หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:49 am
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวอบหม้อดิน โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้เรามาทำอาหารจานเดียวง่ายๆกันค่ะ จุ๋มไม่แน่ใจว่าใน S&P หรือ Black canyon มีหรือเปล่า เพราะไม่ได้ไปกินที่นั่นนานแล้วค่ะ คุณภาพจะเหมือนเดิมหรือเปล่าไม่รู้ แต่สมัยที่จุ๋มยังทำงานประจำจุ๋มเคยกินเมนูนี้จาก S&P ค่ะ ข้าวอบหม้อดิน นะคะ เมนูวันนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:54 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง ปริมาณ ๒ จาน

◊ ข้าวสวย ๒ ถ้วย
◊ หมูเนื้อแดง ๒๐๐ กรัม
◊ เห็ดฟาง ๑๐ ดอก
◊ ขิงอ่อนซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม ๒ ต้น
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ๑ เม็ด
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ น้ำมันพืช
◊ ซอสหอยนางรม
◊ ซีอิ๊วขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:56 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ข้าวสวย อย่าหุงข้าวแฉะมากนะคะ แบบกำลังดีค่ะ ขูดข้าวเอาไว้อย่าให้เป็นก้อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:56 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หมูเนื้อแดง ล้าง หั่นเป็นชิ้นๆไว้ค่ะ อย่าให้หนาหรือบางเกินไป วันนี้จุ๋มมีส่วนสะโพกในตู้เย็นเลยเอามาใช้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:56 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เห็ดฟาง เกลาดินและตรงโคนๆออก ล้าง ผ่าตามความยาวดอกไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ขิง ปอกเปลือกออก ล้าง แล้วซอยไว้ค่ะ ขิงที่จุ๋มมีอยู่ในตู้เย็นมันไม่ค่อยจะอ่อนแล้วค่ะ เอานะ ใช้แก้ขัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายออก ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑ นิ้วค่ะ แยกส่วนเขียวกับส่วนขาวไว้ด้วยค่ะ ส่วนพริกชี้ฟ้าแดง ล้าง หั่นแฉลบๆค่ะ ถ้าไม่มีพริกชี้ฟ้าแดงใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแทนได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง สับหยาบๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 11:59 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวจนกระเทียมเหลืองจัดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:00 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมหอมแล้วเอาหมูที่หั่นไว้ลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดจนหมูตึงตัว ไม่ต้องให้สุกทั้งหมด ใส่ขิงซอยลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยเห็ดฟางค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:02 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ เพื่อช่วยให้เห็ดสุก แต่อย่าใส่เยอะมากไปค่ะ ถ้าใส่เยอะมากไปเดี๋ยวเติมข้าวแล้วข้าวจะแฉะได้ ผัดๆให้เข้ากัน ขิงจะสุก เห็ดฟางก็จะเริ่มนิ่มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:02 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม (๒ ช้อนโต๊ะ) ซีอิ๊วขาว (๑ ช้อนโต๊ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 19, 2007 12:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้เครื่องปรุงทั่วกันดีค่ะ

รูปภาพ