ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวอบกุนเชียง ๓ สูตร (D)

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 1:17 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวอบกุนเชียง โดย... เอื้อง</span></span>

ดูรูปกันก่อน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 4:53 pm

มาดูวิธีที่เราจะได้หม่ำกันค่ะ ดูส่วนผสมก่อน

เครื่องปรุง

◊ กุนเชียง ๑ ท่อน
◊ กุ้งสด ๕ ตัว
◊ เนื้อหมูบด ๑/๒ ถ้วย
◊ เห็ดหอม ๑ ดอกใหญ่
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำอุ่นแช่เห็ดหอม ๒๐๐ ซีซี
◊ น้ำมันทอดกุนเชียง เล็กน้อย
◊ ข้าวหอมมะลิ ๑ ถ้วย
◊ ขิงแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ขิงสดหั่นเต๋าก็ได้)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:01 pm

วิธีทำ

◊ หั่นกุนเชียงตามสไตล์ที่ชอบ
◊ แช่เห็ดหอมในน้ำอุ่น
◊ ปอกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นหลังออกไว้หาง
◊ ปั้นเนื้อหมูบดเป็นก้อนเล็กๆ
◊ สับกระเทียมให้ละเอียด
◊ ซอยเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:05 pm

เอากุนเชียงลงทอดพอหนังตึงแล้วตักออก แล้วเอาเนื้อลงผัดในน้ำมันที่เหลือพอหอม ตามด้วยกุ้ง พอหอมแล้วตักใส่ถ้วย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:10 pm

แล้วใส่ข้าวสาร น้ำแช่เห็ดหอมในถ้วยหมูและกุ้ง ตามด้วยขิงแห้ง ถ้าใครใช้ขิงสดให้ผัดกับหมูได้เลย แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย ปิดด้วยฟอยล์ เตรียมเข้าไมโครเวฟ ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ พอดีเพื่อนโทรมาซื้อไส้กรอก คุยเพลินเกือบไหม้กระทะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:13 pm

เอาเข้าเตา ตั้งเวลาที่ ๔ นาทีครึ่ง ไฟ ๗๐๐

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:15 pm

ครบเวลาเอาออกมาคน แล้วเข้าเตาอีก ๓ นาที เอาออกมาคน แล้วเข้าเตาอีก ๒ นาที เป็นอันว่าเสร็จ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย เอื้อง » เสาร์ เม.ย. 28, 2007 5:34 pm

มาดูรูปที่เสร็จแล้ว ตั้งใจให้ฝรั่งที่บ้านกินเป็นอาหารเย็น กลับโทรมาบอกว่าจะกลับค่ำ และจะกินข้าวมาจากบ้านเพื่อนเสียนี่ เลยให้ลูกชายกินแทน เกือบไม่มีหนูทดลองอีกแล้ว แต่ตัวเองกินแกะอบสมุนไพรกับตำแครอทรสแซ่บ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เอื้อง
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 572
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 2:45 pm

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 2:42 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวอบกุนเชียง โดย... benjy mother</span></span>

ข้าวอบกุนเชียงแบบใช้หม้อหุงข้าว ตามแบบฉบับแม่บ้านคนไกลบ้านค่ะ ขออนุญาตฝากรูปไว้ก่อนนะคะเพราะว่าคอมฯรวนมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 2:44 am

อีกภาพเนอะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 2:45 am

ตักใส่จานให้เลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:14 pm

เมื่อคืนอยู่ดีๆโปรแกรมโดนล๊อคจากไมโครซอฟท์ ย่อรูปก็ไม่ได้ ก็เลยหนีไปตั้งหลักก่อน ส่วนผสมนะคะ ไปดูตามรูปเลยค่ะ วันนี้ใส่กุนเชียงเยอะมาก เพราะทาน ๕ คน ใช้ประมาณ ๕ ท่อนแบบยาว หั่นบางๆนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:18 pm

หอมใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า แล้วแต่ความชอบว่าจะใส่มากน้อยขนาดไหน วันนี้ใส่ ๒ หัวเล็กนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:19 pm

เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำประมาณ ๑๐ ดอก แล้วหั่นเล็กๆนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 4:22 pm

◊ กระเทียมหั่นละเอียด ประมาณ ๔-๕ กลีบ
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะเอาไว้เจียวกระเทียม
◊ น้ำมันหอย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสหอยนางรม ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงรสดี หรือชูรส อันนี้แล้วแต่ความชอบค่ะ
◊ น้ำเปล่า เอาไว้หุงข้าว อันนี้เอาไว้บอกทีหลังนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน