หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 2:57 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวหน้าเนื้อ (จำแลง) โดย... ณัชชา</span></span>

เนื่องจากตอนนี้มือเดี้ยงค่ะ ทำอะไรไม่ค่อยได้มากนัก ใช้มือขวาได้มือเดียว มือซ้ายได้นิดหน่อย เนื่องจากเอ็นข้อมืออักเสบ สืบเนื่องมาจากการที่คิดว่าตัวเองเป็นฮีโร่ค่ะ ยกถาดคุกกี้อันใหญ่บึ้ม โดยไม่ระวัง ผลที่ได้คือมือเกือบหัก ตอนนี้ก็เลยทำกับข้าวอะไรไม่ได้ จริงๆก็ทำได้ค่ะ แต่ตอนเก็บล้างค่อนข้างลำบาก ก็เลยชวนมาทำอะไรที่ไม่ต้องยุ่งยากกันค่ะ เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจจากนิตยสารแม่บ้าน เป็นข้าวหน้าเนื้อ แต่เราไม่มีเนื้อก็เลยใช้หมูแทน จากข้าวหน้าเนื้อก็เลยกลายมาเป็น ข้าวหน้าเนื้อ (จำแลง) ด้วยประการฉะนี้ มาชิมด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 2:58 am
โดย ณัชชา
เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมู ๒๕๐ กรัม
◊ เอ็นหมู ๕๐ กรัม (นั่นแน่อย่าเพิ่งค้อนกันนะคะ ไม่มีไม่ต้องใส่จ้า)
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ พริกไทย ๑๕ กรัม
◊ ขิงหั่นเป็นแว่นๆ๓ แว่น
◊ กระเทียม ๔ กลีบ (กระเทียมกลีบใหญ่นะคะ)
◊ อบเชยท่อนขนาด ๑ นิ้ว ๑ ท่อน
◊ โป๊ยกั๊ก ๑ ดอก

เครื่องปรุงรส

◊ ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซุปก้อนรสหมู ๑ ก้อน (วันนี้ต้องพึ่งเพราะไม่ได้ทำน้ำซุปจ้า)
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา

เริ่มแรกทำความสะอาดเนื้อหมู ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ (ขนาดตามชอบเลยนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:14 am
โดย ณัชชา
โดยส่วนตัวแล้ว ตุ๊กชอบกินเอ็นหมูมากๆค่ะ ก็เลยเอามาผสมด้วย (แต่ในสูตรเขาไม่มีหรอกนะคะ) เอ็นหมู หรือเอ็นแก้ว ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ ๑ – ๑ ๑/๒ นิ้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:15 am
โดย ณัชชา
เสร็จแล้วเรามาเตรียมส่วนของเครื่องเทศกัน ประกอบด้วย กระเทียม พริกไทย โป๊ยกั๊ก อบเชย ขิง และรากผักชี โดยเราต้องล้างทำความสะอาดรากผักชีให้เรียบร้อยนะคะ ใช้มีดเกลาส่วนที่ดำๆออกไปให้หมด อย่าให้มีดินติดเชียวนะคะ เดี๋ยวจะได้ธาตุอาหารเสริมแบบไม่ตั้งใจ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:17 am
โดย ณัชชา
เริ่มลงมือกันเลยค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ สัก ๒ ช้อนชาก็พอ) พอน้ำมันร้อน เอากระเทียมที่เราบุบไว้ลงผัดให้หอมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:18 am
โดย ณัชชา
ระหว่างนี้ให้เอาหม้อต้มน้ำเตรียมทำน้ำซุปนะคะ วันนี้ตุ๊กไม่มีน้ำซุป ก็เลยใช้เป็นซุปหมูก้อนแทน หยวนๆแล้วกันนะคะ ตั้งน้ำไว้ให้เดือดนะคะ ใส่เกลือลงไป ๒ ช้อนชา แล้วตามด้วยซุปหมูก้อน พอเดือดแล้วเบาไฟ เพื่อรอเครื่องที่เราจะผัดค่ะ พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ตามด้วยเครื่องเทศทั้งหมดลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:19 am
โดย ณัชชา
พอเริ่มได้กลิ่นหอมๆของเครื่องเทศ ก็นำเนื้อหมูลงไปผัดค่ะ (วันนี้หั่นหมูชิ้นใหญ่มากๆ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:21 am
โดย ณัชชา
พอเนื้อหมูเริ่มตึงตัว (หมายความว่าเริ่มจะสุกนิดๆค่ะ) ก็ใส่เครื่องปรุงรส ประกอบด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว แล้วจบด้วยน้ำตาลทรายค่ะ ผัดต่อจนน้ำตาลละลาย ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:23 am
โดย ณัชชา
เสร็จแล้วยกหมูในกระทะมาเทใส่หม้อน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ค่ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆไปประมาณ ๓๐ นาทีนะคะ (แต่ถ้ามีเวลามากกว่านี้อยากให้หมูนุ่น ก็เคี่ยวนานกว่านี้ได้ค่ะ ตุ๊กเคี่ยวไปประมาณ ๑ ชั่วโมงได้ค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:25 am
โดย ณัชชา
ระหว่างต้มให้คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆนะคะ พอกะว่าอีกสัก ๑๕ นาทีจะยกลง ก็ใส่เอ็นหมูที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ เคี่ยวไฟอ่อนๆไป ๑๕ นาทีก็ปิดไฟเตรียมเสริฟได้เลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 5:27 am
โดย ณัชชา
จัดจานเตรียมเสริฟได้แล้วค่ะ ใครจะใช้ผักคะน้าลวกกินแกล้มก็ไม่ผิดกติกานะคะ แต่วันนี้ตุ๊กไม่มีก็เลยใช้ บรอคโคลี่ลวกแทน โรยผักชีนิด กินกับพริกดองน้ำส้มสายชู แค่นี้ก็อร่อยแล้วจ้า มากินด้วยกันนะคะ

มีเคล็ดไม่ลับนิดหน่อยนะคะ ภาพที่เห็นอาจจะดูว่าเนื้อหมูค่อนข้างแห้ง เพราะว่าตอนนั้นตุ๊กยังไม่ได้กินเลยค่ะ จัดจานไว้ถ่ายรูปเฉยๆก็เลยยังไม่ได้ราดน้ำลงไป ถ้าใครจะทำ ให้นำน้ำซุปไปตั้งไฟ แล้วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเติมลงไปเพื่อให้ได้น้ำที่ข้นขึ้น นำมาราดบนข้าว ก็จะทำให้อร่อยขึ้นจ้า ลองทำดูนะคะ ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวจ้า

รูปภาพ