หน้า 5 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:52 am
โดย {แม่สลิ่ม}
โต๊ะที่จะใช้คลึงแป้งโรยนวลไว้ค่ะ ใช้แป้งตราหงส์ขาวหรือตราบัวแดงทำนวลก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:53 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ถาดที่จะใช้วางแป้งที่ตัดแล้วก็โรยนวลไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:54 am
โดย {แม่สลิ่ม}
วันนี้จุ๋มจะขึ้นรูปขนมปังเป็นแบบถ้วยนะคะ ก็เอาพิมพ์ถ้วยทาเนยขาวบางๆไว้ค่ะ หากใครต้องการขึ้นรูปเป็นรีๆม้วนๆก็เอาถาดที่จะใช้อบทาเนยขาวไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:55 am
โดย {แม่สลิ่ม}
๔๕ นาทีผ่านไป ได้มาแล้วค่ะ แป้งขึ้นอืด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาแป้งวางบนโต๊ะที่จะคลึงแล้วชกไล่ลมออกหน่อยค่ะ มันจะนิ่มมากเลย ตอนนี้คนทำเริ่มดีใจ ท่าทางขนมปังเราจะไม่แข็ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอามีดหรือที่ตัดแป้งตัดแป้งแล้วชั่งให้ได้ก้อนละ ๕๐ กรัมนะคะ แล้วเรียงไว้ในถาดหรือภาชนะที่จัดไว้ เรียงให้เป็นลำดับไปนะคะ จำไว้ด้วยว่าอันไหนก้อนที่ ๑, ๒, ๓ ไปเรื่อยๆค่ะ ตามสูตรเขาทำได้ ๒๕ ก้อน แต่จุ๋มทำได้ ๒๒ ก้อนเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนการขึ้นรูปแป้งค่ะ หยิบก้อนแป้งที่ตัดไว้มาทีละก้อน เรียงตามลำดับก้อนที่ตัดก้อนแรก เอามาคลึงบนโต๊ะให้กลมๆค่ะ เวลาจุ๋มคลึง จุ๋มพยายามให้ก้อนแป้งอยู่ในอุ้งมือนะคะ แล้วสันมือก็คลึงไปกับโต๊ะ จนกว่าแป้งจะได้รูปกลมๆหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ได้มากลมๆประมาณนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:57 am
โดย {แม่สลิ่ม}
พอได้แป้งกลมๆแล้ว เอาแป้งใส่มือข้างที่ไม่ถนัด แล้วมือข้างที่ถนัดแผ่ๆแป้งออกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:59 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หลายๆนิ้วช่วยกันก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:59 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แป้งแผ่ดีแล้วก็เอาเนยที่ตัดไว้ใส่ไปนะคะ ก้อนนี้เป็นก้อนที่ทำก้อนแรก หลังจากนั้นจุ๋มมองดูแล้วเนยก้อนเดียวท่าทางน้อยไป ๒ ก้อนก็กลัวจะเค็ม เลยใส่ก้อนครึ่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:59 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็รวบแป้งส่วนรอบๆมาหุ้มปิดไส้ให้มิดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 9:00 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หงายอีกด้านขึ้นมา เอามือคลึงๆให้หน้ามันเรียบๆหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 9:00 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 9:00 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็ทำไปจนหมดค่ะ ตามสูตรบอกว่าให้พักไว้อีก ๔๕ นาทีถึงเอาไปอบ แต่เมื่อกี้จุ๋มเสียเวลาไปกับการคลึงและขึ้นรูปมากแล้ว ก็เลยพักทิ้งไว้อีกแค่ ๓๐ นาที

รูปภาพ