หน้า 4 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:30 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ภาพนี้ตอนใส่ของเหลวส่วนสุดท้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หลังจากนั้นจุ๋มปรับความเร็วระดับเครื่องตีเป็นแรงสุดค่ะ เครื่องเต้นดิสโก้เลย จากที่ตั้งเครื่องไว้บนโต๊ะ ต้องย้ายเครื่องลงมาตั้งพื้นดีกว่า เพราะมันเลื่อนไปเลื่อนมาค่ะ กลัวหล่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:43 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตีจนส่วนผสมพอจับตัวเป็นก้อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:44 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ทยอยใส่เนยสดหั่นชิ้นเล็กๆลงไปแล้วตีต่อค่ะ แล้วใส่เนยจนหมดนะคะ ทำไมจุ๋มลืมถ่ายภาพมาก็ไม่รู้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:44 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตอนใส่เนยหมดแล้ว ตีจนเข้ากันได้แบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:44 am
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ และก็ถึงตอนที่จุ๋มมืดแปดด้าน ตั้งแต่ตอนนี้ละค่ะที่จะต้องตีต่อจนส่วนผสมเนียนมือ จะนานแค่ไหนละเนี่ย
◊ แล้วเครื่องตีไข่ตอนที่เปิดความเร็วระดับแรงสุดมันเต้นดิสโก้ซะขนาดนี้ ตี ๑๐ นาทีเครื่องมันก็ร้อนมากๆแล้วค่ะ กลัวเครื่องพังด้วย ตัดสินใจไม่ถูก ในตำราที่มีบอกว่าตีจนส่วนผสมไม่ติดก้นชามผสม อะหือ มันไม่มีวี่แววเลยค่ะว่าส่วนผสมจะไม่ติดก้นชามผสม
◊ แต่จุ๋มคิดไว้ในใจ ให้คำตอบกับตัวเองไว้ว่าเครื่องจักรก็มีวันอ่อนล้าค่ะ จุ๋มใช้การจัดการแบบตีด้วยความเร็วสูง ๑๐ นาที ให้เครื่องพัก ๕ นาที แล้วตีต่อ สลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ จำไม่ได้หรอกค่ะว่าตีไปทั้งหมดกี่รอบ ต้องดูเวลาตอนถ่ายภาพเอาค่ะ
◊ ๑๐ นาทีแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:45 am
โดย {แม่สลิ่ม}
๑๐ นาทีที่สองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:45 am
โดย {แม่สลิ่ม}
๑๐ นาทีที่สามค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:45 am
โดย {แม่สลิ่ม}
๑๐ นาทีที่สี่ค่ะ ตอนทำนั่งคิด ทำไมมันยิ่งไม่เนียน มันไม่มีวี่แววเลยว่าส่วนผสมจะไม่ติดก้นชามผสม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:45 am
โดย {แม่สลิ่ม}
๑๐ นาทีที่ห้า เริ่มเหนื่อยแทนเครื่องค่ะตอนนี้ คนทำนั่งพับเพียบข้างๆเครื่องเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:45 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วจุ๋มก็ตัดสินใจตีต่ออีก ๕ นาทีค่ะ เห็นว่ามันพอจะเนียนมือเราแล้ว เกือบจะชั่วโมงแล้วค่ะ ใครไม่มีเครื่องตีไข่รุ่นใหญ่ที่โถ ๔๕ ลิตร จุ๋มไม่แนะนำให้ทำเลยนะคะ ทรมานตัวเองมากๆ ขนาดเครื่องยังตีด้วยความเร็วสูงสุดตั้งนานค่ะ สุดท้ายได้มาแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:46 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ย้ายจากโถผสมมาใส่ชามผสมค่ะ เดี๋ยวต้องหมักไว้อีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:49 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาฟิล์มคลุมไว้เสียหน่อยค่ะ กันแป้งแห้ง มันจะมีความร้อนออกมานะคะ เห็นเป็นไอเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:51 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หมักทิ้งไว้จนแป้งขึ้นเป็น ๒ เท่านะคะ ประมาณ ๔๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:51 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างนั้นไม่ต้องกลัวว่างงานค่ะ เอาเนยสดมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด ๑ x ๑ x ๑ เซนติเมตรนะคะ ตามสูตรเขาบอกให้ใช้เนยเค็ม ใส่เนยเยอะกว่านี้กลัวจะเค็มค่ะ แต่จุ๋มลองชิมแล้วมันก็ไม่เค็มนะคะ หั่นสัก ๑๕ x ๑๕ x ๑๕ เซนติเมตรก็ได้ค่ะ หรือใครจะใช้เนยจืดแทนก็ได้ หั่นแล้วแช่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะให้มันคงรูปจะได้หยิบใช้ง่ายๆตอนห่อไส้นะคะ

รูปภาพ