หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 09, 2007 3:09 pm
โดย Rotjana Geneva
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวผัดเนื้อเค็ม โดย... Rotjana Geneva</span></span>

วันนี้มาเห็นเมนูเนื้อเค็มของคุณป๊อบปี้ กับจำเมนูเนื้อเค็มวันก่อนของคุณพิมได้ ก็เลยนึกถึงข้าวผัดเนื้อเค็มขึ้นมา ข้าวผัดสูตรนี้พ่อเพื่อนชาวอิสลามเคยทำให้ทานตอนเด็กๆแล้วติดใจ ทำง่ายมากเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวสวยเย็นแล้ว ยีให้เม็ดแตกจากกัน (มีไม่สวยก็ใช้ได้ค่ะ คนผัดสวยเสียอย่าง ห้าห้าห้า)
◊ เนื้อเค็มสูตรครูคนไหนก็ได้
◊ หอมแดงหั่น
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลนิดหน่อย
◊ พริกขี้หนูซอย
◊ น้ำมันพืช

วิธีทำ เจียวหอมแดงให้หอมในน้ำมันพืช ตามด้วยเนื้อเค็มทอดให้เหลือง กรอบ สวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 09, 2007 3:10 pm
โดย Rotjana Geneva
แล้วก็ตามด้วยข้าวสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 09, 2007 3:12 pm
โดย Rotjana Geneva
ปรุงด้วยน้ำปลาหน่อย (เนื้อเค็มแล้ว) น้ำตาลนิด พริกขี้หนูซอยตามชอบ แต่ตัวรจนาไม่ได้เติมพริกขี้หนูค่ะ ถ้ามีต้นหอมหรือผักชีซอยก็ใส่ลงไปได้เลย เอาสีสันค่ะ ข้าวผัดสูตรนี้จะออกแห้งๆ มันๆ จากน้ำมัน และหอมน้ำปลากับเนื้อเค็ม ผัดเสร็จแล้วก็ตักใส่กล่อง เตรียมหิ้วไปฝากเพื่อน ใครจะเปลี่ยนจากเนื้อเค็มเป็นหมูเค็มก็ได้ค่ะ เป็นเมนูที่ทานง่ายๆได้ มีน้ำแกงจืดซดด้วยก็คล่องคอดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 11, 2007 6:10 am
โดย kuk
ชอบทานเนื้อเค็มเลยเอามาดัดแปลงบ้างค่ะ เพิ่มผักคะน้า ใส่พริกขี้หนูแก้เลี่ยนด้วย พี่รจนามาตรวจหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 11, 2007 6:11 am
โดย kuk
จานนี้ไม่มีพริก ผัดให้ลูกสาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 9:54 pm
โดย Rotjana Geneva
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวผัดเนื้อเค็ม โดย... Rotjana Geneva</span></span>

รจนามีเมนูโปรดอยู่ไม่มากที่ชอบทำบ่อยๆ วันนี้อยากกินข้าวผัดเนื้อเค็มเลยใช้วิธีลัดใช้เนื้อสดๆทำกันเลย หน้าตาก็แบบนี้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 9:57 pm
โดย Rotjana Geneva
เครื่องปรุงที่เหลือก็ง่ายมาก มีแค่ข้าวเย็น หอมแดง และผงคนอร์ปรุงรสนิดหน่อย เนื้อก็หมักเกลือพริกไทยไว้ ให้ออกเค็มหน่อย อื่นๆก็มีน้ำมันสำหรับผัด น้ำปลา น้ำตาล หากชอบแซ่บก็เพิ่มพริกขี้หนูหั่น ผักชีเอาไว้โรยหน้า แต่วันนี้ไม่มีอะไรโรยหน้าเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 9:58 pm
โดย Rotjana Geneva
เจียวหอมไว้ก่อน น้ำมันที่เจียวเอาไว้ทอดเนื้อต่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 9:59 pm
โดย Rotjana Geneva
แล้วก็เอาเนื้อมาผัดในน้ำมันหอมเจียวให้แห้ง เนื้อจะมีกลิ่นหอมอร่อยมาก ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานหน่อย ต้องใจเย็นนะคะ ทีแรกเนื้อจะมีน้ำออกมา ไม่ต้องสนใจ ผัดไปเรื่อยๆจนแห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 10:00 pm
โดย Rotjana Geneva
แล้วก็เอาข้าวลงคลุกกับเนื้อเค็มที่ผัดจนแห้งแล้ว ปรุงรสชาติตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 19, 2008 10:11 pm
โดย Rotjana Geneva
ตักใส่จานเสริฟจ้า เติมน้ำปลาพริกขี้หนูตามชอบ

รูปภาพ