้วย อร่อยที่สุด กินจนแทบหยุดไม่ได้เลยขอบอก ขอบคุณน้องหน่อยสำหรับสูตรและความคิดของอร่อยที่ทำไม่ยาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 08, 2007 12:44 am
โดย ไทยแท้แท้
นี่ค่ะ ข้าวอบกุนเชียงสูตรคุณป้าติ๋ว ขาดเครื่องไป ๒ อย่างคือถั่วลันเตากับแครอท เนีื่องจากอยากทานขึ้นมากระทันหัน เลยต้องใช้หอมใหญ่ใส่ไปแทน นอกนั้นตามสูตรเปี๊ยบ เกือบลืมไป ไม่มีใบเตยจ้ะ เลยมีแต่กลิ่นกระเทียม แต่ก็อร่อยมากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ อย่าให้คะแนนเยอะนะคะ เดี๋ยวอิ่ม เอาแค่ ๒๐๐ ก็พอจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 9:56 am
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวอบกุนเชียง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้เมนูอาหารจานเดียวที่ไม่ยากอีกแล้วค่ะ เมนูนี้มีน้องสาวคนหนึ่งอยู่แดนไกลที่ประเทศแคนาดาขอมาค่ะ ลองดูในตู้เย็นและในกล่องของแห้งของจุ๋มมีวัตถุดิบอยู่พอดี กุนเชียงมีคนไปขอนแก่นแล้วซื้อมาให้ค่ะ เลยตอบตกลงน้องเค้าไป ได้ค่ะ น้องขอ พี่จุ๋มก็จัดให้ ข้าวอบกุนเชียง ค่ะวันนี้ เมนูนี้ใน S&P กับ Black Canyon ก็น่าจะมีนะเนี่ย

บางทีที่จุ๋มทำข้าวอบกุนเชียงก็ไม่ได้ทำแบบนี้นะคะ ทำแบบผัดเครื่องโดยไม่ใส่ข้าวสุก แล้วเอาไปหุงกับข้าวสาร โดยใส่น้ำแช่เห็ดหอมไปด้วยตอนหุงน่ะค่ะ แต่วันนี้มันมีข้าวสวยอยู่ก็เลยทำแบบนี้ สะดวกดีค่ะ เพราะบางคนถ้าหุงข้าวไม่ค่อยเป็น แล้วทำแบบผัดแล้วเอาเครื่องที่ผัดไปหุงกับข้าวสาร ถ้าใส่น้ำกะไม่ถูก เดี๋ยวข้าวนิ่มไป แข็งไป ไม่อร่อยอีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 10:09 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง สำหรับ ๒ จาน

◊ ข้าวสวย ๒ ถ้วย (กะว่าให้ได้ ๒ จานน่ะค่ะ)
◊ กุนเชียง ๑ คู่ (ที่จุ๋มมีอยู่เป็นของ ส. ขอนแก่น ของฟรีค่ะ มีคนให้มา ถุงหนึ่งมันมี ๖ เส้น แต่เส้นมันยาว จุ๋มเลยใช้เส้นเดียวค่ะ)
◊ หมูเนื้อแดง ประมาณ ๑๐๐-๑๕๐ กรัม
◊ กุ้งสด ๑๕๐ กรัม จุ๋มใช้ประมาณ ๑๐ ตัว
◊ เห็ดหอมแห้ง ๔ ดอก
◊ ขิงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๒ ช้อนโต๊ะ จุ๋มใช้ขิงแก่ค่ะ
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ น้ำมันพืช
◊ ซอสหอยนางรม
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วเห็ดหอม (ถ้ามี) ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 10:09 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ข้าวสวย อย่าหุงให้แฉะ ขูดๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 10:09 am
โดย {แม่สลิ่ม}
กุนเชียง หั่นเฉียงๆไว้ค่ะ จุ๋มหั่นหนาประมาณ ๐.๓-๐.๔ เซนติเมตร

รูปภาพ