หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:20 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เงาะจำแลง โดย... แตง</span></span>

เงาะของเราเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:26 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง ก็มี

◊ เนื้อหมูบด ๑ ถ้วยตวง
◊ รากผักชี หรือต้นผักชี หั่นเล็กๆ ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียมหั่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนชา
◊ ซอสน้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ ใครไม่มีเปลี่ยนเป็นซีอิ๊วขาวปริมาณเดียวกันแทน
◊ ข้าวเหนียวดิบ ๒/๓ ถ้วยตวง
◊ ซอสพริก หรือ Ketchup
◊ ผักกาดหอม ผักชี เป็นเครื่องเคียง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:29 pm
โดย แตง
เอาข้าวเหนียวล้างสะอาดแล้วแช่น้ำร้อนไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมงหรือนานกว่านี้ เสร็จแล้วเทน้ำออกให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำให้หมด

รูปภาพ

เอากระเทียม รากหรือต้นผักชี พริกไทยโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วใส่ในชามหมูสับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:32 pm
โดย แตง
ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่นลงไป

รูปภาพ

นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน จนหมูเหนียวพอปั้นได้ ถ้าปั้นไม่ได้ให้เติมแป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:34 pm
โดย แตง
เอาหมูที่ปั้นไว้ลงคลุกในข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ คลุกให้ข้าวเหนียวติดทั่วๆหมูก้อน

รูปภาพ

เอาผ้าขาวบาง หรือใบตองทาน้ำมัน หรือกระดาษไขรองลังถึง แล้วเอาหมูปั้นที่คลุกข้าวเหนียวแล้วใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:38 pm
โดย แตง
เอาน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟกลาง นึ่งหมูปั้นไว้ประมาณ ๑๕ นาที ยกลงได้ นี่นึ่งสุกแล้ว

รูปภาพ

จัดใส่จานเสริฟพร้อมซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ โดยมีผักกาดหอมและผักชีเคียงด้วยก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 10:41 pm
โดย แตง
ใครจะทำสีก็ได้โดยใส่สีลงไปตอนแช่ข้าว อย่างจานนี้เราใช้น้ำจากบรีทรูท ผสมลงไปด้วย เลยติดสีบ้างแต่ไม่สวยเท่าไหร่

รูปภาพ