หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 8:50 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มธัญพืช โดย... แตง</span></span>

วันนี้ทำข้าวต้มร้อนๆ และต้องเสร็จเร็วด้วยเพราะคนรอทานหิวจนตาลายแล้ว เราเลยทำข้าวต้มแบบนี้ออกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 8:59 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ ข้าวโอ๊ตแบบธรรมดา ๑ ถ้วยตวง
◊ ถั่วดำ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ถั่วชิกพี ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ถั่วลันเตา ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ไก่ ๑ ชิ้น (จะเปลี่ยนเป็นหมู หรือกุ้งก็ได้ตามชอบ)
◊ น้ำสะอาด ๔ ถ้วยตวงหรือจะใช้น้ำซุปก็ได้ถ้ามี
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า ตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ ๓ ชามนะคะ พสกถั่วต่างๆจะใช้ถั่วเมล็ดอื่นๆแทนก็ได้ เอาแบบที่หาได้สะดวกน่ะค่ะ ใครมีเวลานานก็ใช้ข้าวกล้องหรือข้าวขาวต้มเอาก็ได้ แต่วันนี้ต้องการความเร็ว เลยขอใช้ข้าวโอ๊ตแทน พวกถั่วต่างๆ วันนี้ของเราใช้ถั่วกระป๋องเอาน่ะ สะดวกดี ใครจะต้มถั่วเองก็ได้นะ

รูปภาพ

เริ่มทำก็เปิดกระป๋องถั่ว เทใส่กระชอบเอาไปรองน้ำก๊อกล้างเมือกออกก่อน แล้วตวงใส่จานพักไว้ ถัวแช่แข็งก็ตวงใส่จานได้เลยไม่ต้องล้างก่อนมีถั่วเลนทิล นิดหน่อยเลยใส่ลงไปด้วยเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 9:02 pm
โดย แตง
ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้

รูปภาพ

เตรียมข้าวโดยตวงข้าวโอ๊ต ใส่ชาม ใส่น้ำลงไป ๑ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 9:05 pm
โดย แตง
เอาเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา ๒ ๑/๒ นาที

รูปภาพ

ตวงน้าใส่หม้อ ๒ ถ้วยตวงก่อน ตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 9:07 pm
โดย แตง
พอไก่สุก ก็ใส่ถั่วทุกอย่างลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 9:09 pm
โดย แตง
น้ำเดือดอีกที ใส่ข้าวโอ๊ตตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 9:11 pm
โดย แตง
เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปอีก ๑ ถ้วยตวง ถ้าไม่ชอบน้ำมากก็ลดลงได้ หรือชอบมากกว่านี้ก็เพิ่มได้แล้วใส่ซีอิ๊วขาวลงไปได้ ต้มจนเดือด ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 2:40 am
โดย แตง
เสริฟโดยตักข้าวต้มใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย ใครชอบพริกน้ำส้ม จะใส่ด้วยก็ได้ตามชอบใจ

รูปภาพ